Suy Niệm Lời Chúa – Lễ Thánh Bathôlômêô, Tông Đồ

Gioan 1, 45-51

“Hãy đến mà xem”

DÙ NẮNG HAY MƯA CHÚNG TA VẪN TÌM CHÚA

Đời sống thánh hiến là một món quà của Thiên Chúa ban tặng cho những người được ơn kêu gọi sống tình yêu của Thiên Chúa cách riêng biệt. Thuở xưa, Thiên Chúa đã gọi các tiên tri, ngôn sứ và những người được Chúa tuyển chọn qua nhiều cách thức và bằng nhiều con đường khác nhau. Như là, Thiên Chúa đã gọi Samuel từ khi ông chỉ là một cậu bé, chính Chúa đã gọi ông ngay trong đền thánh của Đức Chúa vào lúc nửa đêm.

Hay Chúa đã gọi Môsê qua biến cố bụi gai bốc cháy mà vẫn không bị thiêu rụi. Hoặc Chúa gọi Phêrô và người anh của ông là ông Anrê, khi đang quăng chài xuống biển: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá.” Hoặc Chúa gọi Phao lô với một sức mạnh uy quyền của một vị Thiên Chúa trên dường Đa-mát.

Trong bài Tin Mừng ngày hôm nay, Chúa cũng gọi ông Na-tha-na-en qua sự giới thiệu của một người bạn là ông Philípphê.
Đã là con người thì nhân vô thập toàn, không ai là hoàn toàn tốt và cũng không ai là hoàn toàn xấu. Nathanaen là con người tốt, nhưng cũng có nhiều khuyết điểm. Thí dụ như, ông cũng sống theo dư luận và có cái nhìn ban đầu chủ quan không tốt về Nadarét vốn là quê hương của Chúa Giêsu., ông nói: “Từ Nadarét làm sao có cái gì hay được”

Khi Philípphê nói với Nathanaen về Chúa Giêsu: “Đấng mà sách Luật Môsê và các ngôn sứ nói tới, chúng tôi đã gặp: đó là ông Giêsu, con ông Giuse, người Nadarét”. Nhưng chúng ta thấy Nathanaen có một sự hoài nghi và phủ định lại những điều mà bạn ông vừa nói. Ông không thể tin rằng Đấng Cứu Thế lại là con của bác thợ mộc Giuse và làm sao một vị Thiên Chúa lại có thể hạ sinh trong một nơi nghèo hèn và thấp kém đến vậy.

Và ông đã thẳng thắn nói lên cái suy nghĩ tận đấy lòng của ông: “Từ Nadarét làm sao có cái gì hay được”. Nó là cái nhìn thành kiến của Nathanaen về một vùng đất nhỏ và không có tiếng tăm gì nổi bật. Có lẽ ông cũng muốn chứng minh cho người bạn của ông là Philípphê thấy rằng nhận xét của ông là đúng. Vì thế ông đã đến để gặp Chúa Giêsu.

Sau lần gặp gỡ đầu tiên giữa Chúa Giêsu và Nathanaen, ông đã có một cái nhìn hoàn toàn khác với những suy nghĩ ban đầu. Ông đã tuyên xưng rằng “lạy Thầy, thầy quả là Con Thiên Chúa” (Ga1,49). Chính giây phút linh thiêng đó ông đã nhận ra được tiếng Chúa qua sự nhận định của Chúa Giêsu về ông như một người Israel đích thực: “Đây là một người Israel đích thật, nơi anh không có gì gian dối”.
Đây quả là một lời khen bất ngờ đối với Nathanaen, người mới gặp Thầy lần đầu. Ông ngỡ ngàng khi thấy Thầy biết rõ về mình. Chính vì thế ông đã mở cõi lòng của ông để nhận ra tiếng Chúa. Việc Chúa gọi Nathanaen thật là huyền nhiệm vì chính Chúa đã thấy, đã biết ông khi ông đang ở dưới cây vả (Ga 1,48).

Cũng thế, Thiên Chúa biết rõ và nhìn thấu bên trong sâu thẳm của mỗi người, như lời Chúa phán cùng Giêrêmia rằng: “Trước khi tạo thành ngươi trong lòng mẹ, Ta đã biết ngươi, và trước khi ngươi sinh ra, Ta đã hiến thánh hiến ngươi, Ta đã đặt ngươi làm tiên tri cho các dân tộc”.

Đức tin là một ân huệ Chúa ban; tuy nhiên, Chúa luôn cần sự cộng tác của con người, để đức tin đó mới trổ sinh được hoa trái tốt. Nếu bỏ ngoài tai lời giới thiệu của Philípphê, làm sao Bathôlômêô (Nathanael) có thể gặp Đức Giêsu, tuyên xưng niềm tin và trở thành môn đệ Ngài được? Vì thế chúng ta cũng cần lắng nghe để nhận ra được tiếng Chúa, Người đang mời gọi chúng ta qua cuộc sống hằng ngày.

Chúng ta hãy bắt chước Philípphê và Nathanaen luôn biết tìm Chúa và ở lại với Chúa, nhất là khi cuộc sống gặp những gian truân thử thách. nếu chúng ta đón nhận bằng những thiện chí, chắc chắn Chúa sẽ ban ơn dư đầy để chúng ta tin mạnh mẽ vào Đức Giêsu Kitô hôm qua, hôm nay và mãi mãi vẫn là trung tâm để chúng ta tìm kiếm Ngài.

Nathanaen đã được biết Chúa Giêsu và được Ngài kêu gọi nhờ sự giới thiệu của Philípphê. Chúng ta cũng được biết Chúa và được mời gọi đến với Chúa qua cuộc sống hằng ngày, qua những người thân yêu, những con người rất bình dị mà chúng ta gặp gỡ họ trong cuộc sống đời thường.

Còn trong giây phút này, chúng ta hãy xin Chúa ban cho chúng ta một sự lắng động của tâm hồn để có thể nghe và đáp trả lại tiếng Chúa đang khẽ gọi chúng ta qua những biến cố của cuộc sống thường ngày. Nó chính là con đường mà chúng ta đi chợ, đi học, đi làm, đi gặp gỡ bạn bè khi mà con đường này được dệt bằng tình yêu. Đó là khi người cha đang vất vả lầm than kiếm từng miếng cơm manh áo cho gia đình. Khi bàn tay yêu thương của người mẹchăm chút qua từng món ăn. Khi những cụ già phá lên những tiếng cười tưng bừng thiết tha. Khi những bước chân của những người công nhân đi tới nơi làm viêc. Khi những em bé đang tung tăng từng bước tới trường và khi những bạn trẻ đang khao khát sống cho lý tưởng. Để chúng ta nhận ra Chúa vẫn đang hiện diện và kêu gọi chúng ta trong mọi biến cố của cuộc sống vui, buồn, sướng, khổ qua những người anh chị em mà chúng ta gặp gỡ hằng ngày.
Lạy chúa, xin cho chúng con cảm nghiệm được tình yêu bao la vô bờ bến của Chúa trong cuộc đời của mỗi người, để mỗi người chúng con luôn khao khát hoàn thiện ơn gọi đời mình theo thánh ý Chúa. Con đường để gặp gỡ chúa là con đường của cuộc sống hằng ngày, khi những nụ cười được trao ban cho những ai đang hạnh phúc và sẻ chia nỗi buồn với những ai gặp cảnh bất hạnh. Khi đức tin được chúng con dệt bằng trái tim yêu thương, bằng tấm lòng nhân ái, bằng tâm tư chia sẻ, thì nó trở thành con đường dẫn đến trời cao. Để cuối cùng, cho dù trời nắng hay dù mưa chúng con vẫn tìm kiếm Chúa với một trái tim chân thành. Amen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *