Suy Niệm Lời Chúa – Chúa nhật XXVIII Mùa Thường Niên A

#BÁNH CHO ĐỜI

Mt 22: 1-14

“Gặp ai, anh em cũng mời hết vào tiệc cưới”

+++

Thường thì chúng ta cảm thấy rất vinh dự và vui mừng khi thỉnh thoảng được các đấng bậc trong Giáo Hội, cũng như các như những nhân vật quan trọng ngoài xã hội mời dự tiệc. Và những lúc như thế, dù bận rộn tới đâu, chắc chắn chúng ta cũng sẽ cố gắng thu xếp và chuẩn bị thật kĩ, đặc biệt là ăn mặc thật chỉnh chu gọn gàng để tham dự buổi tiệc danh giá ấy. Vậy mà, trong bài Tin Mừng Chúa nhật hôm nay, Chúa Giêsu cho chúng ta thấy điều ngược lại trong một dụ ngôn rất lạ: Dụ ngôn tiệc cưới

Mát-thêu kể cho chúng ta rằng, một Đức Vua kia chuẩn bị một tiệc cưới long trọng cho Hoàng Tử. Ai mà không cảm thấy vinh dự khi được mời đến dự một tiệc cưới như thế. Tuy nhiên, những người được Đức Vua chiếu cố mời trước thì lại coi chuyện buôn bán và chăn nuôi của mình quan trọng hơn chuyện dự tiệc cưới Hoàng Tử, nên cuối cùng họ đã từ chối lời mời. Còn trong số những người được mời vào sau thì có một kẻ vào dự tiệc nhưng lại ăn bận lôi thôi xốc xếch, không phù hợp với khung cảnh bữa tiệc, hay nói đúng hơn là thiếu tôn trọng đối với Chủ Tiệc. Chính vì thế, Đức Vua ra lệnh: “Trói chân tay nó lại, quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài.

Qua câu chuyện dụ ngôn lạ như thế, Chúa Giêsu muốn nói gì với chúng ta?

Trước tiên, bữa tiệc của Hoàng Tử chính là Ơn Cứu Độ được trao ban thông qua Chúa Giêsu Kitô. Người Do Thái được mời gọi đầu tiên nhưng họ đã khước từ, sau đó Chúa mời gọi mọi người, mọi dân tộc, bất kể tốt xấu để trở thành Dân Chúa. Tuy nhiên, một khi đã trở thành dân Chúa, thì mọi người phải sống sao cho xứng đáng với ơn gọi làm công dân Nước Trời của mình, nếu không sẽ bị chính Chúa loại trừ.

Kế đến, bài Tin Mừng cũng muốn nói với chúng ta rằng Thiên Chúa luôn khao khát và mời gọi chúng ta đến dự Bàn Tiệc Thánh để chung vui, để chia sẻ vinh quang và niềm vui thiên quốc với Ngài. Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta không chấp nhận lời mời của Ngài bởi chúng ta coi những chuyện khác ở thế gian quan trọng hơn. Hay có những lúc chúng ta chấp nhận lời mời nhưng lại đến với bộ y phục hết sức xốc xếch và lôi thôi.

Nói tóm lại, Lời Chúa hôm nay là mời gọi chúng ta đến tham dự bàn tiệc Nước Trời, Bàn Tiệc Thánh Thể. Chẳng có vinh dự nào lớn hơn việc được chính Thiên Chúa mời đến dự tiệc của Con Một Ngài. Chính vì thế, chúng ta cần phải thu xếp công việc hết mức có thể để tham dự Thánh Lễ, đặc biệt là Thánh Lễ Chúa Nhật. Và khi tham dự Thánh Lễ, chúng ta cần phải có những cử chỉ và thái độ tôn kính đối với Thiên Chúa. Những cử chỉ và thái độ này cần phải được thể hiện cả bên ngoài lẫn bên trong. Bên ngoài thì ăn mặc, đi đứng sao cho cung kính, còn bên trong thì phải cầm lòng cầm trí để chuyện trò với Thiên Chúa.

Có như thế thì ân sủng và ơn cứu độ mới tuôn đổ trên chúng ta qua việc tham dự bàn tiệc thánh của Con Một Chúa. Amen.

Lm. Chuong Nguyen,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *