Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Têrêxa Avila, Tiến Sĩ – ngày thứ nhất

BÀI THƠ ĐEM LẠI SỰ BÌNH AN TRONG SỢ HÃI

“Những lời thơ của Mẹ Thánh có thể giúp xoa dịu cõi lòng khi bạn phải đương đầu với những khó khăn và sợ hãi”

-Philip Kosloski- 

+++

Sợ hãi là một cảm giác chung mà tất cả chúng ta đều gặp phải hàng ngày. Đó có thể là nỗi sợ hãi khi phải đối diện với bệnh tật, với bản thân, sợ khi phải đứng trước đám đông, hoặc nỗi sợ hãi mất đi người thân trong một trận ốm nặng, tai nạn, tuổi già. Dù bạn có cảm thấy sợ hãi hay lo lắng gì đi nữa, thì Chúa vẫn luôn ở bên để giúp bạn trút bỏ gánh nặng đó.

Chính Chúa Giêsu đã nói: “Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng”. (Mátthêu 11: 29-30).

Thiên Chúa mong muốn sự bình an trong cuộc sống của chúng ta và một trong những cách hiệu quả nhất để tìm thấy sự bình an, đó là cầu xin sự trợ giúp của Ngài. Ngài muốn giúp chúng ta, nhưng trái tim chúng ta cũng phải mở rộng ra để đón nhận sự trợ giúp thiêng liêng đó.

Thánh Têrêxa Avila đã viết một bài thơ tuyệt đẹp và nó đã được sử dụng như một lời cầu nguyện trong suốt nhiều thế kỷ. Cấu trúc bài thơ rất dễ đọc và dễ nhớ. Có lẽ vì thế mà nhiều người đã sử dụng nó trong những lúc bất an hay gặp phải khó khăn. Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy sợ hãi hoặc lo lắng, thì lời cầu nguyện sau của Mẹ Thánh Têrêxa có thể giúp bạn tìm thấy được sự bình an. Hãy mở lòng ra với Thiên Chúa và nếu muốn bạn có thể thêm ý nguyện riêng của mình. Sau đây là phần nội dung bài thơ:

+++  

Đừng để điều gì làm cho con xao xuyến,

Đừng để điều gì làm sợ hãi tâm tư.

Mọi sự đều sẽ qua đi

Thiên Chúa không hề đổi thay.

Cứ kiên nhẫn thì có được mọi sự

Ai có được Thiên Chúa thì chẳng thiếu điều gì;

Chỉ một mình Chúa là đủ cho ta.

+++

LỜI CẦU NGUYỆN CHO NGÀY THỨ NHẤT

Trong ngày thứ nhất chúng ta tạ ơn Chúa vì đã ban cho chúng ta ơn đức tin và ơn yêu mến Bí Tích Thánh Thể. Chúng ta cầu xin Chúa tiếp tục gia tăng những ơn này trong tâm hồn chúng ta như xưa Ngài đã ban cho Mẹ Thánh Têrêxa Avila vậy.

Chúng ta dâng lời cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su chí ái, chúng con tạ ơn Chúa vì đã ban cho chúng ta ơn đức tin và lòng yêu mến Bí Tích Thánh Thể như Chúa đã từng ban cho ái nữ Chúa là Mẹ Thánh Têrêxa. Vì công nghiệp của Chúa và của Hội Thánh Chúa, xin ban cho chúng con có được một đức tin sống động và lòng yêu mến nồng nàn Bí Tích Cực Thánh trên bàn thờ; nơi mà Ngài, ôi Đấng Tối Cao, đã buộc mình phải ở lại với chúng con cho đến tận thế, và cũng chính nơi đó Chúa đã yêu thương trao ban chính thân mình cho chúng con.

 

Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 1 Kinh Kính Mừng, và 1 Kinh Sáng Danh

+++

Xướng:       Lạy Mẹ Thánh Têrêxa, xin cầu cho chúng con.
Đáp:            Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Chúng ta dâng lời cầu nguyện:

Lạy Chúa là Cha toàn năng, trong khi chúng con hân hoan chuẩn bị cho đại lễ mừng kính Thánh Têrêxa Avila, xin cho chúng con được nuôi dưỡng bởi những giáo huấn của Mẹ Thánh hầu chúng con ngày càng yêu mến Chúa hơn. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Chúa, là Thiên Chúa, và là Chúa chúng con, Người hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hợp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

________________________________________________________________________________________________________________________________________

theo https://aleteia.org/author/philip-kosloski/

sưu tầm và chuyển ngữ: Lm. Chuong Nguyen, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *