Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu – Ngày Thứ Tư

CÁCH THÁNH TÊRÊXA THÀNH LISIEUX LÀM HAI CON QUỶ NHỎ SỢ HÃI

Chị càng đến gần, thì chúng càng muốn chạy xa.

-Philip Kosloski-

+++

Thánh Têrêxa thành Lisieux ghi lại trong cuốn tự truyện Chuyện một tâm hồn của mình một câu chuyện thú vị từ thời thơ ấu của Chị. Chị Thánh tường thuật về một giấc mơ khi Chị được khoảng ba hoặc bốn tuổi liên quan đến hai con quỷ nhỏ.

Vào độ tuổi đó con chiêm bao một điều mà nay vẫn còn nhớ rõ ràng lắm:“Con chiêm bao đi bách bộ một mình ở vườn, bỗng thấy hai thằng quỷ con rất xấu xí, đang thoăn thoắt nô nhảy ở trên thùng vôi gần giàn cây mát mặc dầu chân chúng vẫn còn đeo xích sắt rất nặng. Hai thằng trợn mắt đỏ như lửa nhìn con; rồi như kinh khiếp, rúc cả vào thùng. Chúng lại chui ra lối nào không biết mà cắm đầu cắm cổ chạy lẫn vào nhà giặt ở đàng đầu vườn. Thấy hai quỷ nhát như cáy, con muốn theo dõi xem chúng còn giở trò gì. Con đánh bạo chạy lại nhòm cửa sổ… Hai quỷ bí lối tẩu thoát, chạy quẩn quanh trên bàn giặt nhưng vẫn không tránh được mắt con. Thỉnh thoảng, chúng lại gần cửa sổ, sợ sệt ghé mắt nhìn qua cửa kính, mà thấy con còn đứng đấy, thì lại hoảng sợ chạy như thất vía”.

Thánh Têrêxa không thực sự hiểu được ý nghĩa của giấc mơ trong thời gian dài. Mãi cho đến tận sau này thì ý nghĩa của nó mới trở nên rõ ràng đối với Chị. Chị giải thích, “Đành rằng chiêm bao chẳng có gì là; nhưng con tin rằng Chúa đã dùng chiêm bao này để tỏ cho con biết một linh hồn có nghĩa với Chúa, chẳng phải sợ gì lũ quỷ: chúng hèn lắm, nhát sợ cả cái nhìn của đứa trẻ nít.”

Điều này phản ánh một sự thật đơn giản mà ngay cả một vị trừ quỷ cũng hoàn toàn đồng ý. Cách hữu hiệu nhất để chống lại ảnh hưởng của ma quỷ chính là sống một đời sống nhân đức và năng lãnh nhận các bí tích. Khi một người ở trong tình trạng ân sủng và được kết hiệp mật thiết với Chúa thì họ không cần gì phải sợ ma quỷ, kẻ sẽ chạy trốn khỏi họ như hai con quỷ nhỏ nọ.

Câu chuyện của Thánh Têrêxa củng cố lời của Chúa Giê-su khi Người phán: “Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.” (Mát-thêu 18: 3).

Chúa Giê-su không nói rằng chúng ta nên trở nên “trẻ con” trong hành vi của mình, nhưng thay vào đó, chúng ta nên có tâm hồn trong sạch của một đứa trẻ, luôn tin cậy vào Người Cha nhân từ của mình. Với một đức tin trẻ thơ như vậy thì ngay cả Satan cũng sẽ phải chạy trốn chúng ta, vì hắn không thể chịu được sự trong sạch của chúng ta.

+++

NGÀY THỨ TƯ

Lạy Chị Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu

Xin chọn cho em một bông hồng

từ khu vườn trên trời

và gửi nó cho em

như một thông điệp của tình yêu.

Hỡi Bông Hoa Nhỏ của Chúa Giêsu,

hãy xin Thiên Chúa ban cho em ân huệ

mà giờ này em tin tưởng đặt trong tay của Ngài:

(đề cập đến ý nguyện đặc biệt của bạn ở đây)

Lạy Thánh Têrêxa, xin hãy giúp em luôn tín thác như Chị,

vào tình yêu vô biên của Thiên Chúa dành cho em,

để em có thể bước theo “Con đường bé mọn” của Chị mỗi ngày. Amen.

+++

Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 3 kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh

Xướng: Lạy Thánh Nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu

Đáp: Cầu cho chúng con 

 


nguồn: https://aleteia.org/author/philip-kosloski/

Chuyển ngữ: lm JB Nguyễn Từ Chương, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *