Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Sáu Tuần XXIV Mùa Thường Niên A

#Bánh cho đời: Luca 8, 1-3

“Các bà này đã lấy của cải mình mà giúp đỡ Đức Giêsu và các môn đệ”

Phụng vụ lời Chúa hôm nay đề cập đến của cải, mời gọi chúng ta không ngừng tìm kiếm sự tự do cho con tim mình khỏi những ham muốn tích trữ của cải đời này.

Giả như vào ngay lúc này đây. Nếu có ai đó đặt cho chúng ta một câu hỏi để suy gẫm. Và câu hỏi đó là: Tôi có hài lòng với những gì mình đang có không? Thì chúng ta sẽ trả lời như thế nào ? 

Có lẽ đây cũng là câu hỏi mà phụng vụ lời Chúa hôm nay muốn gợi lên cho chúng ta.

Và con chắc chắn, nếu chúng ta suy tư một chút thì chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy: có lẽ đó là câu hỏi không dễ để trả lời một cách chắc chắn với nhiều người. Tôi có hài lòng với những gì mình đang có không?

Nó không hề dễ để trả lời bởi vì – nó gợi lên cho chúng ta nhiều dự định, nhiều thao thức, thậm chí nhiều sự dính bén, những thứ mà chúng ta khao khát, những thứ mà chúng ta chưa đạt được, những thứ mà những con người tự nhiên vẫn tìm kiếm và mong muốn chiếm hữu.

Và đó là gì chắc chỉ có chúng ta và Thiên Chúa biết rõ nhất.

Tuy nhiên, như trong thư thứ nhất của thánh Phao-lô Tông Đồ gởi ông Ti-mô-thê, chúng ta nghe thánh Phao-lô đề cập đến vấn đề của cải, đến vấn đề tiền bạc. Ngài nói: “cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc.” Rồi ngài nói tiếp,

“còn những kẻ muốn làm giàu, thì sa chước cám dỗ, sa vào cạm bẫy và nhiều ước muốn ngu xuẩn, độc hại; đó là những thứ làm cho con người chìm đắm trong cảnh hủy diệt  tiêu vong”. Nhưng vấn đề chính ở đây chắc chắn không chỉ là tiền bạc, mà nó bao gồm tất cả những đam mê, những ham muốn, những quyền lực và danh vọng, những dính bén đủ mọi loại và mọi kiểu … trong cuộc sống của chúng ta.

Và nếu lòng ước ao của chúng ta dành cho chúng quá mạnh, nếu trí nhớ chúng ta dành quá nhiều thời gian cho chúng, nếu chúng ta để tâm tư mình thuộc về chúng – chúng sẽ trở nên những cái bẫy, những cái lồng để ngăn cách chúng ta với thứ quan trọng hơn hết thảy trong cuộc sống của mỗi người Ki-tô Hữu – đó là Tình Yêu của chúng ta dành cho Đức Ki-tô, đó là lòng mến mà chúng ta được mời gọi phải trao ban, phải sống quảng đại với tha nhân.

Thánh Gioan Thánh Giá nói về những ham muốn nguy hại, những dính bén như những sợi chỉ nhỏ, nhưng dầu là sợi chỉ nhỏ nhất cũng sẽ khiến chú chim nhỏ bé của tâm hồn chúng ta không thể cất cánh bay lên được.

Hay nó cũng như những con hà, những con sinh vật bám quanh đáy một chiếc thuyền, dẫu nhỏ bé nhưng nếu để gom lại thành một số đông, cũng sẽ tạo nên những ngăn trở lớn làm cho con tàu không thể dễ dàng được điều khiển, không thể ra khơi một cách tự do và mạnh mẽ.  

Vậy chúng ta phải làm gì để mình được tự do hơn, để rồi cuộc sống của chúng ta sẽ được trọn vẹn niềm vui hơn?

Thánh phao-lô dạy chúng ta rằng: phần anh, hỡi người của Thiên Chúa, hãy tránh xa những điều đó – tức là những ham muốn nguy hại; hãy gắng trở nên người công chính, đạo đức, giàu lòng tin và lòng mến, hãy gắng sống nhẫn nại và hiền hòa. Anh hãy thi đầu trong cuộc thi đấu cao đẹp vì đức tin, giành cho được sự sống đời đời.

Còn cái cách mà linh đạo Dòng Cát Minh chỉ cho chúng ta là: chúng ta hãy mang tất cả những ham muốn nguy hại và những dính bén đó đến trước mặt Thiên Chúa – và cầu xin ngài đêm ngày để ngài cất chúng khỏi chúng ta.

Các Thánh dạy chúng ta rằng, khi chúng ta gắn bó đời mình với thánh giá Chúa, thì những thứ ham muốn sẽ từ từ rời bỏ chúng ta.  

Chúa Giê-su trong bài tin mừng ngày hôm nay không chỉ trích của cải, ngài không lên án những người sở hữu tiền của bao lâu họ biết làm chủ chúng và biết dùng chúng theo những cách chính đáng.

Chính Chúa và các môn đệ hôm nay cũng được hưởng thành quả tốt đẹp cho hành trình truyền giáo của mình – từ những của cải và tiền bạc của những người phụ nữ đi theo người để giúp đỡ người.

Thế nhưng ngài chắc chắn sẽ nhắc nhở và quở trách chúng ta – nếu chúng ta quá để tâm đến của cải của mình, đến những ham thích của bản thân, những dính bén trần thế – hơn là chúng ta để tâm đến việc tìm kiếm và yêu mến ngài.

Và như vậy, Chúa mời gọi chúng ta không ngừng tìm kiếm sự tự do cho con tim mình – luôn biết tránh xa những dính bén nguy hại đặc biệt về của cải thế gian. Tôi có hài lòng với những gì mình đang có không?

Hôm nay Chúa muốn chúng ta bước đi với Chúa cách tự do như những người môn đệ đi bên Chúa, – như những người phụ nữ sẵn sàng cho đi phần của mình – để được tự do hơn – để xây dựng nước Chúa và tích lũy được cho mình kho báu trên trời. Amen.

Đông Lê, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *