Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Sáu Tuần XXII Mùa Thường Niên

#Bánh cho đời: Luca 5, 33-39
“Rượu mới phải được chứa trong bầu da mới”
Phương pháp làm việc, hay sự ngăn nắp trong công việc luôn là một trong những yếu tố quan trọng để đưa ta tới thành công trong những kế hoạch đã được đưa ra. Chẳng hạn  thời đại công nghệ ‘4.0’ ngày nay đòi hỏi người ta phải biết ít nhất một ngoại ngữ thông dụng như Tiếng Anh hay tiếng Nhật… hầu tìm được những công việc tốt, lương cao. Thế nhưng việc học ngoại ngữ chẳng dễ chút nào nếu như không có phương pháp học. Do đó phương pháp là rất quan trọng giúp ta đạt được những dự tính cho bản thân. Thế nhưng, với những ai đã từng tiếp xúc hay làm việc với những người sống và làm việc quá câu nệ vào phương pháp, thậm chí là cứng nhắc  đến cuồng tín, thì chắc chắn bạn sẽ đồng ý với tôi rằng, điều đó không dễ dàng gì. Tệ hơn, họ luôn cho những gì họ nghĩ và làm theo phương pháp là đúng tuyệt đối và muốn mọi người phải nghe theo.
Riêng tôi, tôi luôn thường cảm thấy không thoải mái và không mấy vui vẻ làm việc với những người như vậy. Bởi chính họ luôn khư khư rằng tất cả mọi công việc hay sinh hoạt phải được thực hiện một cách máy móc theo những cách thức mà họ cho là đúng. Nếu không, họ sẽ dễ dàng tức giận, hay thốt lên những câu hỏi muôn thuở “tại sao mọi việc lại rối tung lên thế này? làm việc mà không đúng ‘phương pháp’ sao có thể thành công?…”
Bối cảnh trong bài tin mừng hôm nay cũng diễn ra theo chiều hướng ấy. Các biệt phái, luật sĩ đặt câu hỏi với Thầy Giêsu “Tại sao môn đồ của Gioan năng ăn chay và cầu nguyện, cả môn đồ của những người biệt phái cũng vậy, còn môn đệ của Thầy lại cứ ăn uống?” Hay nói cách khác họ chất vấn Thầy “tại sao ông và các môn đệ của ông không thực hành những gì đã được đặt ra trong sách luật và cũng là những việc đạo đức mà chúng tôi đang thi hành?” .
Suy niệm tới đây, tôi thấy tội nghiệp cho các biệt phái và luật sĩ, vì dường như họ có cái nhìn thật thiển cận về lề luật. Họ chỉ biết chăm chú vào những gì được viết trong sách luật dạy trên từng câu chữ. Họ chỉ muốn luật phải được thực hành một cách chặt chẽ, không lơ là, chểnh mảng. Thế nhưng, họ đã chẳng đưa mắt nhìn vào những thành quả tốt đẹp mà Thầy cùng các môn đệ của mình đã và đang làm cho dân chúng. Rồi từ đó họ cũng không nhìn ra được những quyền năng trong hành động và lời nói của Thầy. Trái tim và tâm trí của họ như chứa đầy những “rượu cũ” – thứ mà họ cho là “ngon hơn”. Trong khi “rượu mới” mà Thầy Giêsu mang đến cho họ là những giá trị cao cả và quan trọng của Nước Trời, tóm gọn trong giới răn “Tình Yêu – mến Chúa yêu người” thì lại bị xem là thứ yếu. Đối với họ thứ rượu mới hảo hạng đó, không phải là thứ ‘phương pháp’ tốt để họ đạt được sự hoàn thiện.
Một điều mà chúng ta cần quan tâm là thứ “rượu mới” mà Thầy mang đến cho chúng ta cần phải được chứa đựng và bảo quản trong những “bầu da mới”. Vì “chẳng ai đổ rượu mới vào bầu da cũ; chẳng vậy, rượu mới sẽ làm vỡ bầu da, rượu chảy ra và bầu da hư mất.” Vậy câu hỏi đặt ra cho chúng ta là “bầu da mới” ấy là gì? Thưa, đó chính là những con người mới mà chúng ta đã được ban cho trong Bí Tích Thánh Tẩy, khi con người tội lỗi được “rửa sạch” và trở nên “tinh tuyền trong Đức Kitô”.
Hay nói cách khác, “bầu da mới” là bản thân mỗi người chúng ta, những Kitô Hữu, những người được “mặc lấy Chúa Kitô” trong Bí Tích Thánh Tẩy. Thế nhưng, thực tế lại cho chúng ta thấy, tuy mỗi người chúng ta đều mang danh “Kitô Hữu – những con người mới – những bầu da mới” lại vẫn thường thích chứa đựng “rượu cũ” trong mình. Đó là khi chúng ta quá chú tâm vào những luật lệ mang tính bên ngoài, đến một cách cứng nhắc, mà bỏ qua ‘tinh thần’ cốt lõi của luật là tình bác ái – điều phản ánh một cách chân thực và rõ nét nhất hình ảnh của Thiên Chúa trong mỗi chúng ta.
“Rượu mới” sẽ chẳng bao giờ được khen “ngon” nếu như những người nếm rượu ấy là những con người của “bầu da cũ”. Nhưng “rượu mới” phải được chứa đựng thưởng thức bởi những con người “mặc lấy Đức Kitô” là những “bầu da mới”. Amen
Giuse Dương Đức Nghĩa, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *