Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Sáu Tuần 15 Thường Niên A

Suy Niệm Lời Chúa: Mt: 12, 1-8

“Ta muốn lòng nhân từ, không muốn của tế lễ”

“Thế giới này không ai là một hòn đảo, vườn hoa này không có loài hoa lạc loài”. Con người không sinh ra và lớn lên trong đơn độc, riêng lẻ, mà luôn trong một cộng đoàn nhân sinh. Do đó, yếu tố xã hội không thể bị xem nhẹ. Và bất kỳ nhóm người nào, dầu lớn dầu bé, cũng mang những nét văn hóa đặc trưng. Điều này không phải là ngoại lệ cho những nhóm tôn giáo khác nhau. Người phật giáo hằng năm mừng kính lễ phật đản, ăn chay, đi chùa, cúng bái. Các cộng đoàn Thiên Chúa giáo thì mừng nhiều lễ lớn như Giáng Sinh, Phục sinh, vv.

Những lễ lạc hay những nét văn hóa ấy không chỉ duy trì sự gắn kết của mỗi cộng đồng xã hội, mà sâu xa hơn, còn thể hiện những triết lý sống hay giá trị nhân sinh, tâm linh cao quý. Không có những điều này, e rằng cuộc sống con người không thể vươn tới mức hoàn thiện và không tìm được ý nghĩa thực của cuộc sống.

Hẳn nhiên đây là điểm thiếu xót của một hệ tư tưởng duy vật, một xã hội coi vật chất là cùng đích. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, mỗi giá trị nhân sinh và tâm linh, tuy cần được thể hiện qua các nghi lễ, nhưng không thể chỉ giới hạn ở đó, mà cần chạm đến nội tâm và lan tỏa trong cuộc sống thường nhật của mỗi người.

Là một người Công giáo, không thể cho là đủ nếu chỉ tham dự thánh lễ, mà thiếu đi tình bác ái yêu thương. Có lẽ đây là điều Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ mỗi người chúng ta qua bài tin mừng hôm nay. Như chúng ta cũng biết người Do Thái có rất nhiều lề luật cho ngày Sa-bát. Người Pharisêu trong bài tin mừng như muốn tuân giữ thật tỉ mỉ, chi tiết những điều luật ấy, nhưng lại quên đi rằng giới luật của ngày sa-bát tuy quan trọng nhưng cũng chỉ là phương tiện giúp ta đi đến nhân đức cao quý hơn, “lòng nhân từ”.

Chính Chúa Giê-su nói: “Phải chi các ngươi hiểu nghĩa câu này: Ta muốn lòng nhân từ, không muốn của tế lễ, thì các ngươi không trách những người vô tội” (Mt 12:7). Đức tin Kitô giáo chưa được sống đúng nghĩa nếu còn thiếu vắng lòng nhân ái.

Bro. Gioan Hồng Phúc,OCD

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *