Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Tư Tuần XXVII Mùa Thường Niên A (lễ nhớ Đức Mẹ Mân Côi)

#BÁNH CHO ĐỜI

Luca 1, 26-38

“Kính chào bà đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng bà”

Vào thế kỉ 16 quân Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ rất hùng mạnh. Họ đe dọa xâm chiếm toàn lãnh thổ Công Giáo Châu Âu. Trước mối nguy hiểm đó, Đức Giáo Hoàng Piô V truyền lệnh cho các Giáo Phận tổ chức một nghi thức cầu nguyện gọi là “Việc cầu nguyện 40 giờ” gồm các cuộc rước Đức Mẹ và đọc Kinh Mân Côi.

Khi thủy quân của Hồi Giáo tấn công xuống Vịnh Lépanto nước Ý để tràn sang Âu Châu, và trong khi đô đốc Don Juan, người nước Áo chỉ huy hải quân Công Giáo ra nghinh chiến thì Đức Giáo Hoàng Piô V cùng với toàn thể giáo dân rước kiệu Đức Mẹ và đọc Kinh Mân Côi cầu cho các chiến sĩ Công Giáo được chiến thắng. Bỗng nhiên, tại vịnh Lépanto gió đổi chiều, tạo điều kiện thuận lợi cho các chiếc tàu Công Giáo ào ạt tấn công đánh chìm các chiếc tàu Hồi Giáo, làm cho họ hoàn toàn bại trận vào Chúa Nhật ngày 7.10.1571.

Để ghi ơn Đức Mẹ, ĐGH Piô V đã thiết lập lễ Đức Mẹ chiến thắng, sau này được đổi thành lễ Mân Côi. Hôm nay chúng ta mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi cũng với tâm tình tạ ơn như Đức Giáo Hoàng Pio xưa. Khi xưa qua Tràng Chuỗi Mân Côi, Đức Mẹ đã giúp Đạo Binh Công Giáo chiến thắng những thế lực muốn làm hại Giáo Hội. Thì nay, cũng qua tràng chuỗi mân côi Mẹ vẫn tiếp tục ban nhiều ơn lành trên Giáo Hội và mỗi người chúng ta. Và tràng chuỗi Mân Côi vẫn tiếp tục là vũ khí lợi hại để chống lại những kẻ thù của Thiên Chúa và Giáo Hội.

Chính vì thế, trong suốt 18 lần hiện ra với Thánh Bernadet ở Lộ Đức, Đức Mẹ bao giờ cũng lần hạt và khuyên lần hạt. Và 6 lần hiện ra ở Fatima, Người cũng liên tục nhắn nhủ 3 trẻ và Giáo Hội là hãy năng Lần Hạt Mân Côi.

Nhưng tại sao Đức Mẹ lại mong muốn chúng ta đọc Kinh Mân Côi như vậy?

Bởi qua việc đọc Kinh Mân Côi, chúng ta có thể cùng Mẹ suy gẫm, chiêm ngắm và sống lại cả cuộc đời Chúa Giêsu, Người Con yêu quí của Mẹ.

Quả thế, qua việc suy ngắm các mầu nhiệm sự VUI, chúng ta được sống lại quãng đời thơ ấu của Chúa từ khi Truyền Tin cho đến lúc được tìm thấy trong Đền Thờ. Các mầu nhiệm sự SÁNG thì cho chúng ta tham dự vào những sự kiện quan trọng trong cuộc đời công khai của Chúa. Còn các mầu nhiệm sự THƯƠNG thì cho chúng ta bước theo Chúa trên đường tử nạn. Và cuối cùng các mầu nhiệm sự MỪNG giúp chúng ta sống lại những ngày cuối cùng của Chúa nơi trần gian với Mẹ.

Chính nhờ việc chiêm ngắm Chúa qua các Mầu Nhiệm Mân Côi, chúng ta mới có thể hiểu Ngài hơn, yêu Ngài hơn và theo Ngài một cách trọn vẹn hơn, và nhờ thế chúng ta được ơn cứu độ, cùng đích của đời sống mỗi người chúng ta.

Cuối cùng, cử hành lễ Đức Mẹ Mân Côi là dịp để chúng ta học lại nơi Mẹ lời xin vâng như Mẹ với Thánh ý của Thiên Chúa.

Lời Chúa qua bài tin mừng theo thánh Luca hôm nay trình thuật cho chúng ta về biến cố truyền tin của Mẹ.

Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Galile để tìm gặp Maria, một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giu-se. Và khi gặp trinh nữ, sứ thần cất lời chào long trọng làm Maria phải bối rối– “mừng vui lên hỡi đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà” .

Maria càng bối rối hơn khi sứ thần báo tin Mẹ sẽ sinh hạ một đứa con trai theo một cái cách “vô tiền khoáng hậu” – không thuận theo tự nhiên – đó là nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần. Và điều này có thể bị hiểu lầm là “chửa hoang” vào thời của Mẹ.

Tại Israel – vào thời của Mẹ – luật Mô-sê rất nghiêm ngặt về vấn đề giữ trinh tiết và trung thành với người mình đã đính hôn.

Việc mẹ thụ thai bởi quyền năng Chúa Thánh Thần – có thể bi qui chụp thành tội ngoại tình– và tội của mẹ – nếu bị đem ra trước đám đông để xét xử – Mẹ có thể bị ném đá cho đến chết.

Mẹ thấy trước những hệ quả đó bởi vì Kinh Thánh vẫn nói với chúng  ta rằng Mẹ sinh ra là một người thiếu nữ ngoan đạo và kính sợ Chúa.

Thế nhưng Mẹ vẫn quyết định vâng lời sứ thần truyền. Mẹ nói lời xin vâng – vì Mẹ biết Mẹ đang cộng tác với Thiên Chúa để sinh hạ Đấng Cứu Thế.

Cuộc đời của Mẹ là những chuỗi ngày tìm kiếm và lắng nghe thánh ý Chúa. Mẹ để tâm đến lời của các ngôn sứ để biết rằng, Đấng Cứu Thế sẽ sớm xuất hiện để giải thoát dân tộc Mẹ. Bởi đó lời xin vâng của Mẹ là hiệu quả của cả một tiến trình dài thực thi việc kính sợ Chúa và để tâm suy gẫm lời Chúa.

Mỗi khi chúng ta chiêm ngắm Mẹ qua tràng chuỗi mân côi, chúng ta được mời gọi sống lại tâm tình tin tưởng và phó thác như Mẹ. Chúng ta được mời gọi để đáp trả lại tiếng Chúa mời gọi chúng ta cộng tác vào công trình cứu độ của Ngài.

Trong ngày chúng ta mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi hôm nay, chúng ta được mời gọi tái khám phá ra những nét đẹp và những ơn ích thiêng liêng mà lời kinh Mân Côi có thể đem lại cho chúng ta, cho gia đình, cho giáo xứ và cho cả Giáo Hội.

Đức Cố Giáo Hoàng Pio XII – người có công quảng bá kinh mân côi trong khắp Giáo Hội đã từng nói: Tôi không biết có phương thế nào hữu hiệu hơn để xin ơn Chúa xuống trên một gia đình – hơn là việc một gia đình biết đọc kinh Mân Côi mỗi ngày.

Khi chúng ta Lần Chuỗi Mân Côi là chúng ta tìm kiếm để trở nên giống Chúa hơn trong việc chúng ta chiêm ngắm các mầu nhiệm cuộc đời của Chúa và Mẹ.

Khi chúng ta lần Chuỗi Mân Côi là chúng ta học tiếng xin vâng như Mẹ trong nỗ lực chúng ta sống đẹp lòng Chúa và biết đáp trả lại tiếng Chúa trong cuộc đời của mỗi người chúng ta.

Khi chúng ta lẩn chuỗi mân côi, là chúng ta đặt gia đình mình dưới sự chở che của Đức Mẹ trước những cám dỗ.  

Chúng ta có còn lần chuỗi mỗi ngày không? Chúng ta có còn dạy con cái chúng ta cầu nguyện và về lợi ích của việc lần chuỗi mân côi không?

Xin Chúa, qua lời bầu cử của Mẹ Maria – Nữ Vương rất Thánh Mân Côi chúc lành và gìn giữ chúng ta, để chúng ta biết sống yêu mến Chúa và noi gương Mẹ trong cuộc sống hằng ngày.

Xin cho mỗi người chúng ta luôn biết yêu mến Mẹ, biết vâng lời Mẹ mà siêng năng lần hạt Mân côi để chúng ta có thể đánh bại những thế lực chống lại Thiên Chúa và Giáo Hội cũng như có thể chiến thắng những cám dỗ của ma quỷ trong cuộc đời chúng ta. Amen.

Rev. Khát Vọng, OCD

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *