Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Bảy Tuần XXIV Mùa Thường Niên

#Bánh cho đời: Luca 8, 4-15

“Có hạt giống rơi nhằm vào đất tốt, và khi mọc lên, nó sinh hoa kết quả gấp trăm  “

Lời Chúa qua dụ ngôn người gieo giống quen thuộc hôm nay tiếp tục đứa chúng ta về với một chân lý nền tảng trong nền thần học tu đức Ki-tô Giáo: Thiên Chúa là đấng quảng đại trong việc phân phát ân sủng, và ngài sẽ tiếp tục quảng đại với con người bao lâu ngài còn thấy nơi họ niềm hy vọng – được hoán cải và trổ sinh hoa trái.

Tin Mừng hôm nay nói về bốn nơi hạt giống lời Chúa và ân sủng được gieo xuống: bên vệ đường, trên sỏi đá, trong bụi gai và nơi đất tốt.

Giáo Hội nói với chúng ta rằng, những điều này diễn tả tình trạng tâm hồn chúng ta khi chúng ta đón nhận lời Thiên Chúa.

Tâm hồn vệ đường là tâm hồn đã ra chai đá, không còn quan tâm đến lợi ích thiêng liêng. Nơi hạt giống lời Chúa sẽ bị bỏ ngoài tai, bị chà đạp và quên lãng rất sớm. Họ là người nói: “Tôi là trung tâm của vũ trụ này”

Tâm hồn sỏi đá là tâm hồn của một người có đức tin, có sự quan tâm, nhưng kém cỏi và thiếu sự quyết tâm. Họ biết điều thiện hảo, nhưng dễ dàng bị chủ nghĩa thế gian lừa dối để tin rằng – có những thứ khác quan trọng hơn sống lời Chúa. Và lời Chúa chưa kịp lớn đã chết trong cái nóng của sự nông nỗi và thiếu quyết tâm làm cho chết mất. Họ nói: “thôi, để lần sau tôi sẽ sống lời Chúa”

Tâm hồn bụi gai là thứ nhiều người chúng ta dễ gặp nhất. Đây là những tâm hồn có thể gọi là đạo đức và tốt đẹp – ở nhà thờ, nhà nguyện. Yêu mến lời Chúa, tìm vui nơi những kinh nghiệm về Thiên Chúa trong cầu nguyện. Tuy nhiên, khi trở về với nhịp sống thường nhật, họ lại không thể nối kết và để lời Chúa biến đổi họ – họ bị lo lắng, áp lực, tính toán, thậm chí thái độ của người khác bóp nghẹt sự thiện hảo mà lời Chúa đã khơi lên trong họ. Họ nói: “Ước gì lúc nào mình cũng được đi tĩnh tâm”.

Cuối cùng là tâm hồn chỗ đất tốt, là những tâm hồn dám đón nhận lời Chúa và mang vào cuộc sống bằng những nỗ lực sống ngay lành và hy sinh từ trong những việc nhỏ vì tình yêu và lòng kính sợ Chúa. Họ nói: “Cảm ơn Trời mỗi sớm mai thức giấc, ta có thêm một ngày mới để yêu thương”

Họ là những tâm hồn giống như Têrêsa Hài Đồng Giêsu, khi nhỏ đã biết âm thầm lần chuỗi kín đáo trong túi áo. Khi vào Dòng thì sẵn sàng cúi xuống nhặt một sợi rác trong hành lang tu viện vì lòng yêu mến luật Chúa. Bí quyết của Ngài – là hy sinh để nên thánh từ những việc nhỏ và tầm thường nhất một cách trung thành và tươi vui.

Mỗi ngày, Chúa cho mỗi người chúng ta rất nhiều những cơ hội để chăm sóc mảnh vườn và hạt giống của mình. Ước gì chúng ta luôn biết hướng lòng mình về một mảnh đất màu mỡ để sống vui tươi, hạnh phúc và làm vinh danh Chúa. Amen.

Đông Lê, OCD     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *