Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Tư Tuần XIV mùa thường niên (lễ nhớ thánh Cornêliô và Cyprianô)

Bánh cho đời: Luca 7, 31-35

“Tôi phải ví thế hệ này với ai?”

Lời Chúa Giêsu hôm nay nói với chúng ta về thái độc cứng lòng và sự tai hại của óc hay phê phán. Khởi đầu bài tin mừng, Chúa tỏ ý không hài lòng với những người đang theo Chúa và lắng nghe ngài. Có vẻ như ngài thấy tâm can họ, ngài thấy có sự thiếu nhất quán trong hành vi và thái độ của họ trước lời chân lý ngài giảng dạy và cách thế họ sống cuộc đời của mình.

Vì thế, để chạm vào trái tim họ, ngài dùng hình ảnh một đám trẻ đang chơi ngoài chợ để so sánh với họ. Đám trẻ đó đang chơi theo một cách thế rất chán, rất rời rạc, rất thiếu sự kết nối, theo kiểu “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”. Kẻ thổi sáo thì không người nhảy múa, còn kẻ hát bài đám ma thì chẳng ai buồn khóc than.

Người Do Thái thời Chúa Giêsu cũng được Chúa đánh giá theo cách thế như vậy. Trong các giảng dạy của Chúa, ngài nhiều lần chỉ ra cho họ sự cứng lòng của họ với lề luật của Thiên Chúa, điềi đó thể hiện qua sự thiếu chiều sâu về kinh nghiệm đức tin và chỉ lo tập trung cho lễ nghi bên ngoài. 

Khi họ bước theo Chúa, ngoài những lúc háo hức vì được thấy phép lạ để thỏa sự tò mò tự nhiên, những bữa ăn uống no nê từ bánh bởi trời và những khi được chữa lành bệnh tật thể xác, thì họ lại có xu hướng quay về với lề thói cũ của việc giữ đạo chỉ duy hình thức bên ngoài. Tệ hơn, họ phê phán các ngôn sứ của Chúa, sẵn sàng dùng “ba tấc lưỡi phỉnh phờ” của mình để đổi trắng thay đen, để khước từ những lời mời gọi sám hối và hoán cải nhằm đón nhận ơn cứu độ. Họ trông chờ ơn cứu độ đến, thế nhưng họ lại không muốn đón nhận sự khổ hạnh của Gioan Tẩy Giả để sám hối và tinh mừng Tình Yêu rao giảng bởi Đức Giêsu. 

Thế hệ chúng ta ngày nay liệu có khác họ ? Nếu Chúa Giêsu cùng sống với chúng ta hôm nay, liệu ngài sẽ ví thế hệ này với ai ?

Khi chúng ta am hiểu luật Chúa, những giá trị tin mừng và những gì là tốt đẹp và cao quí, mà chúng ta nhắm mắt bỏ qua để chỉ sống cho “tính trẻ con” ích kỷ và vị kỷ của mình, thì chúng ta cũng giống như đám trẻ ngoài chợ ấy.

Khi chúng ta dùng một cách thái quá óc phê phán của mình để bắt bớ, bách hại người công chính và vùi dập sự thật, vì lợi ích của bản thân và nhóm mình, thì chính Chúa cũng đang nghiêm khắc nhắc nhở chúng ta về những hậu quả mà chúng ta sẽ phải gánh lấy vào đời sau.

Ước gì chúng ta luôn nỗ lực học cách sống phù hợp hơn với tin mừng Chúa để rồi chính chúng ta cũng được lớn lên trong đời sống ân sủng và trở nên công chính hơn qua thái độ sống nhất quán và bác ái trước mắt Chúa. Amen

Đông Lê, OCD  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *