Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Sáu Tuần XVI Mùa Thường Niên A

Suy Niệm Tin Mừng: Mt 13:18-23

Chủ đề: Hạt giống tâm hồn

Cuộc sống có lúc vui, có lúc buồn. Có lúc phú túc, và cũng có khi phong trần. Người lành hay kẻ dữ ai cũng có lúc này lúc kia. Chắc hẳn vì vậy mà tác giả sách Khôn Ngoan để lại những dòng này: “Phù vân”

Có lẽ ai cũng vậy, hơn một lần lâm cảnh ngặt nghèo, rồi tự mình hỏi mình những câu như: “Tại sao cuộc sống này bất công?” “Tại sao sự dữ này lại ập xuống trên tôi?” “Tại sao cái nghèo cứ đeo đẳng tôi?” Tại sao thế này, Tại sao thế kia. Những câu hỏi ấy cứ quanh quẩn, đẩy đưa người ta vào sự bế tắc.

Nghĩ đến đây, tôi nhớ lại một người bạn thân của những năm đại học. Nó sinh ra và lớn lên ở Thái Bình, ở một cái làng nhỏ lắm, tôi nghe nó nói vậy. Gia đình sống dựa vào làm nông. Cũng chỉ đủ ăn. Rồi khi nó đậu vào trường đại học trong nam, nó vừa mừng vừa lo. Tiền đâu để trang trải cho bốn năm đại học? Nhưng rồi nó cũng lấy hết can đảm rời quê vào nam. Vừa đi học, vừa đi làm thêm. Tuy vậy, nó luôn vui vẻ. Nói cười sảng khoái. Vừa cười, nó vừa nói: “Mình còn sướng hơn nhiều người khác lắm”

Đúng rồi, “Mình còn sướng hơn, may mắn hơn nhiều người khác lắm”. Mình còn có gia đình, có bạn bè, có đồng nghiệp, có chòm xóm láng giềng. Đấy chẳng phải là những điều may mắn, những ân sủng mà ai trong chúng ta cũng có hay sao? Đó chẳng phải là “những hạt giống” cho mỗi cuộc đời hay sao?

Bài tin mừng hôm này là lời dẫn giải cho dụ ngôn ‘Người gieo giống’, được nhắc đến trước đó trong tin mừng Mát-thêu 13:1-9. Một điều khá thú vị là trong dụ ngôn này, cũng như trong đoạn diễn giải hôm nay, hình ảnh người gieo giống không được phác họa rõ nét. Mà Thánh Sử tập trung vào ‘nơi’ hạt giống được gieo: đó có thể là nơi lề đường, trên đá sỏi, trong bụi gai, và cũng có thể là trên đất tốt. Dù khác nhau, nhưng tất cả đều nhận hạt giống gieo trồng. Dù là lề đường, hay trên đá sỏi, dù là trong bụi gai, hay nơi đất tốt, tất cả đều có hạt giống gieo vào.

Đọc đoạn tin mừng, không khó để chúng ta nhận ra rằng những hình ảnh ấy tượng trưng cho những tâm hồn. Và, sẽ không sai nếu chúng ta dùng những hình ảnh này như tượng trưng cho những mảnh đời, những hoàn cảnh khác nhau. Để rồi chúng ta có thể nhận ra rằng dù trong bối cảnh nào đi nữa thì hạt giống vẫn được gieo rắc. Hạt giống đó đôi khi đơn sơ, nhỏ bé, nhưng chứa đựng tiền năng làm sinh hoa kết quả phong phú. Hạt giống ấy là gia đình, là bạn bè, là đổng nghiệp, là hàng xóm láng giềng, là cộng đoàn.

Câu hỏi còn lại là chính chúng ta có nhận ra hạt giống ấy và làm cho hạt ấy sinh hoa trái trong cuộc sống chúng ta hay không?

 

Bro. Gioan Hồng Phúc,OCD

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *