Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Têrêxa Avila, Tiến Sĩ – ngày thứ bảy

VẤN ĐỀ NÊN THÁNH VÀ VAI TRÒ CỦA NGƯỜI LINH HƯỚNG 

+++

“Thánh Phêrô thành Alcántara đã khuyến khích và khuyên nhủ Mẹ khi không ai khác có thể hỗ trợ người. Nếu không có vị linh hướng này, Mẹ Têrêxa Avila có lẽ đã không bao giờ trở thành một vị thánh”

– Philip Kosloski –

+++ 

Các thánh không phải từ trời rơi xuống và có thể sống một mình. Cũng giống như chúng ta, họ cần sự hỗ trợ của bạn bè và những vị linh hướng đáng tin cậy để giúp họ nhận ra thánh ý Chúa. Đó là trường hợp của Mẹ Thánh Têrêxa Avila, người có thể không bao giờ đạt đến đỉnh cao của sự hoàn thiện nếu không có sự hỗ trợ của Thánh Phêrô thành Alcántara.

Mẹ Têrêxa là một nữ tu Dòng Cát Minh ở thế kỷ 16, và sau khi ở trong đan viện một thời gian dài, Mẹ nhận ra rằng vẫn còn điều gì đó thiếu sót trong đời sống tu trì của mình. Vào thời điểm đó, đan viện Cát Minh nơi Mẹ ở luôn có rất nhiều khách viếng thăm và các nữ tu thì quan tâm đến các vấn đề thế gian hơn là những chuyện thuộc về thiên đàng.

Sau khi được ơn hoán cải, Mẹ đã quyết tâm sống nghiêm nhặt hết sức có thể. Sau đó, Mẹ bắt đầu nhận được các thị kiến, nhưng các giải tội cho Mẹ đều cho rằng chúng đến từ ma quỷ. Điều này khiến Mẹ hết sức bối rối và không biết phải xử lý như thế nào. Mẹ phân vân không biết có phải Chúa đang thực sự nói với Mẹ hay không hay đó chỉ là ma quỷ?

Một người bạn quý tộc biết được tình trạng hỗn loạn này của Mẹ nên đã xin Mẹ đến ở nhà mình hầu có thể gặp một vị linh mục dòng Phanxicô, Thánh Phêrô thành Alcántara, người đang đến thăm vùng này. Cuối cùng, Mẹ cũng có thể đàm đạo được với vị linh hướng, người không nghĩ rằng Mẹ bị điên và hoàn toàn hiểu được trạng thái tâm hồn của Mẹ.

Mẹ viết về chuyện này trong cuốn tự truyện của mình:

Do đó, tôi đã có thể bộc lộ tâm hồn mình cho Cha Phêrô mà không hề e ngại hay giấu giếm. Gần như ngay từ đầu, từ kinh nghiệm bản thân, tôi đã thấy rằng ngài đã hiểu tôi. Và đó là tất cả những gì tôi cần; vì tôi không hiểu bản thân mình như bây giờ, và tôi không thể mô tả những gì tôi đã trải qua… ngay lúc đó tôi cần một người đã tự mình trải qua tất cả, vì chỉ có người như vậy mới có thể hiểu và giải thích những kinh nghiệm của tôi. Cha đã khai sáng cho tôi một cách tuyệt vời về chúng. Tôi đã không thể hiểu ý nghĩa của chúng, đặc biệt là đối với những thị kiến diễn ra trong trí tưởng tượng … Đấng thánh này đã soi sáng cho tôi về toàn bộ vấn đề. Ngài đã giải thích tất cả cho tôi và bảo tôi đừng đau khổ nữa mà hãy ca ngợi Chúa vì chắc chắn đó là công việc của Chúa Thánh Thần.

Ngay cả sau khi ngài rời khỏi vùng này, Mẹ Têrêxa vẫn tiếp tục viết thư cho Thánh Phêrô và giải bày cho ngài bất cứ điều gì đang làm phiền tâm hồn mình. Việc trao đổi thư từ này đã an ủi Mẹ rất nhiều vì hầu hết các chị em trong đan viện không thấu hiểu và Mẹ cảm thấy rất đơn độc trong sứ mạng đặc biệt của mình.

Thánh Phêrô cũng khuyến khích Mẹ thành lập đan viện cải tổ đầu tiên ở Avila, do đó mở đường cho một cuộc cải tổ lớn trong Dòng Cát Minh.

Chuỗi sự kiện này nhắc nhở chúng ta về sự cần thiết phải tham khảo ý kiến của các vị linh hướng đáng tin cậy, đặc biệt khi chúng ta đang trải qua những thử thách thiêng liêng. Sự thánh thiện không thể đạt được trong cô độc, nhưng cần sự hỗ trợ của bạn bè và những vị linh hướng, những người có thể khuyến khích và xác nhận con đường Chúa đã vạch ra cho chúng ta.

+++

LỜI CẦU NGUYỆN CHO NGÀY THỨ BẢY

+++

Lạy Chúa Giê-su chí ái, chúng con tạ ơn Chúa vì đã dùng lửa tình yêu mà thiêu đốt Mẹ Thánh Têrêxa và ban cho Người sức mạnh để luôn tìm kiếm sự trọn lành và những gì làm vinh danh Chúa. Vì công nghiệp của Chúa và của Hội Thánh Chúa, xin ban cho chúng con được cảm nghiệm sức mạnh của tình yêu Chúa, nhờ đó chúng con luôn luôn quảng đại hơn trong việc phục vụ Chúa và tha nhân.

+++

Đọc: Một kinh Lạy Cha, một kinh Kính Mừng, và một kinh Sáng Danh

+++

Xướng:        Lạy Mẹ Thánh Têrêxa, xin cầu cho chúng con
Đáp:             Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

+++

Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Lạy Chúa là Cha toàn năng, trong khi chúng con hân hoan chuẩn bị cho đại lễ mừng kính Thánh Têrêxa Avila, xin cho chúng con được nuôi dưỡng bởi những giáo huấn của Mẹ Thánh hầu chúng con ngày càng yêu mến Chúa hơn. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Chúa, là Thiên Chúa, và là Chúa chúng con, Người hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hợp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

_________________________________________

theo https://aleteia.org/author/philip-kosloski/

sưu tầm và chuyển ngữ: Lm. Chuong Nguyen, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *