Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Bảy Tuần XVIII Mùa Thường Niên A (Lễ Nhớ Thánh Đa Minh, Linh Mục)

Suy Niệm Lời Chúa: Mt 17, 14-20

 “Nếu anh em có lòng tin, sẽ chẳng có gì mà anh em không làm được.”

HÃY ĐẶT NIỀM TIN VÀO THIÊN CHÚA

Đối với người kitô hữu, niềm tin là điểm xuất phát đầu tiên cho cuộc hành trình đi tìm kiếm nước Thiên Chúa. Vậy niềm tin là gì? Niềm tin phải được hiểu như thế nào?

Có lẽ  thật khó có câu trả lời chính xác về những câu hỏi như vậy. Bởi vì niềm tin là một điều mà con người hầu như không thể lý giải được. Nó không có mầu sắc, không có mùi vị và không thể động chạm vào được. Thế nhưng chúng ta biết nó luôn luôn tồn tại trong cuộc sống hằng ngày để ta có thể đặt một niềm hy vọng vào một điều gì đó, một ai đó, khi chúng ta đi đến cùng của sự nhận biết những yếu đuối và bất lực của chúng ta.

Ngày hôm nay chúng ta bắt gặp một bài học về niềm tin của người cha có đứa con bị bệnh kinh phong. Ông đã đến xin Chúa chữa bệnh cho đứa con của mình. Tin Mừng kể rằng: có một người đến gần quỳ gối trước mặt Chúa Giêsu mà nói rằng: “Lạy Ngài, xin thương xót con trai tôi vì nó mắc chứng kinh phong và rất trầm trọng”. Đây quả là một bài học khiêm tốn về niềm tin mà mỗi một người kitô hữu cần học và thực hành nó trong cuộc sống hằng ngày.

Chúng ta bắt gặp được niềm tin của người cha trong đoạn Tin Mừng ngày hôm nay: Ông quỳ xuống và van xin, kể lể hoàn cảnh của mình cũng như tình trạng bệnh tật của con trai cho Chúa Giêsu. Mặc dù ông đã nhờ các môn đệ của Chúa chữa nhưng họ vẫn không chữa khỏi bệnh cho con ông. Thế nhưng không phải vì thế mà ông bỏ cuộc, trái lại, ông vẫn tin tưởng và tín thác vào quyền năng của Chúa Giêsu . Đức tin này biểu lộ cụ thể qua thái độ: ông quỳ xuống trước mặt Chúa và nói “xin thương xót con trai tôi.”  Với một tâm tình thổ lộ nỗi niềm trong sâu thẳm tự đáy lòng qua sự bất lực của thân phận con người: “vì cháu bị kinh phong và bệnh tình nặng lắm.” Ông có một thái độ chân thành và sốt sắng, lời nói tha thiết và khiêm nhường, tâm tình tin tưởng và tín thác, một niềm tin tuyệt đối vào tình yêu của Chúa Giêsu.

Nó là đức tin của người cha có đứa con bị bệnh cách đây hơn 2000 năm. Vậy còn chúng ta thì sao? Nhất là trong xã hội phát triển không ngừng như hiện nay. Các giá trị của tôn giáo nói chung và của Hội Thánh Chúa nói riêng, nó đang dần dần đưa con người không còn đặt niềm tin trọn vẹn vào Thiên Chúa nữa, bởi sự thờ ơ, lãnh cảm của con người. Khoa học phát triển khiến người ta phủ nhận những giá trị quan trọng hô nhận lãnh từ Thiên Chúa. Điều đó càng khiến họ xem mình là trung tâm của vũ trụ, tách biệt Thiên Chúa ra khỏi đời sống của mình.

Chúng ta đã thực sự ký thác đường đời của chúng ta trong tình yêu của Thiên Chúa chưa? Nó là những câu hỏi rất đời thường để chúng ta hồi tưởng lại đức tin của chính mình. Phần con, con tin rằng: trong cuộc sống của mỗi người kitô hữu chúng ta rất nhiều lần chạy tới Chúa và cầu khẩn tha thiêt với Người, nhưng nhiều khi chúng ta xin chẳng bao giờ thấy Chúa ban ơn. Đôi lúc chúng ta tìm sự bình an và một cuộc sống hạnh phúc thì toàn gặp những điều không may hay bão tố ập tới, chúng ta gõ cửa để gặp thầy gặp thuốc nhưng chẳng lần nào được chữa lành.

Một ví dụ điển hình là như đại dịch Covid-19 hiện nay.  Hầu hết tất cả mọi người đang cầu khẩn tha thiết với Thiên Chúa, nhưng chúng ta dường như chẳng thấy Chúa trả lời, chúng ta chẳng tìm thấy điều chúng ta xin và chẳng thấy Chúa mở cửa ban ơn kết thúc dịch bệnh. Vậy mà Chúa đã từng nói với các môn đệ rằng: “Hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ cửa thì sẽ mở cho” (Mt 7,7).

Chúng ta có cảm nhận được điều này đã bao giờ xảy ra với chúng ta, để chúng ta có thể đặt trọn niềm tin hơn vào Thiên Chúa qua những thử thách này hay chưa? Và với thái thái độ của chúng ta sau khi xin mà không thấy Chúa nhận lời, chúng ta sẽ như thế nào? Liệu chúng ta có tiếp tục kiên trì  phó thác tuyệt đối vào Thiên Chúa như người cha có đứa con bị bệnh mà chính các môn đệ của Chúa cũng không thể chữa trị khỏi, hay là chúng ta từ từ đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa? Có lẽ đây là những câu hỏi mà chỉ chúng ta mới có câu trả lời.

Còn câu trả lời của con là: Đức tin thì luôn cần thiết cho con người, không những để được cứu rỗi, mà còn để biết vui tươi đón nhận những biến cố trong đời sống theo thánh ý Chúa. Dù nó là điều tốt hay điều xấu, chúng ta hãy vâng theo thánh ý Chúa, vì Thiên Chúa biết Người sẽ ban điều gì tốt nhất cho chúng ta. Như lời ông Gióp nói: “Những ân sủng mà tay Ðức Chúa Trời ban cho chúng ta, chúng ta lãnh lấy, còn tai họa mà tay Ngài giáng trên chúng ta, lại chẳng lãnh lấy sao?” 

Lòng tin có thể làm được mọi sự và thay đổi mọi tình huống trong cuộc sống. Trong hành trình rao giảng Tin Mừng của Chúa Giê su cũng đã cho chúng ta nhiều lần thấy những phép lạ xảy ra đều do lòng tin kiên vững của người xin ơn. Chúa cũng chỉ làm phép lạ khi người ta có lòng tin mạnh mẽ vào Người. Lời Chúa thật xác quyết và mạnh mẽ, nhưng liệu chúng ta có vững lòng tin vào Lời Ngài không? Đây là một thách thức lớn cho thời đại chúng ta hôm nay. “Nếu các con có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì các con có khiến núi này rằng: ‘Hãy rời khỏi đây mà sang nơi kia’, thì nó liền đi sang, và chẳng có gì các con không làm được” . Chỉ những lời cầu nguyện khiêm tốn, một niềm tin trung kiên chẳng dám đòi hỏi, nhưng trông đợi lòng thương xót Chúa, mới là lời cầu nguyện đẹp nhất, đáng được Chúa nhận lời.

Thật thế, trong bất cứ phép lạ nào, Chúa Giêsu cũng đòi con người phải tin vào lòng thương xót của Người. Dẫu biết rằng, tin tưởng tuyệt đối vào Chúa không hề dễ dàng, đôi khi chỉ cần những khó nhọc, đau khổ nhỏ nhặt cũng có thể khiến người ta vấp ngã. Mỗi khi điều bất hạnh xảy đến, con người thường bi quan, ủ dột mà không nhận thức được thánh giá Chúa trao thì không hề quá sức chúng ta.

Rõ ràng, Người đã tạo cơ hội để chúng ta tỉnh thức giữa thế gian bộn bề đầy rẫy cám dỗ. Vì thế chúng ta hãy chân thành cầu xin Chúa củng cố đức tin yếu kém của chúng ta, để chúng ta ngày càng bớt đi sự kiêu căng, tính ích kỷ đang nằm sâu bên trong mỗi chúng ta và những yếu đuối dễ sa ngã vào cạm bẫy của ma quỷ. Và xin Chúa ban cho cúng ta luôn có một lòng tín thác vào tình yêu vô bờ bến của Ngài. Amen 

Bro. Phêrô Gia Phúc,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *