Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Têrêxa Avila, Tiến Sĩ – ngày thứ ba

SỰ HÀI HƯỚC BẤT NGỜ CỦA MẸ THÁNH TÊRÊXA AVILA 

“Sự hài hước của thánh nữ rất riêng biệt, vì các nữ tu thời trung cổ thường không hài hước như vậy.”

-Philip Kosloski-

+++ 

Nếu chúng ta hình dung một đan nữ thời Trung cổ, ắt hẳn chúng ta sẽ nghĩ đến hình ảnh một người phụ nữ quỳ gối trong nhà nguyện, cúi đầu và chắp tay cầu nguyện. Hình ảnh một đan nữ có khiếu hài hước chắc chắn sẽ không nhanh chóng xuất hiện trong tâm trí chúng ta.

Đó là lý do tại sao thật thú vị khi nghe về sự hài hước của vị Tiến sĩ Hội Thánh thánh ở thế kỷ 16: Mẹ Thánh Têrêxa Avila.

Năng khiếu này của Mẹ thường được nhắc đến qua câu chuyện nổi tiếng sau:

Một lần kia, khi Mẹ Têrêxa đang trên đường đến tu viện của mình thì gặp một trận mưa bão dữ dội. Mẹ bị trượt chân và bổ nhào xuống bùn. Ngay lập tức Mẹ ngước mắt lên trời và khiển trách Đấng tạo hóa của mình: “Lạy Chúa, nếu đây là cách Ngài đối xử với bạn bè mình, thảo nào Ngài có ít bạn đến thế!”

Khi dạy các nữ tu của mình cách trở nên một đan nữ tốt, Mẹ Têrêxa nhấn mạnh vào việc cần phải có khiếu hài hước. Mẹ viết: “Một nữ tu buồn là một nữ tu đáng buồn… Tôi sợ một nữ tu ủ rũ hơn một đám đông ma quỉ… Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta cứ giấu đi khiếu hài hước mọn của mình? Mỗi chúng ta hãy khiêm tốn sử dụng khả năng này để làm người khác vui ”.

Khả năng hài hước của Mẹ cũng cho phép Mẹ nhận ra lỗi của bản thân và cần đến ơn Chúa. Mẹ viết ở đầu cuốn tự truyện của mình: “Việc có cha mẹ đạo đức và kính sợ Chúa theo lẽ thường sẽ khiến tôi trở nên tốt lành nếu tôi đã không quá hư đốn.”

Nhưng Mẹ Têrêxa không chỉ là một người hay đùa, Mẹ còn là một nhà cải tổ quyết liệt. Mẹ không chấp nhận những hình thức đạo đức vớ vẩn. Mẹ từng nói: “Lạy Chúa, xin cứu chúng con khỏi các kiểu sùng kính ngớ ngẩn và khỏi những vị thánh có khuôn mặt chua ngoa!”

Mẹ Têrêxa nhắc nhở chúng ta rằng đôi khi một nụ cười thực sự tốt hơn “mười than thuốc bổ”. Một khiếu hài hước lành mạnh sẽ giúp chúng ta luôn nhìn về phía trước và có thể thấy được vẻ đẹp của thế giới quanh ta. Hơn thế nữa, Thiên Chúa không bao giờ đòi hỏi chúng ta cần phải có khuôn mặt nghiêm nghị và buồn bã để nên thánh. Ngược lại Ngài muốn cuộc đời chúng ta luôn chiếu tỏa niềm vui có Chúa. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một vị thánh, có lẽ bước đầu tiên là phải làm cho khuôn mặt mình tươi sáng lên!

+++

LỜI CẦU NGUYỆN CHO NGÀY THỨ BA

Lạy Chúa Giêsu chí ái, chúng con tạ ơn Chúa vì đã ban cho chúng con ơn đức mến như Chúa đã từng ban cho ái nữ Chúa là Mẹ Thánh Têrêxa. Vì công nghiệp của Chúa và của Hội Thánh Chúa, xin ban cho chúng con có được một đức mến trọn lành để chúng con có thể làm sáng Danh Chúa qua việc yêu thương và phục vụ của chúng con.

+++

Đọc: Một kinh Lạy Cha, một kinh Kính Mừng, và một kinh Sáng Danh

+++

Xướng:        Lạy Mẹ Thánh Têrêxa, xin cầu cho chúng con
Đáp:             Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

+++

Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Lạy Chúa là Cha toàn năng, trong khi chúng con hân hoan chuẩn bị cho đại lễ mừng kính Thánh Têrêxa Avila, xin cho chúng con được nuôi dưỡng bởi những giáo huấn của Mẹ Thánh hầu chúng con ngày càng yêu mến Chúa hơn. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Chúa, là Thiên Chúa, và là Chúa chúng con, Người hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hợp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.


theo https://aleteia.org/author/philip-kosloski/

sưu tầm và chuyển ngữ: Lm. Chuong Nguyen, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *