Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Hai Tuần XXVIII Mùa Thường Niên A

Luca 11, 29-32

“Chúng xin dấu lạ, nhưng sẽ không có dấu lạ nào, ngoài dấu lạ của ông Giô-na.”

Lời Chúa hôm nay gợi lên cho chúng ta hai ý để suy tư và đem vào cuộc sống. Thứ nhất, đó là lời mời gọi hãy lớn lên trong đức tin – và thứ hai, là niềm hy vọng sự hoán cải không ngừng.

Trước hết, về lời mời gọi lớn lên trong đức tin. Lời Chúa hôm nay nói với chúng ta về những dấu chỉ, hay cụ thể hơn là những “dấu lạ”, – và tầm quan trọng của việc chúng ta đọc ra được những “dấu lạ” đó để đạt được đến điều Thiên Chúa dành cho chúng ta.

Tin mừng theo thánh Luca hôm nay đề cập với chúng ta về câu chuyện ơn gọi của ông Giô-na. Ông Giô-na được Thiên Chúa sai đến để cảnh báo cho thành Ni-ni-vê về ngày phẫn nộ của Thiên Chúa. Ni-ni-vê trong kinh thánh là một thành phố nổi tiếng tội lỗi – và họ là kẻ thù của dân Ít-ra-en. Vì thế, tiên tri Giô-na ban đầu không muốn đến thành này để rao giảng theo thánh ý Chúa. Ông hãi sợ trước một sứ mệnh nguy hiểm như thế và ông chạy trốn Thiên Chúa.

Tuy nhiên, sau khi Chúa cho ông dấu chỉ – ông được cứu sống bởi một con cá lớn, và sau ba ngày ở trong bụng cá – ông suy nghĩ lại, hối hận và vâng phục. Sau đó, ông trở nên dấu chỉ của sự sám hối cho cả thành Ni-ni-vê. Và nhờ lời ông rao giảng – mà cả thành ăn năn sám hối và được cứu.

Thánh Luca cũng cho chúng ta biết, khi dân chúng và người Pharisêu xin Chúa Giê-su một dấu lạ để tin theo, thì Chúa đã trách mắng họ. Ngài gọi họ là một thế hệ gian ác. 

Ngài trách mắng họ vì họ vẫn cứng lòng. Bao nhiêu vị ngôn sứ đã được Thiên Chúa gởi đến để nhắc nhở họ mà họ vẫn không nghe, không tin. Họ vẫn mong muốn có thêm những phép lạ, để thỏa mãn cho cơn khát sự tò mò của họ. Tệ hơn, họ còn bóp nghẹt sự thật bằng việc bắt giết các ngôn sứ.

Bây giờ, khi thời gian sắp mãn, Chúa Giêsu cảnh báo họ, sẽ không có thêm một dấu lạ khác ngoài dấu lạ của ông Giô-na và – quan trọng hơn – chính Ngài sẽ là dấu lạ ơn cứu độ cho họ khi họ bước ra khỏi mồ sau ba ngày Ngài chết. Nếu họ vẫn không nhận ra, họ sẽ bị phán xét công minh.

Tìm kiếm dấu lạ và sự an tâm, chắc chắn – là những đòi hỏi rất tự nhiên của con người, chúng ta luôn muốn có những dấu chỉ chắc chắn nào đó để đặt niềm tin. Theo lẽ thường thì phải cân đo đong đếm – và chắc chắn nắm phần lợi, phần thắng trước, thì chúng ta mới chịu bắt tay vào việc.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta lớn lên nhiều hơn trong đức tin, trong cách thế chúng ta tương quan với Thiên Chúa. Với Thiên Chúa, chúng ta không nên thử thách ngài, chúng ta càng không nên để những dấu chỉ hữu hình làm giới hạn niềm tin chúng ta vào sự quan phòng của ngài.

Và để làm được như vậy, lời Chúa mời gọi chúng ta tập trung ánh nhìn của chúng ta vào Chúa Giê-su nhiều hơn, ngài là chính dấu chỉ của Thiên Chúa, là dấu lạ duy nhất cần thiết mà chúng ta cần để đạt tới ơn cứu độ và sự sống viên mãn.

Đã bao lần chúng ta quay lưng lại với Thiên Chúa khi chúng ta đi tìm những dấu lạ, đòi hỏi những dấu lạ mà không được? Đã bao lần chúng ta thiếu cậy trông khi chúng ta đi tìm những sự chắn chắn và thoải mái cho riêng mình mà quên rằng, các ngôn sứ của Thiên Chúa thì phải hy sinh và chẳng có mấy ai được yên ổn?

Thứ hai, lời Chúa hôm nay nói với chúng ta về  niềm hy vọng vào sự hoán cải không ngừng.  Tiên tri Giô-na hôm nay ban đầu đã khước từ Thiên Chúa, chạy trốn thánh ý Chúa. Thế nhưng khi ông hối hận, ông quay đầu và quy phục Thiên Chúa cách trọn vẹn hơn.

Có lẽ đó đôi khi cũng là hình ảnh của mỗi người chúng ta. Chúng ta được trao trách nhiệm, chúng ta được hướng dẫn, chúng ta thậm chí tự mình khám phá ra thánh ý Thiên Chúa muốn chúng ta làm những điều tốt đẹp cho ngài – nhưng có lúc chúng ta cũng hèn nhát, bỏ chạy. Chúng ta sợ thập giá, sợ hy sinh, sợ mang lấy áp lực phải sống chứng nhân. Hay đơn giản vì chúng ta muốn sự thoải mái cho riêng mình. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta sám hối và quay về với Thiên Chúa. Trong ơn nghĩa Chúa, sẽ không bao giờ là quá muộn để bắt đầu lại.

Ước gì thánh lễ mỗi ngày là dịp chúng ta rèn luyện tâm hồn mình thêm nhạy bén trước những tác động tốt lành của thần khí Chúa.

Nhờ đó cải thiện những cách thức chúng ta đọc các dấu chỉ của Thiên Chúa vẫn đang mời gọi chúng ta lớn lên – lớn lên trong đức tin – và lớn lên trong niềm hy vọng lớn lao chúng ta có vào sự hoán cải để trở về với Chúa mỗi ngày . Amen.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *