Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu – Ngày Thứ Tám

10 CÂU NÓI CỦA BÔNG HOA NHỎ SẼ NÂNG ĐỠ TÂM HỒN MỆT MỎI CỦA BẠN

Sự đơn sơ và tình yêu Thiên Chúa của Thánh Têrêxa thành Lisieux tỏa sáng rực rỡ qua những câu nói của Chị.

– Philip Kosloski –

+++ 

Thánh Têrêxa thành Lisieux, thường được gọi là “Bông hoa nhỏ”, nổi tiếng vì cuộc đời thật đẹp và đơn sơ trong tư cách là một đan nữ Cát Minh. Đặc biệt, cuốn tự truyện Chuyện Một Tâm Hồn của Chị không ngừng chiếm được cảm tình của những ai đọc nó.

Trong suốt cuộc đời mình, Chị cũng đã viết vô số lá thư cho gia đình và bạn bè, an ủi họ trong những lúc họ cần đến những nhu cầu thiêng liêng.

Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi và cần được động viên tinh thần thì hãy tìm đến những lời tâm sự của Bông hoa nhỏ.

Dưới đây là 10 câu nói sâu sắc đến từ vị thầy thiêng liêng vĩ đại, người mà thông qua “con đường bé mọn” đã chỉ cho chúng ta biết cách sử dụng chiếc thang máy ân sủng để đạt đến đỉnh cao của sự thánh thiện:

Ôi cách yêu này tuyệt vời làm sau! Cho dù người ta có thể vấp ngã hay có thể không báo đáp ân tình mà Chúa ban tặng thì tình yêu vẫn luôn biết cách tận dụng mọi điều một cách tốt nhất. Bất cứ điều gì xúc phạm đến Thiên Chúa đều bị thiêu rụi trong ngọn lửa của nó, và không còn lại gì ngoài sự bình an sâu thẳm trong con tim.

Thiên Chúa nhân lành không cần nhiều năm để hoàn thành công việc yêu thương của Ngài nơi một linh hồn. Một tia sáng từ Thánh Tâm Ngài có thể ngay lập tức khiến cho bông hoa của Ngài được nở đến muôn đời.

Trong những lúc khô khan khi tôi không thể cầu nguyện, không thể thực hành nhân đức, tôi tìm kiếm những cơ hội nhỏ nhoi, những điều vặt vãnh, để đem lại niềm vui cho Chúa Giêsu; chẳng hạn một nụ cười, một lời nói dễ chịu khi tôi muốn giữ im lặng và thể hiện sự mệt mỏi. Nếu tôi không tìm thấy cơ hội nào, ít nhất tôi phải nói đi nói lại với Ngài rằng tôi yêu Ngài; điều đó không khó và nó luôn giữ được ngọn lửa cháy trong tim tôi. Và khi ngọn lửa tình yêu này dường như đã tắt thì tôi liền ném những cọng rơm nhỏ lên than hồng và chắc chắn nó sẽ lại bừng cháy trở lại.

Ôi con đường Tình yêu ngọt ngào biết bao! Đúng vậy, ta có thể sa ngã, ta có thể không luôn trung thành, nhưng Tình yêu, biết cách thu lợi từ tất cả, rất nhanh chóng thiêu rụi bất cứ điều gì có thể làm mất lòng Chúa Giêsu, chẳng để lại gì ngoại trừ lòng khiêm nhường và một sự bình an sâu thẳm trong nơi sâu kín nhất của linh hồn.

Vào ngày tôi được ơn hoán cải, Đức Ái đã đi vào tâm hồn tôi và với nó là một khao khát luôn quên đi bản thân mình; từ đó tôi đã rất hạnh phúc.

Trên hết, tôi bắt mình thực hành những hành vi nhân đức nhỏ một cách thầm kín; do đó, tôi thích gấp những chiếc áo choàng mà các Sơ bỏ quên, và tìm kiếm một ngàn cơ hội để phục vụ Chị em.

Tôi đến với những Chị em mà theo tính tự nhiên tôi không thích gần gũi. Tôi phải hoàn thành nhiệm vụ của người Samaritanô nhân hậu đối với họ. Một lời nói, một nụ cười nhân hậu, thường sẽ đủ để làm vui lòng một trái tim bị tổn thương và đau khổ.

Khi Đức Ái đã ăn sâu vào tâm hồn, nó sẽ thể hiện ra bên ngoài: có một cách từ chối rất tinh tế những gì chúng ta không thể cho đi, đến nỗi sự từ chối cũng làm vui lòng không kém quà tặng.

Tôi không đủ can đảm để ép mình tìm kiếm những lời cầu nguyện đẹp đẽ trong sách; không biết chọn cái nào, tôi làm như những đứa trẻ không biết đọc; Tôi thủ thỉ một cách đơn sơ với Chúa nhân lành những gì tôi muốn nói với Ngài, và Ngài luôn hiểu tôi.

Càng lớn tôi càng yêu mến Thiên Chúa nhân lành hơn, và tôi thường xuyên dâng lên Ngài tấm lòng của mình, sử dụng những lời mẹ tôi đã dạy. Tôi cố gắng trong mọi hành động của mình để làm vui lòng Chúa Giêsu và hết sức cẩn trọng để không bao giờ xúc phạm Ngài.

+++

NGÀY THỨ TÁM TUẦN CỬU NHẬT

Lạy Chị Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu

Xin chọn cho em một bông hồng

từ khu vườn trên trời

và gửi nó cho em

như một thông điệp của tình yêu.

Hỡi Bông Hoa Nhỏ của Chúa Giêsu,

hãy xin Thiên Chúa ban cho em ân huệ

mà giờ này em tin tưởng đặt trong tay của Ngài:

—(đề cập đến ý nguyện đặc biệt của bạn ở đây)—

Lạy Thánh Têrêxa, xin hãy giúp em luôn tín thác như Chị,

vào tình yêu vô biên của Thiên Chúa dành cho em,

để em có thể bước theo “Con đường bé mọn” của Chị mỗi ngày. Amen.

+++

Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 3 kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh

Xướng: Lạy Thánh Nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu

Đáp: Cầu cho chúng con 


nguồn: https://aleteia.org/author/philip-kosloski/

Chuyển ngữ: Lm. JB. Nguyễn Từ Chương, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *