Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Têrêxa Avila, Tiến Sĩ – ngày thứ tư

THIÊN CHÚA HIỆN DIỆN NƠI XOONG NỒI NHƯ THẾ NÀO?

“Thánh Têrêxa Avila đã hướng dẫn chị em mình nhận ra sự hiện diện của Chúa trong những công việc thường nhật nhất.”

– Philip Kosloski – 

+++

Thông thường, ta có thể dễ dàng nhận ra sự hiện diện của Chúa khi đến thăm một nhà thờ xinh đẹp hoặc thậm chí là một nhà nguyện nhỏ. Tuy nhiên, khi bận rộn với các hoạt động hàng ngày của cuộc sống tại môi trường sống của mình, thì sự hiện diện của Chúa dường như không ở gần. Bị quay cuồng trong công việc bổn phẩn hằng ngày thường xuyên dễ khiến chúng ta không còn thời gian để nghĩ đến Chúa.

Tuy nhiên, Mẹ Thánh Têrêxa Avila lại nghĩ khác, và Mẹ xem những công việc bổn phận này là những quà tặng và là cơ hội để con người có thể tìm thấy sự hiện diện của Chúa theo một cách mới. Mẹ hướng dẫn chị em đan sĩ của Mẹ hãy biết tận dụng những cơ hội này và mời Thiên Chúa bước vào, để mọi sự trong cuộc sống của họ được thánh hóa. Đây là điều Mẹ đã dạy trong cuốn Kí Sự Thành Lập Các Đan Viện:

“Các con thân mến, các con đừng có sao nhãng: nhưng khi đức vâng lời khiến các con phải làm những công việc bên ngoài (chẳng hạn như vào bếp, ở giữa xoong nồi và bát đĩa), thì hãy nhớ rằng Thiên Chúa luôn đồng hành với các con, để giúp các con chu toàn cả bổn phận bên ngoài lẫn bên trong.”

Trên thực tế, Thánh Têrêxa tin rằng chính những công việc trần tục bình thường này thậm chí giúp chúng dễ trở nên thánh hơn là những việc xem chừng cao cả, như nhận được một thị kiến đến từ Thiên Chúa. Cần phải nỗ lực nhiều để làm những việc mà chúng ta có nghĩa vụ phải làm với vẻ mặt vui vẻ, nhưng đổi lại chúng ta sẽ nhận được phần thưởng lớn lao vì sự trung thành của mình.

“Rõ ràng sự hoàn hảo cao nhất không nằm ở niềm vui nội tâm, cũng không phải ở việc xuất thần hay có được những thị kiến, càng không phải có được ơn tiên tri, nhưng cốt ở việc làm cho ý muốn của chúng ta tương thích với ý Chúa. Đó là bất cứ điều gì chúng ta biết Ngài ước ao thì chúng ta cũng sẽ ước ao với toàn bộ tâm tư tình cảm của mình; và chúng ta sẽ đón nhận những điều cay đắng một cách vui vẻ như đón nhận chính những điều ngọt ngào và dễ chịu vậy vì chúng ta biết rằng đó chính là ý muốn của Đức Vua Trời Đất.

Vì vậy, lần tới khi bạn nhìn thấy chồng bát đĩa bên cạnh bồn rửa, hãy nghĩ về Chúa và nhớ rằng Ngài đang ở bên bạn. Nếu bạn có thể vượt qua khuynh hướng tự nhiên và bắt tay ngay vào nhiệm vụ trước mắt, thì bạn sẽ đạt đến đỉnh cao của sự hoàn thiện nhanh hơn nhiều so với một tu sĩ, người thích cầu nguyện cả ngày, nhưng lại ghét bị giao việc vào bếp.

 

+++

LỜI CẦU NGUYỆN CHO NGÀY THỨ TƯ

Lạy Chúa Giê-su chí ái, chúng con tạ ơn Chúa vì đã ban cho ái nữ Chúa là Mẹ Thánh Têrêxa một lòng khao khát Chúa mãnh liệt và một quyết tâm sắc đá để mến Chúa cách trọn hảo. Vì công nghiệp của Chúa và của Hội Thánh Chúa, xin ban cho chúng con có được lòng khát khao Chúa cùng sự quyết tâm làm vui lòng Chúa trong mọi sự.

+++

Đọc: Một kinh Lạy Cha, một kinh Kính Mừng, và một kinh Sáng Danh

+++

Xướng: Lạy Mẹ Thánh Tê-rê-xa, xin cầu cho chúng con
Đáp:  Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

+++

Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Lạy Chúa là Cha toàn năng, trong khi chúng con hân hoan chuẩn bị cho đại lễ mừng kính Thánh Têrêxa Avila, xin cho chúng con được nuôi dưỡng bởi những giáo huấn của Mẹ Thánh hầu chúng con ngày càng yêu mến Chúa hơn.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Chúa, là Thiên Chúa, và là Chúa chúng con, Người hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hợp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.


theo https://aleteia.org/author/philip-kosloski/

sưu tầm và chuyển ngữ: Lm. Chuong Nguyen, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *