Suy Niệm Lời Chúa – Chúa Nhật Tuần XXIV Thường Niên

#Bánh cho đời – Mátthêu: 18, 21-35

“Thầy không bảo là đến bảy lần, mà là đến bảy mươi lần bảy”

 Ôi ! Lại một lời dạy bảo quá rõ ràng cho ông Phêrô nóng nảy, cũng như cho chúng ta… những con tim thiếu kiên nhẫn… vụng về… và nhẹ dạ…

Đây cũng là một luật yêu thương đến “điên khùng” làm chúng ta đến “mướt mồ hôi” để mà tuân giữ ! Vì nhiều khi chưa đến “một lần”, mới sắp sửa thôi, mà chúng ta đã nổi…giận mà trả đũa… và còn làm đau đến 70 lần 7 ! Chẳng khác nào ông đầy tớ kia, hầu như muốn bóp cổ người mới nợ ông có vài đồng bạc… thay vì ông chủ đã tha nợ cho ông cả… mấy trăm triệu đồng ! Chúng ta cũng không ngờ ông chủ đầy lòng thương xót đến thế… Nhưng cũng đến lúc ông không thể xót thương được nữa, mà nổi giận…lôi đình, ra lệnh cho trói anh ta lại mà đưa vào nơi khóc lóc ngiến răng, cho đến khi anh ta trả hết nợ.

Vậy chúng nghĩ gì về thái độ này của Chúa Giêsu. Theo tôi, lòng thương xót của Chúa chỉ đối với những ai, khi còn ở trần thế, nghĩa là còn ở nơi còn cho ta cơ hội để làm điều lành, tránh điều dữ, với tự do Chúa đã ban cho, để làm giầu cho linh hồn mình ; thì lúc này Chúa rất ưu đãi và đầy xót thương, để chúng ta noi gương Chúa mà xót thương đồng loại. Quỹ thời gian chúng ta đang có ở trần gian, quả là một kho báu để chúng ta có cơ hội mà tích lũy của cải thiêng liêng, bằng các nhân đức Chúa dạy chúng ta phải thi hành qua những lời dạy trong các bài Tin Mừng chúng ta nghe hằng ngày trong thánh lễ ; bằng những gương sáng của các vị Thánh ; bằng các huấn dụ của Giáo Hội. Tất cả những ân ban đó đã đủ để chúng ta sử dụng cho việc thánh hóa bản thân. Nhưng nếu chúng ta thờ ơ, hững hờ với những ân ban đó, khi còn ở trần gian, thì khi chúng ta đến trước tòa phán xét, chúng ta chỉ còn đối diện với sự công bằng tuyệt đối của Thiên Chúa, như Chúa cũng cho chúng ta biết trước trong các bài dụ ngôn của Người, như câu : “Tôi không biết các cô là ai ! Hãy đi cho khuất mắt tôi”. Hay câu : “Satan, hãy lui ra đàng sau Thầy ! Vì tư tưởng của con không phải tư tưởng của Thầy”. Hoặc : “Hỡi những kẻ giả hình, các người như những ngôi mộ tô vôi… đầy giòi bọ thối nát bên trong”, vv và vv. Những lời như thế, chúng ta tìm được rất nhiều trong Kinh Thánh, làm cho kẻ nghe phải tuyệt vọng…  vì đã không tuân giữ luật yêu thương Chúa dạy. Nhưng chúng ta cũng tìm thấy những lời ngọt ngào tràn đầy yêu thương cho những ai biết dùng thời gian còn ở trần thế, mà lo ăn năn sám hối vì những việc sai trái mình đã làm, và thay thế vào, bằng những việc làm yêu thương tha thứ. Vì lòng thương xót của Thiên Chúa chỉ hoạt động cho chúng ta khi còn ở trần gian ; nhưng khi đã đến trước tòa phán xét, chúng ta có hối tiếc mấy đi chăng nữa, chúng ta cũng không còn được một giây phút ở trần gian để ăn năn hối tội, mà chỉ còn được nghe những lời như ông Abraham nói với người phú hộ đã không biết thương người nghèo khổ, khi còn ở trần gian, mà nay bị lửa thiêu đốt dữ dội, mà dù có dùng tình thương đối với anh em mình còn ở trần gian, thì tình thương đó cũng không còn tác dụng nữa.

Vậy chúng ta hãy thương lấy chính mình, khi còn ở trần gian, mà sử công bằng với bản thân và với đồng loại, để đừng làm tổn thương cho chính mình, và đồng loại, bằng giữ luật yêu thương như Chúa dạy, bằng tha thứ đến 70 lần 7, khi mình bị người ta xúc phạm… như Chúa cũng đã tha thứ cho chúng ta đến cả triệu triệu lần, khi ta quay về với Chúa… hay cả khi ta không quay về với Chúa vì những yếu đuối của mình… mà mình không muốn. Vậy nếu có vì những yếu đuối của anh em đồng loại, mà xúc phạm đến chúng ta, chúng ta cũng vì yêu thương mà tha thứ cho họ, cũng như Chúa đã vì yêu thương mà tha thứ cho chúng ta.

                                             Nữ tu Marie Paulina Rndm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *