Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần XVII Mùa Thường Niên A

Suy Niệm Lời Chúa: Mt 13,36-43

“Bấy giờ kẻ lành sẽ sáng chói như mặt trời trong nước của Cha mình”

Không ít lần sau mỗi lời rao giảng hay sau mỗi dụ ngôn, Đức Giê-su kết thúc bằng một câu nói: “Ai có tai để nghe thì hãy nghe”. Có vẻ như ta quá quen với câu nói này rồi nên ta không nghĩ là nó có điều gì đó bất bình thường. Quả thực, nó có chỗ bất bình thường đó chứ. Chẳng phải chúng ta thấy trong ngữ cảnh của Tin Mừng nhiều lần dân chúng thán phục Ngài như một Đấng dạy dỗ có uy quyền sao? Chẳng phải dân chúng kéo theo Ngài một cách tấp nập để nghe lời Ngài sao? Vậy là lòng trí và đôi tai họ chẳng phải mở ra để lắng nghe lời khôn ngoan sao? Vậy sao Đức Giê-su lại kết thúc bằng một câu nói tưởng chửng như “hơi vô duyên” một chút vậy?

Chúa Giê-su sử dụng nhiều cách thế khác nhau để rao truyền Tin Mừng tình thương. Ở đâu đó ta bắt gặp một sự nghiêm khắc, quở trách trong giáo huấn. Ở chỗ khác ta lại thấy một sự nhẹ nhàng tinh tế. Đâu đó ta bắt gặp một ánh nhìn đầy lòng thương xót – một cái nhìn cạnh lòng thương. Chỗ khác nữa, ta bắt gặp Ngài giảng dạy như một Đấng có uy quyền, etc. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên cái chất của một nhà sư phạm siêu nhiên trong giáo huấn thánh thiện mà Chúa muốn con người “có tai thì hãy nghe”.

Tuy nhiên, con người thời nào cũng vậy. Người ta vẫn cứ đan xen trong tâm hồn mình những hạt giống vụn vặt của giá trị thiên đàng và thế gian. Vẫn là câu chuyện muôn thuở của cỏ lùng đan xen với hạt giống tốt. Vẫn là câu chuyện tìm kiếm sự khôn ngoan và hiểu biết như một điều gì đó làm thõa mán tính hiếu kỳ mà thôi. Giống như vua Hê-rô-đê, nghe Gio-an Tẩy Giả giảng dạy thì rất vui lòng (Mc 6, 17-19) nhưng để cho lời đó đi vào và biến đổi tâm hồn thì lại là chuyện hoàn toàn khác nữa. Lời mời gọi của Chúa Giê-su không dừng lại ở chỗ làm ta thấy được thõa mãn, vui lòng. Lời mời gọi này như con dao hai lưỡi thiêu đốt tâm can con người (Dt 4, 12-13). Vậy nên cái câu nói có phần “vô duyên” của Chúa Giê-su lại trở nên hết sức sống động và “có duyên” hơn bao giờ hết.

Chắc hẳn ta không quá xa lạ với câu chuyện xin ơn khôn ngoan của vua Salomon. Nhưng chúng ta đâu biết rằng cái sự khôn ngoan mà Salomon xin theo ngôn ngữ Do Thái là “Shama” nghĩa là “một trái tim biết lắng nghe”. Salomon đã cầu xin Thiên Chúa ban cho ơn có được một “trái tim biết lắng” nghe để thực hành Thánh Ý Thiên Chúa. Cũng vậy, “cái tai” mà Chúa Giê-su muốn ta biết ở đây là “con tim nội tâm ta” – một thứ con tim biết lắng nghe, suy niệm và thực hành giáo huấn Thiên Đàng.

Xin bạn và tôi một phút dừng lại để xem ta thật sự “có tai để nghe thì hãy nghe” hay không? Hay là ta đã nghe bao lời giáo huấn khôn ngoan và rồi đời ta vẫn là một cánh đồng với những cỏ dại um tùm hơn là những hạt giống tốt tươi. Bạn tới nhà thời tham dự bàn tiệc Thánh để nghe Lời trong tâm thái như thế nào? Để được làm vui lòng mình như vua Hê-rô-đê? Để có ai hỏi thì biết rằng: “Ồ, ông cha đó giảng hay lắm!” Hay là để khao khát được biến đổi và nỗ lực hết mình trên đường Trọn Lành?

 Tôi không thể trả lời thay cho bạn. Vì chính tôi cũng đang tự đi tìm câu trả lời cho riêng mình. Nhưng có một điều mà tôi tin chắc rằng, chỉ khi ta “nghe” bằng con tim nội tâm và để Lời biến đổi ta bằng cầu nguyện, suy tư và nỗ lực thực hành nhân đức, thì lời dạy của Đức Ki-tô, “có tai thì hãy nghe” mới trở nên sống động và thiết thực trong ta hơn bao giờ hết. Giống như lời dạy của tác giả sách Châm Ngôn:

Người khôn ngoan hãy nghe để được thêm kiến thức;

người hiểu biết hãy nghe, và sẽ tìm được lời hướng dẫn”.

Giáo huấn của Đức Ki-tô mang lại cho ta sự khôn ngoan thật trong Thiên Chúa – sự khôn ngoan của con cái Thiên Chúa. Sự khôn ngoan này cho ta đủ kiên nhẫn và tình yêu để có thể chờ để tiêu diệt cỏ lùng và vun đắp giống tốt nhân đức trong ta. Xin cho ta cũng có một “đôi tai” hay một “con tim biết lắng nghe” để lắng nghe lời giáo huấn và để được lớn lên trong tư cách là con cái Thiên Chúa – dân thánh của Đức Yêu Thương….

Bro. Phaolô Đức Anh,OCD

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *