Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Têrêxa Avila, Tiến Sĩ – ngày thứ sáu

BA CHÌA KHÓA THIẾT YẾU ĐỂ KHỞI ĐẦU ĐỜI SỐNG THIÊNG LIÊNG THEO THÁNH TÊRÊXA AVILA

+++

“Người Mẹ Dòng Kín thánh thiện này cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc về cách bắt đầu hành trình thiêng liêng hướng về Chúa”

– Philip Kosloski –

+++

Thánh Têrêxa Avila là một đan nữ dòng Cát Minh ở thế kỷ 16 và là Tiến sĩ Hội thánh. Mẹ không những có công cải tổ Dòng Cát Minh mà còn hướng dẫn các con của Mẹ tiến bước trên đường thánh thiện bằng cả gương sáng và những giáo huấn xuất sắc của mình. Những giáo huấn này được Mẹ viết rất tỉ mỉ trong các tác phẩm của mình, đặc biệt là trong tác phẩm Lâu Đài Nội Tâm.

Trong tác phẩm này, Mẹ bắt đầu giải thích đời sống nội tâm bằng việc so sánh linh hồn như một “lâu đài” và ở trung tâm lâu đài là nơi Ba Ngôi Thiên Chúa cư ngụ. Tuy nhiên, trước khi đến được trung tâm, chúng ta cần phải bước vào cổng của lâu đài trước. Mẹ Têrêxa giải thích quá trình này trong phần đầu tiên của cuốn sách của mình rằng để mở cánh cửa của các gian phòng đầu tiên, chúng ta cần phải có ba chìa khóa trong tay: cầu nguyện, suy niệm và khiêm nhường.

Tôi nghĩ đến linh hồn như một lâu đài, được hình thành từ một khối kim cương duy nhất hoặc một khối thủy tinh rất trong suốt, trong đó có nhiều phòng cũng như thiên đàng có nhiều chổ ở vậy … trong đó một số phòng ở trên, một số ở dưới, và ở mỗi phía, còn ở trung tâm, giữa các căn phòng, là căn phòng chính, nơi diễn ra những điều bí nhiệm giữa Thiên Chúa và linh hồn.

Theo những gì tôi có thể hiểu thì cửa dẫn vào lâu đài này là cầu nguyện và suy niệm. Tôi không đặt nặng tâm nguyện hơn khẩu nguyện vì đã là cầu nguyện thì phải có sự suy niệm kèm theo.

Nếu một người có thói quen đàm đạo với Thiên Chúa như nói với tôi tớ của mình: chẳng bao giờ tự vấn xem mình diễn tả có đúng không, hay chỉ nói những lời chợt đến trên môi, vì đã học thuộc lòng bởi cứ lặp đi lặp lại thì tôi không gọi đó là cầu nguyện tí nào cả. Xin Chúa đừng để cho bất kỳ Kitô hữu nào đàm đạo với Người như thế. Còn các chị, dầu sao tôi hy vọng nhờ lòng nhân hậu của Chúa, không ai trong các chị sẽ hành động như thế. Vì ở đây chúng ta đã quen nói về những vấn đề nội tâm và đó là phương thế tốt để giữ linh hồn khỏi rơi vào thói quen giống như súc vật như thế.

Cho dẫu linh hồn đạt đến mức thánh thiện cao siêu đến đâu đi nữa thì nó cũng không được phép quên đi sự hư vô của chính mình. Lòng khiêm tốn phải luôn luôn thi hành nhiệm vụ của mình như con ong làm mật trong tổ. Không có khiêm nhường thì sẽ mất tất cả. 

Không biết tôi đã diễn đạt ý mình đủ hay chưa; nhưng sự biết mình rất quan trọng đến nỗi dầu được nâng lên đến các tầng trời, tôi vẫn muốn các chị không bao giờ được lơ là với công việc tìm biết mình. Bao lâu còn sống trên mặt đất thì không có gì cần thiết hơn là lòng khiêm nhường. Và tôi xin nhắc lại rằng điều rất tốt, điều tuyệt hảo là bắt đầu bước vào căn phòng nơi luyện tập đức khiêm tốn, thì tốt hơn nhiều so với việc ngay lập tức tiến vào những căn phòng khác.

Các chị thân yêu, vì lý do đó xin các chị hãy chăm chú nhìn vào Đức Kitô là sự thiện của chúng ta. Từ nơi Người, chúng ta sẽ học biết đức khiêm nhường chân thật và cũng hãy nhìn vào các Thánh của Chúa. Như tôi đã nói, cái nhìn này sẽ làm cho sự hiểu biết của chúng ta nên cao quí và sự biết mình sẽ không làm cho chúng ta cứ lê lết và nhút nhát nữa. Vì mặc dầu đây chỉ là gian phòng đầu tiên, nó vẫn chứa đựng biết bao của quý giá và bất cứ ai có thể xa tránh được các thứ rắn rết ở đó thì nhất định có thể tiến xa hơn nữa mà không sợ ngã.

Tôi tin rằng chúng ta sẽ không bao giờ học cách tự biết mình ngoại trừ việc nỗ lực tìm biết Chúa, vì qua việc suy ngắm sự vĩ đại của Ngài, chúng ta thấy được sự thấp hèn của mình, chiêm ngắm sự thuần khiết của Ngài giúp cho ta thấy được sự hôi tanh của chúng ta, và bằng cách suy ngẫm về sự khiêm nhường của Ngài, chúng ta sẽ nhận ra mình còn xa đức khiêm nhường chừng nào.

Việc thực hành này mang đến cho chúng ta hai lợi ích. Đầu tiên, rõ ràng là màu trắng trông trắng hơn rất nhiều khi đặt gần một thứ màu đen, và ngược lại, màu đen trở nên đen hơn khi được đặt bên cạnh một thứ màu trắng. Thứ hai, sự hiểu biết và ý chí của chúng ta sẽ trở nên cao quý hơn và có khả năng trở nên tốt về mọi mặt khi chúng ta hướng mình về Chúa.

+++

LỜI CẦU NGUYỆN CHO NGÀY THỨ SÁU

Lạy Chúa Giê-su chí ái, chúng con tạ ơn Chúa vì đã ban cho ái nữ Chúa là Mẹ Thánh Têrêxa một lòng sùng kính mạnh mẽ Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse. Vì công nghiệp của Chúa và của Hội Thánh Chúa, xin ban cho chúng con một lòng sùng kính đặc biệt Đức Mẹ và Thánh Cả hầu qua lời chuyển cầu của các Ngài và qua việc noi gương nhân đức các Ngài mà chúng con được đến gần Chúa và yêu mến Chúa hơn.

+++

Đọc: Một kinh Lạy Cha, một kinh Kính Mừng, và một kinh Sáng Danh

+++

Xướng:        Lạy Mẹ Thánh Têrêxa, xin cầu cho chúng con
Đáp:             Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

+++

Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Lạy Chúa là Cha toàn năng, trong khi chúng con hân hoan chuẩn bị cho đại lễ mừng kính Mẹ Thánh Têrêxa Avila, xin cho chúng con được nuôi dưỡng bởi những giáo huấn của Mẹ Thánh hầu chúng con ngày càng yêu mến Chúa hơn.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Chúa, là Thiên Chúa, và là Chúa chúng con, Người hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hợp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

______________________________________________________________________________________________________________________

theo https://aleteia.org/author/philip-kosloski/

sưu tầm và chuyển ngữ: Lm. Chuong Nguyen, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *