Suy niệm Lời Chúa – Thứ Hai Tuần XVI Mùa Thường Niên A (Lễ Kính Thánh Tiên Tri Êlia, Tổ Phụ của Dòng Cát Minh)

Suy niệm lời Chúa Mt 12, 38-42

“chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào ngoài dấu lạ của tiên tri Giôna”

Con người từ xưa đến nay vẫn vậy. Chúng ta vẫn thích, vẫn luôn tìm kiếm một dấu chỉ bên ngoài, luôn đòi phải có dấu lạ mới tin. Ta cứ ngẫm xem, có bao nhiêu Lời Chúa, bao nhiều bài giảng mà chúng ta đã nghe, có bao nhiêu ơn lành mà Chúa đã ban cho chúng ta, cho gia đình và người thân của ta trong đời sống hằng ngày mà nếu chúng ta bình tâm, nhắm mắt lại suy nghĩ, chúng ta sẽ  dễ dàng nhận ra. Ví dụ như việc, không ít lần chúng ta thấy mình sững sờ trước một tình huống thập tử nhất sinh nào đó đã qua, mà không hiểu bằng sức con người, chúng ta đã thoát ra như thế nào nếu không có Thiên Chúa phù trợ; hoặc như những lời cầu nguyện được Chúa đôi khi nhậm lời…

Nói thế để biết rằng, nếu bàn tay Thiên Chúa không can thiệp vào cuộc đời, liệu rằng chúng ta có còn đứng vững cho đến ngày hôm nay? Bao khốn khó, gian nan, bao sóng gió đã đi qua mà ta vẫn còn hiện hữu. Vậy đó không phải là dấu lạ sao? Thế nhưng cuộc sống con người dường như vẫn không có sự thay đổi nào đáng kể.

Ít nhất là cho đến khi nghe nói rằng, nơi này nơi kia có dấu lạ, như Chúa hiện ra, Đức Mẹ khóc, mặt trời nhảy múa, … là không ai bảo ai, người ta lại ùn ùn ùn kéo đến bất kể mưa nắng, đường xá xa xôi. và chúng ta thường gọi điều này là “Hiệu ứng dấu lạ theo đám đông”

Cái “hiệu ứng dấu lạ” này xem ra bình thường nhưng cũng lại có thể rất nguy hiểm, vì dấu lạ nào cũng có ngày chấm dứt, không thể kéo dài mãi được. Vấn đề là khi chứng kiến những “dấu lạ” đó, con người có biết ăn năn sám hối và trở về với Chúa không? Con người chúng ta có để mình bị nô lệ bởi các dấu lạ mà quên mất việc phụng sự đấng có quyền ban phép lạ đó cho chúng ta? Nếu không, thì những dấu lạ như vậy xem ra chẳng khác gì những trò ảo thuật, hay những tin giật gân, hoàn toàn không có sức biến đổi con người tiếp xúc.

Người ta có thể chọn sống trong “hiệu ứng dấu lạ” cho đến suốt cuộc đời, nhưng cuối cùng nếu chúng ta không có bất kỳ nỗ lực nào để lớn lên trong niềm tin, cho dù niềm tin nhỏ bé như hạt cải, thì sẽ chẳng có một dấu lạ nào thật sự đủ mạnh để làm chúng ta tin và được biến đổi.

Ngược lại, chỉ cần một  dấu lạ hữu hiệu thôi, được đi kèm với lòng thống hối ăn năn và niềm tin, thì cũng đủ sức thay đổi 180 độ cuộc đời của một con người, đưa họ từ chỗ lầm lạc trở về nẻo chính đường ngay, từ chỗ khô khan nguội lạnh đến nơi sốt sắng một đạo. Nhưng một khi cứng lòng tin thì bao phép lạ cũng không đủ. 

Chúa Giêsu trong bài tin mừng hôm nay có ý muốn nói rằng: mặc dù Ngài không cho họ thêm dấu lạ nào nữa, nhưng cuộc đời họ, lịch sử dân Do Thái vẫn có đầy dấu lạ mà Thiên Chúa đã và vẫn đang thực hiện, vấn đề là họ có nhận ra không mà thôi.

Ước gì chúng ta đừng sống theo cách thế của người Pharisêu: ù lì, cố chấp và cứng lòng trong niềm tin vào Chúa Giêsu, mà hãy mở lòng ra đón nhận Ngài. Qua hình ảnh tiên tri Giôna, Chúa Giêsu loan báo sự vâng phục cho đến chết của Ngài. Cũng qua câu chuyện của Giô-na, Chúa Giêsu muốn nói đến con đường mạc khải của Thiên Chúa, đó là con đường tình yêu thay vì những hoạt động “phi thường”, những màn trình diễn “ngoạn mục” để thoả mãn tính hiếu kỳ.

Người Ki-tô hữu vì thế cũng cần biết sống “dấu lạ Giôna”, đó là hoàn thành những công việc “bình thường”, thậm chí “tầm thường” nhỏ nhoi, nhưng bằng những cách thế và tư tưởng “phi thường”. Giống như thánh Têrêxa Avila đã từng tâm niệm “điều cần thiết nhất là chúng ta phải biết hạnh phúc với những điều nhỏ nhoi” .

Lạy Chúa, cám dỗ “những dấu lạ” vẫn luôn thật hấp dẫn đối với chúng con. Xin giúp chúng con lướt thắng những cám dỗ này bằng cuộc sống luôn biết hy sinh hãm mình, để luôn biết tập trung nhìn về Chúa như là dấu lạ lớn nhất trong cuộc đời chúng con, nhờ đó chúng con thêm sức mạnh để phục vụ Chúa và anh chị em. Amen

Bro. Antôn Đức Thiện, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *