Suy Niệm Lời Chúa – Chúa Nhật Tuần XX Mùa Thường Niên A

Suy Niệm Lời Chúa: 15:21-28

YÊU MÃNH LIỆT VÀ MỘT NIỀM TIN MẠNH MẼ

Trong kho tàng văn hóa Việt Nam, hình ảnh người mẹ luôn là đề tài bất tận trong thơ ca. Hình ảnh người mẹ luôn được nhìn và cảm nghiệm như là một viên ngọc quý sáng ngời, gần gũi thân thương và đầy trìu mến của con người Á Đông. Tình mẫu tử thiêng liêng không bao giờ có thể bị chia cắt. Tình yêu của người mẹ dành cho con không chỉ xuất hiện trong thời đại ngày nay, mà nó đã hiện hữu từ rất lâu đời, ngay cả trong Kinh Thánh cũng nhiều lần nhắc đến.

Trong bài Tin Mừng ngày hôm nay, thánh Mát-thêu nhấn mạnh đến cuộc gặp gỡ giữa đức tin và tình yêu, được diễn tả  qua cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và người đàn bà  Canaan – người mẹ có có đứa con gái bị quỷ ám. Qua đó, chúng ta thấy được một tình yêu bao la của người mẹ và một niềm tin khiêm tốn của bà trước mặt Chúa.

Quả thật, không có tình yêu nào cao quý hơn tình mẫu tử, và với người Kitô hữu thì còn tình yêu nào lớn hơn tình Chúa thương chúng ta? Bài Tin Mừng hôm nay, một lần nữa, chúng ta thấy được sức mạnh của niềm tin mà nó được thể hiện qua tình yêu bao la của người mẹ.  

Như thánh nữ Têrêsa Avilla, người được xem là Mẹ Thánh của Dòng Cát Minh đã từng viết về hoa trái của cầu nguyện rằng: “Hoa trái tốt đẹp nhất của cầu nguyện là tình yêu.” Đức tin có sức mạnh, có khả năng đảo ngược được những nghịch cảnh trong đời người, giúp chúng ta vượt được gian khó, và làm được những việc quá sức tự nhiên của mình. Người phụ nữ ngoại bang trong bài Tin Mừng ngày hôm nay đã có một đức tin như thế, nên bà đã nhận được điều bà xin.

Đức Tin này cũng đã từng được diễn tả trong bài Tin Mừng tuần trước khi Chúa Giê su nói với các môn đệ rằng: “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi, thì dù anh em có bảo núi này : ‘Rời khỏi đây, qua bên kia !’ nó cũng sẽ qua, và sẽ chẳng có gì mà anh em không làm được.” Trên thực tế, thánh Mát-thêu hôm nay không đề cập đến việc Chúa Giêsu chữa bệnh, mà chính niềm tin của người mẹ đã làm cho con gái bà được lành bệnh. Vì thế xin được chia sẻ thêm về tình yêu và lòng tin của bà mẹ xứ Canaan.

Thứ nhất là về tình yêu của người mẹ:

Chúng ta thấy người phụ nữ xứ Canaan đã lấy tình mẫu tử mà thưa với Chúa Giêsu. Chính tình mẫu tử ấy giúp bà cam chịu cách đối xử xem ra lạnh nhạt của Chúa Giêsu, và cũng chính nhờ tình mẫu tử ấy, bà có thể thấy được sự thương cảm của Chúa Giêsu qua lời Ngài nói. “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy.”  (Mt 15,28).  Thương đứa con gái bị quỷ ám, bà đã lặn lội đi tìm Chúa Giêsu, nài nỉ van xin, bị xua đuổi bà vẫn kiên trì, bị so sánh với “chó”, bà vẫn không nản. Kiên trì và khiêm tốn minh chứng tình yêu bao la của bà mong muốn cho con gái của mình được khỏi bệnh. Dù bà phải đương đầu với những hy sinh gian khổ, sỉ nhục, những thất bại và nhiều lần những mơ ước bị tan biến như bọt biển bị sóng đánh tan tành. Chắc chắn, chỉ có tình mẫu tử mới có thể làm được như vậy.

Thứ hai là niềm tin của người mẹ:

Người phụ nữ Canaan hôm nay chấp nhận sự so sánh thân phận ngoại bang của mình – chỉ như là chó con nuôi trong nhà. Bà không phản đối cái nhìn của Đức Giêsu. Bà không cảm thấy mình bị xúc phạm và giận dữ bỏ đi. Trái lại, bà đón nhận cái nhìn ấy và tìm kiếm một kẻ hở để kéo ơn Chúa ban xuống trên con bà: “Thưa Ngài đúng thế. Nhưng chó con cũng được ăn các mảnh vụn rơi xuống từ bàn của chủ.” . Bà vẫn giữ niềm hy vọng ngay khi bị từ chối thẳng thừng. Với bà, thì chính lời từ chối của Đức Giêsu lại mở ra niềm hy vọng.

Phải chăng tình mẫu tử của người đàn bà xứ Canaan đã khuất phục được Đức Kitô, để Ngài rộng tay chữa lành cho đứa con của bà? Thưa không phải thế, nhưng tình mẫu tử là con đường dẫn bà đến gặp Chúa với một điều xác tín: chỉ có Chúa mới có thể chữa lành được cho con gái của bà. Chính tình yêu dành cho đứa con đã hình thành nơi bà đức tin và niềm khao khát tin rằng Chúa sẽ chữa khỏi bệnh cho con bà. Đây là điểm cốt lõi để Chúa thực hiện điều bà xin – kiên trì cầu nguyện và không ngã lòng cậy trông. 

Chúng ta thấy rằng, tình yêu dẫn đến lòng tin. Tình yêu là sức mạnh và là ngọn đuốc thắp sáng cho  niềm tin. Biểu lộ của lòng tin cũng chính là biểu lộ của tình yêu. Niềm tin và tình yêu đi đôi với nhau, chúng giúp cho con người một sức mạnh để can đảm, kiên trì và khiêm tốn. nó đã được minh chứng qua lòng tin và tình yêu của bà mẹ Canaan có một sức mạnh thật kỳ diệu, vượt thắng mọi thử thách và đạt được kết quả là con gái của bà được chữa lành.

Lạy Chúa, Chúa vẫn thử thách con trong cuộc sống; nhiều khi con đã liên lỉ, khẩn thiết cầu xin Ngài nhưng Ngài vẫn không nhậm lời, Ngài vẫn im lặng, không có bất kỳ một hành động nào trong nỗi khốn cùng của con, đó là để lòng tin của con mạnh mẽ hơn. Với lòng tin mạnh mẽ, con mới có thể làm được mọi điều thiện hảo.

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đốt lên trong trái tim mỗi người chúng con một ngọn lửa yêu mến và một niềm tin tuyệt đối vào Người như người phụ nữ Canaan. Xin Chúa tái tạo lại quả tim chai đá, ích kỷ, kiêu căng, thù hằn, ghen ghét, khô khan và nguội lạnh của chúng con để trở thành một quả tim mới – một trái tim biết yêu thương, hy sinh, quảng đại, nhiệt thành, kiên nhẫn và khiêm tốn đến với Chúa như một trẻ thơ. Cho dù trong bất cứ thử thách hoặc thất bại nào có thể xảy đến với chúng con trong cuộc sống, chúng con cũng luôn luôn yêu mến và đặt trọn niềm tin tuyệt đối vào Chúa như một trẻ thơ đặt tất cả tin yêu phó thác nơi cha mẹ.

Xin ban cho chúng con một tình yêu nhiệt thành và một niềm tin trung kiên vào chỉ mình Ngài. Lạy Chúa Giêsu, xin tạo cho chúng con một quả tim trong sạch, biết yêu thương để chúng con tiến tới con đường thiện hảo, và xin nghe chúng con cầu khẩn tới Ngài với một trái tim chân thành. Amen.

Bro. Phêrô Bùi Gia Phúc,OCD

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *