Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần XXVI – TN A (Kính Các Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, Gabriel, Raphael)

#BÁNH CHO ĐỜI
Gioan 1, 47-51
“Các anh sẽ thấy thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên con người”

Hôm nay chúng ta mừng kính lễ các Tổng Lãnh Thiên Thần Michael, Raphael and Grabiel, các ngài là những thiên thần duy nhất được đặt tên trong Kinh Thánh. Vậy ta hãy cùng tìm hiểu xem Thiên Thần là ai? và chức năng của các ngài là gì?

Kinh Thánh cũng như truyền thống của Giáo Hội chỉ ra cho chúng ta hai khía cạnh đời sống của các thiên thần. Thứ nhất, các ngài là những thụ tạo thiêng liêng không có thân xác, vô hình và bất tử, cũng được tác tạo bởi Thiên Chúa và luôn luôn chầu chực trước Nhan Thánh Ngài. Chính vì thế các ngài luôn ở trước trước nhan Thiên Chúa và cùng tồn tại trong Ngài và phục vụ cho Ngài. Thứ hai, các thiên thần còn là các sứ thần của Thiên Chúa thông truyền những ý muốn của Người cho nhân loại. Nói cách khác, các thiên thần mang Thiên Chúa đến gần hơn tới con người chúng ta. Chính vì các ngài luôn túc trực trước mặt Thiên Chúa và gần gũi với Ngài thế nào, nên các ngài cũng gần gũi với chúng ta, vì Thiên Chúa luôn gần gũi và bên cạnh chúng ta như vậy.

Các thiên thần cũng đối thoại với chúng ta và nhắc nhở chúng ta về bản chất đích thực của con người là thuộc về Thiên Chúa, điều mà thường chúng ta dễ lãng quên khi tiến bước trên hành trình dương thế này. Các Thiên thần còn thay mặt Thiên Chúa hướng dẫn chúng ta mỗi ngày để chúng ta sống theo thánh ý của Thiên Chúa. Như thế, trong cái nhìn này, khi mừng lễ các tổng lãnh Thiên Thần, chúng ta cũng được mời gọi hãy cố gắng hết mình để trở nên “các thiên thần” cho những người khác. Trong việc giúp những người đang lầm đường lạc bước hay đang xa cách Thiên Chúa vì những lỗi lầm họ vấp phải trong đời, giúp họ trở về với Người trong tinh thần hối cải.

Để làm được việc ấy, chính mỗi người chúng ta cũng cần phải mở lòng mình ra để cho chính các Thiên Thần uốn nắn và hướng dẫn chúng ta đi trên con đường của sự thánh thiện trước. Có như thế, sau khi chính mỗi người chúng ta đã thấu hiểu về sự ngọt ngào trong những sứ vụ của các ngài, chúng ta mới có thể học hỏi và can đảm trở nên những “thiên thần” cho những người xung quanh mình.

Chuyện kể rằng, có một linh mục nọ bị khủng hoảng, muốn xin ra khỏi Dòng và hoàn tục. Nhưng cha không dám đưa ra quyết định, chính vì thế cha đã xin Chúa cho cha một dấu hiệu để nhận biết ‘thánh ý’ của Ngài. Một ngày nọ, có một phụ nữ đến xin cha ngồi toà nghe bà xưng tội. Người phụ nữ này lạ lắm và cha chưa từng gặp bao giờ. Sau khi xưng tội xong, bà đứng lên để ra về, nhưng trước khi đi, bà quay mặt lại và nói “xin cha đừng từ bỏ thiên chức linh mục của mình, con và các tín hữu khác cần đến cha”. Khi nghe xong câu nói này, bà liền biến mất và cha không nhìn thấy bà nữa. Vị linh mục sau biến cố ấy đã tin rằng Thiên Chúa đã sai thiên thần đến với mình để giúp cha vượt qua cơn khủng hoảng và tiếp tục ơn gọi của mình trong thiên chức linh mục cho tới cuối đời.

Chúng ta đang sống trong một xã hội phát triển về nhiều mặt khoa học công nghệ. Mọi thứ đều đòi hỏi có sự minh chứng cụ thể và có thể giải thích được bằng những nghiên cứu cụ thể. Nhưng ta chẳng thể giải thích một cách khoa học, với những bằng chứng cụ thể minh bạch, trắng đen về các thiên thần cho con người ngày nay được. Chính vì lẽ đó, một cách tự nhiên, người khác cũng sẽ không lắng nghe hay tin vào sự hiện diện của các thiên thần và họ càng không chấp nhận chúng ta như những “thiên thần” cho họ.

Nếu như họ không nhận thấy dấu chứng của các ngài nơi con người, cũng như lối sống của chính chúng ta, những người tin tưởng vào sự hiện diện và đồng hành của các Thiên Thần. Xin cho chúng ta khi mừng lễ các tổng lãnh thiên thần, luôn biết mở lòng mình và để cho các ngài mang ta lại gần với Thiên Chúa hơn, qua những lần thống hối mà ta cần có trong đời môn đệ của Thầy Giêsu. Để qua chính chúng ta, họ cũng nhận biết các thiên thần và cũng để cho các ngài hoạt động trong họ hầu đưa họ về gần với Thiên Chúa hơn. Amen.

Lm. Giuse Dương Đức Nghĩa, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *