Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Hai Tuần XXV Mùa Thường Niên A (Lễ Kính Thánh Mát-thêu Tông Đồ)

#Bánh cho đời: Mát-thêu 9, 9-13

“Anh hãy theo tôi, ông Mátthêu đứng dậy đi theo đức Giê-su”

Hôm nay chúng ta nghe lại câu chuyện ơn gọi làm tông đồ của thánh Mát-thêu trong ngày lễ của ngài. Vậy ta hãy dừng lại để cùng suy niệm về ơn gọi của ngài, để từ đó chúng ta cũng có thể nhận thấy được tình yêu của Thiên Chúa cùng những điều cao quí mà Ngài thực hiện trong đời chúng ta.

Tên của thánh Mát-thêu chỉ được nhắc tới đúng hai lần trong toàn bộ Tân Ước. Lần thứ nhất, là khi Thầy Giêsu gọi ông bước theo ngài như trong bài tin mừng chúng ta nghe hôm nay. Lần thứ hai, là khi tên ông được nhắc đến trong danh sách các tông đồ của Thầy Giêsu. Ngoài ra, ta không thể tìm thấy tên của ngài ở bất cứ chỗ nào trong Tân Ước. Tại sao thế? Phải chăng cả cuộc  đời môn đệ của Mát-thêu đã chẳng làm được gì quá nổi bật và lớn lao, để rồi ông được nhắc tới nhiều lần như Phê-rô hay Gioan chăng? Cũng có thể là như thế.

Bên cạnh đó, chính cái nghề làm người thu thuế của ông khi chưa theo Thầy, có lẽ cũng đã một yếu tố làm cho những người cùng thời với ông không muốn nhắc tới tên ông rồi. Và có lẽ, vì họ cho rằng người thu thuế tuy mang trong mình dòng máu của người Do Thái, nhưng lại là ‘dân ngoại’ bị khai trừ khỏi cộng đồng, bởi họ đã cộng tác với người Rôma mà bóc lột đồng bào mình.

Nói tóm lại, Mátthêu về mặt nhân loại, không đáng để mọi người để mắt tới! Ấy thế nhưng, Thầy Giêsu lại chọn gọi ông làm môn đệ và rồi cắt cử ông làm tông đồ trong nhóm Mười Hai thân thiết của Ngài. Vậy lý do gì mà Thầy lại đưa ra quyết định như thế? Thưa, bởi vì Thầy không nhìn ông cũng như tất cả những môn đệ ngài gọi bằng một đầu óc “đóng khung hay gán nhãn”. Trong mắt ngài, Mát-thêu khi bước theo Chúa đã không còn là người thu thuế, đó là một quá khứ ông đã bỏ lại đằng sau.

Chính vì thế Thầy đã chẳng nghĩ: “hắn là kẻ thu thuế, kẻ tội lỗi, và mình không nên có bất cứ quan hệ nào với hắn”. Và Thầy Giêsu đã không nhìn Mát-thêu với cái nhìn xét đoán dựa vào cái yếu tố thuần túy bên ngoài, hay con người trong quá khứ của ông. Nhưng Thầy nhìn ông với con người hiện tại, một con người đang khát khao tìm kiếm những gì cao cả hơn tiền tài vật chất mà ông đang có.

Thầy Giêsu nhìn ông với con mắt đầy yêu thương trìu mến, để rồi Người khám phá ra những ước ao thánh thiêng trong ông, những nhân tố tốt lành có khả năng biến đổi con người của ông cho phù hợp với nước trời và sứ vụ rao giảng tin mừng tình yêu cho nhân loại. Chính vì thế khi Thầy “đi ngang qua, thấy một người ngồi ở bàn thu thuế, tên là Mát-thêu. Người bảo ông: ‘Anh hãy theo tôi’”, và ông đứng dậy đi theo người”. 

Thầy Giêsu đã chẳng nhìn về quá khứ của Mát-thêu, để rồi chọn gọi ông làm tông đồ của Người. Thầy Giêsu cũng chẳng nhìn vào quá khứ của chúng ta mà phán xét. Đối với Thầy, con người hiện tại, tâm tư của chúng ta ở thời điểm hiện tại thì đáng quý trọng hơn hết. Khả năng mở lòng mình ra để cho Thiên Chúa hoạt động và biến đổi con người mình mới mang tính quyết định con người và tương lai của ta.

Như có người đã nói “Thiên Chúa yêu chúng ta chẳng phải vì ta có giá trị, nhưng ta trở nên có giá trị bởi vì Thiên Chúa đã yêu ta”. Con người của Mát-thêu đã chẳng có giá trị gì trước mặt người khác trước khi ông được Thầy chọn gọi. Thầy gọi ông và ông đáp trả, để rồi ông trở thành tông đồ rao giảng chính tình yêu mà ông đã trải nghiệm khi ông nghe tiếng của Thiên Chúa trong đời mình.

Xin cho chúng ta cũng biết noi theo gương tốt lành của Thầy Giêsu, không mang trong mình óc kì thị, dán nhãn cho người khác để ta cũng biết nhìn anh chị em mình với con mắt bao dung, hướng về tương lai với hy vọng. Như thế, tất cả chúng ta đều có cơ hội làm mới lại không chỉ con người cũ của anh em mình. Nhưng chính con người cũ của mình cũng được đổi mới hàng ngày khi ta cố gắng sống theo gương của thầy Giêsu. Amen

Lm. Dương Đức Nghĩa, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *