Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần XXIII Thường Niên (Lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria)

#Bánh cho đời: Mát-thêu 1, 1-16.18-23

“Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên con trẻ là Giê-su”

Thường thì chúng ta ghi nhớ và mừng sinh nhật của những ngưới thân thương và quan trọng đối với mình, như cha mẹ, vợ chồng, con cái, bạn bè, họ hàng… hay bất cứ ai có mối quan hệ gần gũi với chúng ta qua một sợi dây vô hình của tình yêu mến. Cũng như thế, là những người Kitô hữu, những người sống trong cộng đoàn gia đình Đức Tin, ta cũng vui mừng sinh nhật của những con người quan trọng đối với đức tin của chúng ta. Trên hết là ngày sinh của Chúa Giêsu, được Giáo hội cử hành vào ngày Đại Lễ Giáng Sinh 25 tháng 12 hàng năm. Sau Chúa Giêsu, Giáo Hội cũng mừng sinh nhật của Đức Maria Mẹ Chúa Giêsu và cũng là mẹ của chúng ta.

Như thế Giáo Hội có lý do chính đáng để cùng nhau vui mừng sinh nhật của Mẹ hôm nay. Chúng ta không biết chính xác ngày sinh của Mẹ Maria, cũng như Kinh Thánh cũng chẳng đề cập gì đến ngày đó, thế nhưng Giáo Hội ấn định ngày 8 tháng 9 hằng năm – là ngày mừng Đức Mẹ chào đời. Lý do tại sao Giáo Hội lại chọn ngày này không thực sự quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn hết là Giáo Hội mong muốn chúng ta nhìn lại cuộc đời của Mẹ để suy ngẫm và noi theo.

Hôm nay, chúng ta cũng hãy cám ơn Mẹ Maria, vì cuộc đời Mẹ thật đẹp, trang hoàng bằng những nhân đức thánh thiện trong sự vâng phục, khiêm nhường và phục vụ của Mẹ. Trong khi Kinh Thánh chỉ kể lại xuất thân của Chúa Giêsu, nhưng chúng ta vẫn mừng ngày Mẹ được sinh ra, bởi chính qua Mẹ mà Đấng Cứu Thế đã đến với chúng ta. Hay nói cách khác, Mẹ Maria đã khiêm tốn để cho Thiên Chúa uốn nắn đời mình theo thánh ý của Người và qua đó “Đấng Cứu Thế đã được sinh ra cho chúng ta” – một vị Thiên Chúa trở nên người phàm và “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

Suốt cuộc đời mình, Mẹ Maria không hề chú tâm vào lợi ích của bản thân, dù chỉ một khoảng khắc. Nhưng từng giây từng phút trong đời, Mẹ chẳng bao giờ xa vắng Chúa Giêsu, con của mẹ. Để rồi qua sự kết hiệp mật thiết đó, chính Mẹ cũng trao ban Người cho chúng ta. Tình yêu của Mẹ dành cho Người cao quí và không sao tả xiết, nhưng chẳng vì thế mà Mẹ quyết giữ Người cho riêng mình, ngược lại Mẹ sẵn sàng chia sẻ và cho đi để Người được ở mãi với nhân loại.

Nếu như thánh Gioan tẩy Giả đã từng nói: “Người phải lớn mạnh lên, còn tôi phải lu mờ đi” , thì chính Mẹ tuy không nói nên lời, nhưng Mẹ đã sống điều ấy đến tận cùng. Cách thức tốt nhất để tôn vinh Mẹ Maria trong khi chúng ta mừng ngày sinh của Mẹ, là học theo Mẹ, chúng ta hãy mở lòng mình ra mà đón nhận chính Con của Mẹ, bằng việc sống như mẹ ghi nhớ và sống lời của Người đã dạy ta. Amen

Giuse Dương Đức Nghĩa, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *