Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Năm Tuần XX Mùa Thường Niên A (lễ nhớ thánh Bernarđô, viện phụ )

Suy Niệm Lời Chúa: Mátthêu 20, 1-14

“Kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít.”

Dụ ngôn trong bài Tin Mừng hôm nay thuật lại câu chuyện một nhà vua mời khách tới dự tiệc cưới con trai của mình, nhưng những vị khách được mời lại không ai tới dự tiệc vì lý do bận rộn công việc. Sau đó, vị vua này lại sai các đầy tớ của ông đi mời những vị khách đó một lần nữa, nhưng họ lại đưa ra đủ lý do để từ chối. Cuối cùng, vị vua cho các đầy tớ của mình ra các ngã đường mời tất cả mọi người ở đó vào dự tiệc. Và chuyện đã xảy ra là một vị khách đã không mặc y phục tiệc cưới, nên đã bị nhà vua cho trói chân tay và quăng ra chỗ tối tăm bên ngoài.

Nếu chỉ đọc thoáng qua dụ ngôn “tiệc cưới”, chúng ta thấy có vẻ không ổn, không logic cho lắm. Nhưng nếu hiểu được bối cảnh của dụ ngôn, thì chúng ta sẽ nhận ra được ý nghĩa sâu sắc của nó.

Theo chú thích Kinh Thánh của Cha Domie Guzma trong cuốn “New Every Morning, New Everyday”, Ngài viết “theo phong tục tập quán của người Do Thái, khi chủ nhà đãi tiệc cưới thì phải chuẩn bị không chỉ thức ăn và thức uống, mà còn cả y phục cho những vị khách mời.” Vì thế những ai vào dự tiệc đều có y phục tiệc cưới. Vì thế chúng ta hiểu tại sao vị vua lại nổi giận và cho “trói chân tay” vị khách không mang y phục và “quẳng ra nơi tối tăm.”

Như thường lệ, khi đãi tiệc thì chủ bữa tiệc thường mời những người thân cận, có họ hàng, và những người có mối liên hệ thân thiết. Đọc dụ ngôn tiệc cưới, có lẽ chúng ta cảm thấy băn khoăn là tại sao những vị khách được mời từ chối đến dự tiệc mặc dầu họ đích thân “vị vua” mời, sau đó lại sai đầy tớ của ông tới năn nỉ họ mà họ vẫn không đến.

Có phải họ quá bận rộn với cộng việc cá nhân, việc kinh doanh, buôn bán?  Có phải những vị khách được mời là những người thân thiết và đặc biệt với “vị vua”? Hay những vị khách được vua mời dự “tiệc cưới” không nhân ra được niềm vui, hạnh phúc và vinh dự được mời?

Có một thực tế đang diễn ra xung quanh chúng ta, đó là vì dịch bệnh, nên ngày nay chúng ta cũng đang gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế và đời sống xã hội, ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống chúng ta. Vì thế, thành thật và khiêm tốn trước mặt Chúa, mỗi người chúng ta cũng có thể tự vấn chính mình là chúng ta có bị sự hư vô của vật chất chi phối đến nỗi chúng ta không có thời gian để đến với Chúa hay không? Chúng ta có thực sự đến với Chúa, đến với Bí Tích Thánh Thể với tâm hồn khao khát được kết hợp mật thiết với Chúa không?

Qua hình ảnh “những vị khách được mời dự tiệc cưới nhưng từ chối đến”, Thiên Chúa muốn mời gọi chúng ta hãy mở lòng mình ra với Thiên Chúa, nhìn nhận ra điều gì quan trọng hơn trong hành trình đức tin , hành trình theo Chúa của mình. Để từ đó chúng ta biết chọn lựa điều Chúa muốn và mời gọi mình trong cuộc sống hằng ngày. “Trước hết hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho”(Mt 6, 33). Vì “kho tàng của anh ở đâu thì lòng anh ở đó”(Mt 6, 21).

Vâng, dụ ngôn “tiệc cưới” trong đoạn Tin Mừng hôm nay miêu tả ngắn gọn lịch sử cứu độ của Thiên Chúa dành cho nhân loại chúng ta. Trong Cựu Ước, Chính Thiên Chúa đã đồng hành và hướng dẫn dân người. Nhưng con người càng ngày càng bị chi phối bởi vật chất và nhiều cám dỗ trần tục. Vì yêu thương nhân loại, Thiên Chúa đã ban Con một của Ngài đến để hướng dẫn chúng ta và qua con Một của Ngài, chúng ta sẽ được dự “tiệc cưới” là hạnh phúc đích thực nước Trời trong ngày sau hết. “Vì Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một mình, để tất cả những ai tin Con Ngài thì không phải hư mất, nhưng được sống đời”(Ga 3, 16).

Ngày nay, Giáo hội cũng luôn kêu gọi mọi tín hữu hãy siêng năng tham dự bàn “tiệc thánh” mỗi ngày để được sống kết hiệp mất thiết với Chúa. Chúng ta đến với “bàn tiệc thánh” với lòng mến và niềm khao khát từ trong tâm hồn để được sống kết hiệp thân tình với Chúa,  chứ không phải vì bổn phận, vì theo luật, và bị ép buộc. Chúa mời gọi chúng ta tìm kiếm hạnh phúc nước trời, yêu mến Chúa và đến với Bí tích Thánh Thể để được Ngài nuôi dưỡng cả thể xác lẫn tâm hồn.

“Y phục tiệc cưới” biểu tượng cho sự “biến đổi từ bên trong”. Sống là vì yêu và sống là để yêu. “Tôi yêu bởi vì tôi yêu” như gương mẫu Thánh Bernađô mà giáo hội kính nhớ hôm nay. Yêu Chúa, yêu người không chỉ bằng lời nói mà qua những việc làm thiết thực. Mỗi người chúng ta cũng được mời gọi mặc “y phục tiệc cưới”, nghĩa là mặc lấy tâm tình của Chúa Giêsu, để từ đó chúng ta được ban thêm sự can đảm, sức mạnh, tình yêu, sự kiên trì và cố gắng hơn nữa để sống tốt hơn, vì “kẻ được gọi thì nhiều mà người được chọn thì ít.”

Lạy Chúa xin cho mọi người ở mọi nơi nhận biết ơn cứu độ mà Chúa đã ban cho nhân loại qua Con một của Chúa. Amen

Bro. Micae Phạm Quang Diệu, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *