Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần XXIV Thường Niên (Lễ Đức Mẹ Sầu Bi)

#Bánh cho đời: Gioan 19, 25-27

“Đứng gần thập giá Đức Giêsu có thân mẫu người”

Ngay sau lễ Suy Tôn Thánh Giá, hôm nay Giáo Hội kính Đức Mẹ Sầu Bi hay còn được gọi là Lễ Bảy Sự Thương Khó Đức Bà. Lễ này có nguồn gốc lâu đời, bắt nguồn từ những việc cử hành đạo đức kính các sự đau khổ của Đức Mẹ của các đan sĩ Xi-tô và Phan-xi-cô khởi xướng vào khoảng thế kỉ thứ 12-13. 

Việc Giáo Hội mừng Lễ Đức Maria Sầu Bi nhằm nhấn mạnh với mọi tín hữu tầm quan trọng của sự hiệp thông cứu chuộc giữa Mẹ với Chúa Giê-su con của Mẹ. Cả cuộc đời Mẹ từ khi được sứ thần truyền tin cho đến khi đứng bên con dưới chân thập giá là một hành trình hiệp thông đầy hy sinh và đau khổ để thánh ý Chúa được thể hiện trọn vẹn.

Bên cạnh đó, Giáo Hội cũng muốn dành thêm một ngày lễ kính nữa để dạy con cái mình thêm lòng yêu mến Mẹ.  Hoặc như các nhà thánh mẫu học vẫn khẳng định – nói về Đức Maria, thì nói không bao giờ là đủ. Lý do là vì “bất cứ điều gì được nói về sự khôn ngoan vĩnh cửu của Thiên Chúa, đều có thể được áp dụng theo nghĩa rộng đối với Giáo hội, theo nghĩa hẹp hơn đối với Đức Maria, và theo một cách cụ thể đối với mọi tâm hồn tín hữu.”

Có nhiều ý nghĩa thần học từ việc thiết lập lễ nhớ này. Những ý nghĩa đó có điểm chung là đều bắt nguồn từ việc nhận biết Giáo hội là nhiệm thể của Chúa Kitô và vai trò hiệp thông cứu chuộc của Đức Maria trong đời sống các tín hữu hôm nay. Đức Maria rõ ràng đã đóng vai trò trổi vượt trên bất cứ phàm nhân nào trong sự hiệp thông với Đức Giêsu cứu chuộc. “Hiệp thông cứu chuộc” không phải “tự thân cứu chuộc” , mà là cộng tác hoặc tháp nhập phần cộng tác của mình vào sự cứu chuộc đó.

Với người Kitô Hữu, chỉ có một mình Đức Giêsu là Đấng Cứu Chuộc duy nhất, nhưng khi thiết lập Hội Thánh trên thập giá, Đức Giêsu không chỉ có một mình, mà như bài tin mừng hôm nay đã diễn tả – Người còn có Đức Maria đứng dưới chân thập giá, để cùng chia sẻ sự đau khổ và giúp Người chấp nhận hiến dâng.

Khi đau khổ tràn ngập cõi lòng Mẹ chứng kiến con mình phải chết, Mẹ vẫn đứng vững với Chúa dưới chân thập giá để noi gương can đảm cho Giáo Hội đang gặp nhiều thử thách gian nan. Và sau hết là “hiệp thông cứu chuộc” vì Đức Maria cũng đã tham gia vào việc thiết lập Hội Thánh khi Chúa Giêsu trao phó Giáo Hội cho Mẹ ngay dưới chân thập giá.

Với con người chúng ta, khi chúng ta yêu thương ai, chúng ta thường muốn trao ban điều tốt nhất cho họ trước khi chúng ta phải tạm chia tay họ để đi đâu đó. Trao ban để người kia tiếp tục được sống, được hỗ trợ và hạnh phúc theo cách thức tốt nhất.

Chúa Giêsu hôm nay trên thập giá, đã trao ban chính người Mẹ ngài thương yêu nhất cho người môn đệ trung tín. Ngài đồng thời trao cho Đức Mẹ cho chúng ta để ở lại và nâng đỡ chúng ta.

Ước gì khi cử hành thánh lễ kính nhớ Đức Mẹ Sầu Bi, chúng ta cũng được mời gọi can đảm giống như Mẹ khi chúng ta đối diện với những khó khăn, bất hạnh, những thánh giá của cuộc đời mình. Để rồi cùng với Mẹ, chúng ta cũng biết hiệp thông cùng với những đau khổ của Chúa trên thập giá, dâng những hy sinh làm đẹp lòng Chúa và cùng với Mẹ cầu nguyện cho bản thân, gia đình và cho Giáo Hội.

Thánh Alberto Cả viết: “Đức Maria đã tham dự vào cuộc khổ nạn để cứu nhân loại. Khi mà những Tông Đồ và môn đệ bỏ trốn, thì Người ở lại đứng dưới chân thập giá và chịu trong lòng những vết thương Chúa Giêsu phải chịu .” Xin Đức  Mẹ Sầu Bi là Mẹ Hội Thánh, dạy chúng ta yêu mến Chúa như Mẹ kể cả trong những đau khổ và bất hạnh của cuộc đời – và xin Mẹ chuyển cầu cho chúng ta là con cái Mẹ bên tòa Chúa trên thiên đàng. Amen

Dong Le, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *