Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần XX Mùa Thường Niên A

Suy Niệm Lời Chúa: Mát-thêu 19: 23-30

Chủ đề: CỦA CẢI HAY NƯỚC TRỜI 

Bài Tin Mừng hôm nay có nội dung kết nối với bài Tin Mừng hôm qua về việc Chúa Giêsu nói với một người thanh niên “Hãy về bán hết của cải ngươi có và bố thí cho người nghèo khó, thì ngươi sẽ được kho tàng trên trời, rồi đến mà theo Ta.” (Mt 19:21). Nhưng người thanh niên đó đã không làm được điều mà Chúa Giêsu mời gọi anh, bởi vì anh ta có nhiều của cải.  Thế rồi Chúa Giêsu đã nói rằng: “Người giàu có thật khó mà vào Nước Trời. Thầy còn bảo các con rằng: Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào Nước Trời.” (Mt 19:24-25).

Ví dụ về con lạc đà chui qua lỗ kim được các nhà chú giải kinh thánh hiểu, là Chúa Giêsu muốn nói tới cái cổng nhỏ ở thành Giêrusalem, và cái cổng nhỏ này rất hẹp, nếu con lạc đà muốn đi qua thì nó phải cúi đầu gối xuống và bò qua, cách hiểu này giúp chúng ta liên hệ tới nếu ai muốn vào Nước Trời thì phải hạ mình xuống và phải chịu gian nan, vác thánh giá theo Chúa mỗi ngày. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể hiểu về ví dụ này theo cách là nhìn vào thực tế thì con lạc đà không thể nào chui qua lỗ kim được, và Chúa Giê su muốn nói với mỗi người chúng ta, đặc biệt là người giàu có rằng: nếu chúng ta coi trọng của cải hơn Thiên Chúa và tự cho rằng  không cần đến ơn Chúa thì  việc vào Nước Trời còn khó hơn việc con lạc đà chui qua lỗ kim.

Chúng ta hiểu theo cách nào cũng được, nhưng điều quan trọng ở đây mà Chúa Giêsu muốn dạy cho chúng ta đó là việc sử dụng của cải không đúng mục đích sẽ làm cho chúng ta tự mãn, không cần tới Chúa, để rồi loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống mình.

Chúng ta tự hỏi là tại sao Chúa Giêsu lại rất khắt khe với tiền bạc và những thứ vật chất? Bởi ai cũng biết rằng tiền bạc và vật chất ở đời này rất quan trọng để đáp ứng cho nhu cầu của cuộc sống. Rồi theo quan niệm của người Do Thái và cũng như người hôm nay, nếu ai làm ăn phát đạt và có nhiều của cải thì đó là do Hồng Ân Thiên Chúa, đó là phước lành, là dấu chỉ của Tình Yêu Chúa đổ tràn trên họ. Vậy mà bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu lại gây sốc với mọi người khi nói rằng; “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào Nước Trời.” Phải chăng có sự mâu thuẫn ở đây?

Thực tế thì không phải vậy, vì Chúa Giêsu biết rõ được rằng, con người có nhiều của cải thường có khuynh hướng sống xa lời dạy của Tin Mừng, chẳng hạn như: xem của cải là điểm tựa cho cuộc sống hạnh phúc và sung sướng, dùng tiền bạc để mua lấy vinh quang và niềm vui ở đời, bởi thế con người bất chấp tất cả để có được nhiều tiền, làm những việc bất chính, sống trái với lương tâm, kể cả việc quay lưng lại và làm ngơ trước lời dạy của Phúc Âm và Giáo Hội. Vì vậy mà Chúa Giê-su nói: “Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được.” (Lc 16:13). Thật vậy, tiền của có thể là một tên đầy tớ tốt, hữu dụng, nhưng ngược lại nó cũng có thể sẽ là ông chủ xấu xa, độc ác.

Trong thế giới hôm nay, lời cảnh báo của Chúa Giêsu về việc sử dụng tiền bạc thật đáng để chúng ta suy nghĩ và tỉnh thức, bởi nếu chúng ta không cẩn thận khi sử dụng của cải vật chất, thì nó sẽ tạo nên một cuộc sống “ảo” hay “giả tạo”  cho chúng ta; hạnh phúc ảo, niềm vui ảo, an toàn ảo, bình an ảo, thành công ảo,…v.v.  Và những điều ảo này dẫn chúng ta ngày càng xa Chúa, khi chúng ta tự mình đặt của cải lên trên tất cả, chúng ta đã chọn cách sống không cần tới Chúa và ơn của Người, chính chúng ta đã tự làm khó cho chúng ta chứ không phải Chúa khi nói tới ai sẽ được vào Nước Trời?

Cái đích cuối cùng và niềm vui lớn nhất của mỗi người tín hữu là được sống với Chúa đời đời trong vương quốc của Người, nhưng để đạt được điều này không phải tất cả do công trạng của chúng ta, mà là ơn Chúa và sự cộng tác của con người.

Hôm nay Chúa mời gọi mỗi người chúng ta hãy theo Ngài với một niềm tin mạnh mẽ, cậy nhờ ơn Ngài hơn ở của cải vật chất, có như vậy thì việc vào Nước Trời có thể khó với con người nhưng rất là có thể với Thiên Chúa. Thật là an ủi khi nghe lời này của Chúa Giêsu; “đối với loài người thì điều đó không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa, thì mọi sự đều có thể được.” (Mt 19:26).

                                                                                        Bro. Paul Khoa, OCD

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *