Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Tư Tuần XXIII Thường Niên (lễ nhớ thánh Phêrô Claver)

#Bánh cho đời: Luca 6, 27-38

“Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó”

Hôm nay Giáo Hội cho chúng ta lắng nghe lại Bài Giảng Tám Mối Phúc mà Thầy Giêsu công bố với những ai đang lắng nghe Người. Bài Giảng có vẻ làm cho ta thấy khó hiểu lúc ta mới lắng nghe. Người tuyên bố những ai đang than khóc, nghèo khó và đau khổ thật là có phúc. Còn những ai giàu có, vui cười thì Thầy lại nói là kém may mắn.

Thế nên những khẳng định này của thầy dường như đi ngược lại với những suy nghĩ của thói thường ngày và khiến ta phải xet lại một cách nghiêm túc những giá trị mà ta thường ưa chuộng hoặc đánh giá cao. Thiên Chúa dường như yêu thích những người kém may mắn, những người mà chúng ta thường cho là bất hạnh trong đời. Vậy tại sao Thiên Chúa lại yêu thương họ như thế?

Thưa tại vì Người muốn cải thiện hoàn cảnh của họ để họ có được những giá trị cao quí mà họ đáng có được khi làm con Chúa. Như thế, những hoàn cảnh kém may mắn hay những bất hạnh trong đời ta sẽ tạo những cơ hội để ơn Chúa biến đổi tâm hồn và con người ta. Thực tế cũng cho ta thấy ta thường cảm thấy Thiên Chúa gần gũi ta hơn khi ta gặp nhũng hoàn cảnh khó khăn trong cuộc đời. Hay nói cách khác trong khó khăn của cuộc sống, ta thấy mình cần đến Người hơn bao giờ hết.

Chính trong những thiếu xót hay đau khổ, nghèo khó hay nước mắt ta thấy sức ta không thể thỏa mãn được những nhu cầu của mình. Nhưng chỗ có Thiên Chúa mới làm cho có được tất cả. Như ngườ trộm lành treo trên cây thập giá đã nói với Thầy “ lạy thầy xin nhớ đến con khi vào nước của Thầy” và thầy đã trả lời con người bất hạnh này “ta nói thật với anh, hôm nay anh sẽ được ở trên thiên đàng vơi ta”.

Tám Mối Phúc thật mà thầy công bố hôm nay cho ta hy vọng trong hành trình này. Vì chính khi ta đau khổ hay bất hạnh, than khóc hay thiếu thốn, ta biết ơn Thầy luôn đầy tràn trong ta. Amen

Giuse Dương Đức Nghĩa, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *