Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Tư Tuần XVI Mùa Thường Niên A (Lễ Kính Thánh Maria Magđalêna)

Suy Niệm Lời Chúa: Gioan 20, 1-2.11-18      

Đức Giêsu gọi bà: “Maria” Bà quay lại và nói bằng tiếng Hipri: “Rabuni!” (nghĩa là “Lạy Thầy”)

“LIỀU MÌNH VÌ CHÚA”

Hôm nay, Giáo hội mừng lễ kính thánh Maria Magdalêna, là người tông đồ trung thành ở bên Chúa trong mọi hoàn cảnh. Để tóm gọn lời chia sẻ của bài Tin Mừng và ơn gọi của người nữ tông đồ này, xin được mượn chữ “liều” đễ diễn tả tinh thần của người Kitô hữu ở giai đoạn sơ khai nhất.

Trong hai chương 18 và 19 của Tin Mừng Gioan, thánh Gioan Tông đồ đã miêu tả về cuộc chịu nạn của Chúa Giêsu. Chính lúc này, các môn đệ và những người đi theo Chúa trốn chạy vì sợ bị bách hại giống như Thầy Giêsu của mình. Họ sợ bị liên lụy đến bản thân và gia đình. Tiếp tục ở chương 20 này, thánh Gioan tường thuật lại sự Phục sinh của Chúa Giêsu bắt đầu với biến cố ngôi mộ trống và việc Ngài đã hiện ra với bà Maria Magđalêna, là người đầu tiên thấy Chúa. Có lẽ đây là một diễm phúc dành cho những ai dám liều thân vì Thầy mình.

Bà Maria Magđalêna liều mình không sợ người ta bách hại là một hình ảnh mang lại nhiều cảm xúc và suy tư cho chúng ta. Ngay sáng sớm của ngày thứ nhất trong tuần, bà đã đi đến ngôi mộ để viếng xác Chúa. Trong khi các tông đồ của Chúa, như Phêrô là người Chúa đặt lên làm đầu giáo hội; như Gioan là người môn đệ được Chúa thương mến nhất, lại trốn biệt trong phòng kín. Các ông sợ người Do Thái sẽ bắt bớ và kết tội mình vì đã đi theo tiếng gọi của Chúa Giêsu. Chỉ riêng một người phụ nữ chân yếu, tay mềm, là bà Maria Magđalêna, chấp nhận các rủi ro để được viếng Chúa.

Niềm an ủi lớn nhất của người nữ môn đệ sầu khổ này có lẽ là được Chúa hiện ra đầu tiên sau khi Người sống lại. Chính bà là người đã gặp và nói chuyện với Chúa Giêsu. Dù rằng lúc ban đầu, bà cứ ngỡ đó là người làm vườn. Nhưng khi Chúa gọi đích tên của bà “Maria”, thì bà đáp lại ngay không một chút do dự là “Rabuni” , nghĩa là “Lạy Thầy”. Tâm hồn bà Maria như chợt bừng tỉnh và sự đau buồn của bà đã được cất nhắc đi. Nó được thay thế bằng một niềm hân hoan khôn tả. Chính niềm vui được gặp Chúa đã thêm động lực giúp bà ra đi loan báo tin vui cho các tông đồ khác.

Trong cuộc sống hôm nay, chúng ta vẫn còn bắt gặp nhiều hình ảnh tương tự như thánh Maria Magđala. Có một bạn trẻ kia đã từng chia sẻ là cô ấy gặp rất nhiều trở ngại kể từ khi khao khát lãnh nhận bí tích rửa tội ở tuổi vị thành niên. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình gia giáo với việc thờ cúng ông bà tổ tiên là nền tảng của đời sống thiêng liêng. Cô rất hiếu đạo với ông bà, cha mẹ như bao người con đất việt khác.

Tuy nhiên, vào một ngày nọ, cô xin gặp cha xứ để học giáo lý và gia nhập đạo Công giáo với lí do cô bị đánh động về lòng tốt của những người công giáo đối với nhau. Nhất là khi thấy họ đến thăm và chia sẻ khó khăn với người già, người nghèo, người bệnh tật và neo đơn trong khu xóm. Lòng cô như được sưởi ấm và cô đã nhận ra lý tưởng sống của mình.

Chắc các bạn cũng đã đoán biết, gia đình đã cố gắng ngăn cản bạn ấy thế nào. Ấy cũng là lẽ thường tình! Vì bạn ấy còn trẻ, gia đình nội ngoại không ai theo đạo công giáo. Cô bạn trẻ đã rất đau khổ vì ai ai cũng ngăn cản, khuyên cô bỏ ý tưởng ấy đi. Thậm chí, ba mẹ còn đốt cả sách vở, cấm không cho đi học tiếp, thỉnh thoảng cũng bị roi đòn, và buồn nhất là bị gia đình từ chối nhận là con.

Nhưng bạn ấy vẫn quyết tâm với lòng mình là xin được trở thành người công giáo dù cho mình có phải trả giá thế nào đi chăng nữa! Và ngày vui cũng tới, bạn ấy được rửa tội, dù không có gia đình người thân bên cạnh nhưng lòng vẩn cảm thấy bình an thực sự. Đáng quý hơn nữa, bạn ấy lại có lòng khát khao muốn được đi tu, dấn thân phục vụ người nghèo và các bệnh nhân trong xã hội. Mong ước được học ngành y, trở thành một bác sĩ và sẽ xin tu Dòng thánh Phaolô  là niềm hạnh phúc của bạn ấy dù chỉ mới vừa tốt nghiệp cấp 2 chỉ vài ngày trước đây thôi. Cô gái nhỏ đó có “liều” quá không, nhằm đeo đuổi cho một tương lai mới? Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện thêm thật nhiều cho bạn ấy nhé!Tên thánh Bổn mạng của bạn ấy là Annê.

Để trở nên người môn đệ trung thành của Chúa Giêsu trong từng giây phút sống hiện tại, đôi khi chúng ta cần phải “liều” đón nhận những thử thách trước mắt với lòng tin, cậy, mến. Một khi chúng ta đã chọn Chúa là trung tâm của cuộc sống mình, chắc chắn Ngài sẽ hiện diện và nâng đỡ ta vượt qua những khó khăn ấy.

Còn gì hạnh phúc hơn khi ta được gặp Chúa, được nghe tiếng Ngài gọi tên và hân hoan nhận sứ vụ ra đi rao giảng Tin mừng cho mọi người bằng chính đời sống của mình. Dù bạn là ai, là gái hay trai, mập hay ốm, giàu hay nghèo, già hay trẻ, Chúa vẫn luôn sẵn sàng tin tưởng chọn bạn là người môn đệ nhỏ của Ngài. Ngài đã chọn và gọi đích danh của bạn ngay từ ngày lãnh nhận bí tích rửa tội. Bạn còn chần chừ gì nữa! Hãy tiến bước trong tình yêu của Ngài!

Một cử chỉ đẹp cho đời sống thiêng liêng là: “hôm nay, tôi sẽ cầu nguyện cách đặc biệt cho những ai đang khát khao tìm kiếm Thiên Chúa.”

Bro. Stêphanô Viết Tuân,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *