Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Bảy Tuần XXVII Mùa Thường Niên A

#BÁNH CHO ĐỜI

Luca 11, 27-28

“Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa”

+++

Ngày nay, hầu như ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, tuy khác nhau về địa lý, sắc tộc, ngôn ngữ cũng như văn hóa, có một điều mà hầu như ai cũng có thể thấy và cảm nhận được, đó là hầu như những bậc làm cha làm mẹ nào cũng sẽ tận dụng mọi điều tốt nhất cho con cái của họ. Điều này cũng chẳng có gì khó hiểu vì bất kỳ cha mẹ nào cũng hãnh diện và tự hào khi nhìn thấy đứa con của họ lớn lên và trở nên người thành đạt về bản thân, cũng như ngoài xã hội theo những gì họ mong ước.

Vì thế mà qua bài đọc Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy một phụ nữ trong đám đông đã lớn tiếng gọi Chúa Giê-su và đã không ngớt lời khen ngợi người mẹ đã cưu mang và nuôi nấng một người con như Chúa Giê-su. Những lời từ người phụ nữ quả thực là những lời ca tụng và đầy ngưỡng mộ. Vì vậy, Chúa Giê-su không chối bỏ cũng như không phản đối gì đối với người phụ nữ mà đã gọi Ngài từ đám đông và nói lời khen ngợi mẹ ngài. Vâng, quả thật, Mẹ Ma-ri-a đáng được nhận những lời ca tụng và ngợi khen từ mọi người. Nói cách khác, chúng ta có thể nói rằng khi ai đó nói lời khen ngợi người con cũng chính là thừa nhận công trạng của cha mẹ. Vì thành tích của con cái cũng là thành quả của cha mẹ; thành công của chúng ta cũng là thành công của cha mẹ. Niềm vui của chúng ta cũng là niềm vui của cha mẹ; thất bại của chúng ta cũng là nỗi buồn và thất bại của họ.

Thật vậy, cha mẹ, giáo viên hoặc những ai là công tác huấn luyện trong các lĩnh vực khác nhau,  công việc của họ là giúp mọi người làm tốt nhiệm vụ của mình; và như thế họ đáng được khen ngợi. Vâng, chúng ta phải thừa nhận rằng cha mẹ, giáo viên và nhưng ai làm công việc huấn luyện là những người làm khơi dậy cũng như phát triển tiềm năng của các cá nhân; và tất nhiên, trước hết, các cá nhân phải tự mình nỗ lực rất nhiều để phát triển  bản thân để đi đến thành công.

Tuy nhiên, là một Ki-tô hữu, chúng ta tin rằng Chúa luôn chúc lành, khuyến khích và hỗ trợ mỗi cá nhân chúng ta trong việc phát triển tiềm năng cũng như kỹ năng của mình để trở thành một Ki-tô hữu tốt và thành viên tốt trong xã hội. Tuy nhiên, như tất cả chúng ta đều biết rằng sẽ không có sự hỗ trợ và huấn luyện nào thực sự có hiệu quả đối với sự phát triển của một người nếu người đó không thực hiện phần việc của mình. Bởi vì chúng ta phải nhớ những gì Thánh Thomas Aquinas nói với chúng ta rằng: “Ơn Chúa được xây dựng trên bản tính tự nhiên (thụ tạo).” vì vậy chúng ta cần phải cộng tác với ơn Chúa trong mọi việc chúng ta làm. Nhưng rồi vẫn có nhiều lần chúng ta cảm thấy khó khăn để chấp nhận những gì chúng ta là. Chẳng hạn, khi chúng ta gặp mất mát, đau đớn, thất bại, đau khổ và bất hạnh. Lúc này câu hỏi đặt ra là nếu ở trong hoàn cảnh đó, chúng ta sẽ hành động hay phản ứng như thế nào trong thời điểm khó khăn và thử thách như vậy?

Hơn nữa, đôi khi chúng ta thậm chí còn cảm thấy rất khó khăn trong việc tìm kiếm và phân biệt ý muốn của Chúa đối với chúng ta để đưa ra quyết định của mình và thực hiện mọi việc; bởi vì thông thường, chúng ta luôn bị cám dỗ để làm những gì dễ dàng và thuận tiện hơn mà không nhất thiết là lựa chọn tốt hoặc tốt hơn cho chúng ta. Vì vậy, để chúng ta có thể vượt qua khó khăn của mình, nhận biết ý muốn của Chúa và đưa ra quyết định đúng đắn hơn. Chúng ta cần cầu xin sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần; và nhất là chúng ta cần hướng về Mẹ Ma-ri-a như một tấm gương hoàn hảo để làm theo ý muốn của Chúa. Vì mẹ Ma-ri-a chính là người thực thi ý muốn của Chúa một cách hoàn hảo nhất. Amen

Lm. Vinh Nguyen,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *