Suy Niệm Lời Chúa Hằng Ngày – Thứ Hai Tuần XXIV Thường Niên (Lễ Suy Tôn Thánh Giá)

Bánh cho đời: Luca 3, 13-17

“Con người cũng sẽ phải được giương cao như vậy”

Hôm nay Giáo hội mừng kính lễ Suy Tôn Thánh Giá – một lễ kính được thiết lập từ rất sớm trong đời sống phụng vụ của Giáo Hội để tưởng niệm trước hết, việc thánh nữ Hêlêna, Mẹ của hoàng đế Contantinôpô – được cho là tìm ra được thánh tích của cây Thánh Giá đã treo Chúa Giêsu, vào khoảng thế kỉ thứ IV. Lễ này còn được cử hành để tưởng niệm việc hoàn tất ngôi đại Giáo Đường “Holy Sepulchre” – được xây ngay bên trên nơi được các tín hữu tin là mộ Chúa Giêsu. Nhưng quan trọng hơn hết, Giáo Hội mừng lễ hôm nay để tưởng niệm một dấu chỉ rõ ràng của tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại qua hình ảnh cây Thập Giá.

Cây Thập Giá trong mắt của những tín hữu thời ban sơ trước khi Chúa Giêsu đến, chắc chắn không thể đẹp đẽ và thi vị như cách thế mà chúng ta nhìn ngắm và tôn thờ hôm nay. Không giống như vô vàn những bức tranh đẹp, những tác phẩm nghệ thuật đã luôn muốn đưa cây thánh giá lên hàng đẹp đẽ cao siêu và đỉnh cao nghệ thuật đương đại. Hình bóng của thập giá lúc đó thậm chí còn mang đến sự hãi hùng và lo sợ tột cùng, vì nó là dấu chỉ của sự chết chóc, đau đớn  và nhục nhã tận cùng của kiếp người.

Khi nói đến thập giá thời ấy, người ta liên tưởng đến những cái xác, những bóng ma thần chết treo vô hồn bên ngoài thành, ai cũng ghê sợ và muốn tránh vì mùi hôi thối của người chết, bạo lực và máu me. Chỉ có những tên tội nhân tệ hại nhất, những tên phản loạn và bị kết án …mới bị treo trên thập giá thôi.

Nhưng cũng chính trong sự tang thương và tận cùng đó, một Đấng thánh đã được treo lên và làm cho số phận cây thánh giá bị thay đổi vĩnh viễn. Đấng Thánh đó không ai khác hơn là chính Đức Giêsu Kitô – Đấng Cứu Thế của nhân loại bị treo trên thập giá để cứu chuộc nhân loại.

Phụng vụ lời Chúa hôm nay cũng đề cập đến ông Mô-sê và biến cố con rắn đồng trong sa mạc, được giương cao lên để cứu dân khỏi bị chết vì rắn lửa cắn. Đây cũng được xem là hình ảnh tiên báo trước sự xuất hiện của Chúa Cứu Thế sẽ xuất hiện, và cũng được giương cao trên thập gái để cứu – không phải chỉ một nhóm người, mà là cả nhân loại.

Một vị giáo sư dạy phụng vụ từng nói: Nơi đâu có Chúa hiện diện, nơi đó sẽ được ơn thánh hóa. Đây có lẽ cũng là điều làm cho cây Thánh Giá, từ một dấu chỉ của sự chết chóc, nhục nhã và bạo lực, đã trở thành dấu chỉ của sự thánh thiêng, thậm chí là của tình yêu và hy vọng cho toàn thể nhân loại.

Cuộc đời của chúng ta cũng sẽ được thánh hóa, nếu chúng ta thường xuyên tiếp xúc với Chúa qua các bí tích và để Chúa chạm vào chúng ta. Khi chúng biết yêu mến thánh giá của Chúa và những thánh giá Chúa gởi đến trong cuộc đời chúng ta, khi chúng ta ý thức được thân phận tội lỗi và bất toàn của chúng ta và không ngừng nỗ lực để chạy đến và chạm đến Chúa, thì hiệu quả của thánh lễ hôm nay chắc chắn cũng sẽ được dành cho chúng ta. 

Liệu có bao giờ tôi để tâm để nhận thấy Thánh Giá là dấu chỉ tình Yêu của Chúa dành cho tôi ? Tôi có đang tìm kiếm vinh quang thập giá như chính Chúa đã từng tìm kiếm và vinh quang không ?

Lễ suy tôn thánh giá hằng năm là dịp để chúng ta học lại cách yêu mến thánh giá của Chúa trong nhịp sống thường nhật của mình, và cũng để học cách gắn kết cuộc đời của chúng ta với Chúa, ngài là Đấng Thánh, sẽ làm cho chúng ta nên thánh trong những nỗ lực không ngừng của mình. Amen

Đông Lê, OCD    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *