Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Têrêxa Avila, Tiến Sĩ – ngày thứ tám

THỊ KIẾN KINH KHỦNG CỦA MẸ TÊRÊXA VỀ HỎA NGỤC

+++

“Thị kiến này nhắc nhở Mẹ về lòng thương xót của Chúa và cách Ngài đã cứu Mẹ khỏi số phận khủng khiếp này.”

– Philip Kosloski – 

+++

Mặc dầu Thánh Têrêxa Avila được biết đến là người đã nhận được những thị kiến cao siêu nhất về sự hiện diện của Thiên Chúa từng được ghi chép lại, Mẹ cũng đã nhận những thị kiến hoàn toàn ngược lại.

Ngài viết trong cuốn tự truyện của mình về một thị kiến khủng khiếp về Hỏa ngục mà nó đã ám ảnh Mẹ trong suốt cả cuộc đời. Ngay cả khi ghi chép lại thị kiến này, Mẹ vẫn còn rùng mình vì sợ hãi.

Tôi thấy mình như rơi thẳng xuống Hỏa ngục. Tôi nhận ra đó là ý muốn của Chúa để cho tôi nhìn thấy nơi mà ma quỷ đã chuẩn bị cho tôi, tương thích với những tội lỗi mà tôi đã phạm. Thị kiến này chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian rất ngắn nhưng cho dù tôi có sống được nhiều năm chăng nữa thì tôi tin rằng tôi không thể nào quên nó được. Tôi thấy lối vào Hỏa ngục tựa giống như một lối đi rất dài và hẹp, như một cái lò, rất thấp, tối tăm và ngột ngạt; mặt đất dường như phủ đầy nước tựa giống như một lớp bùn nhơ nhớp hôi tanh với đủ các loài rắn rết ghê tởm lúc nhúc bên trong. Cuối lối đi có một chỗ trống rỗng được khoét trên tường, giống như một cái tủ, và tôi bị giữ ở đó. Nhưng những điều tôi vừa thấy so với những gì tôi cảm thấy thì còn dễ chịu hơn rất nhiều… Tôi cho rằng những cảm giác của tôi không thể nào được phóng đại hơn nữa và chẳng ai có thể hiểu được chúng. Tôi cảm thấy như có một ngọn lửa trong tâm hồn mình, điều mà tôi hoàn toàn không thể diễn tả được… Tôi đã bị đưa vào một nơi trông giống như một cái lỗ trên tường, và thật khủng khiếp, chính những bức tường đó đã đè xuống trên tôi và hoàn toàn bóp nghẹt tôi. Không có ánh sáng và mọi thứ đều bị bao trùm trong bóng tối đen kịt.

Đó là một trải nghiệm đáng sợ, nhưng Mẹ hoàn toàn hiểu được tại sao Chúa lại cho phép người tận mắt chứng kiến những cực hình của Hỏa ngục:

Thị kiến này là một trong những ơn trọng đại nhất mà Chúa đã ban cho tôi, mang lại lợi ích lớn lao nhất vì nó không những lấy đi sự sợ đau khổ và những nỗi thất vọng trong cuộc sống mà còn giúp tôi can đảm đón nhận những đau khổ này và tạ ơn Chúa, Đấng, như tôi nghĩ, đã giải cứu tôi khỏi những cực hình khủng khiếp muôn đời đó.

Mẹ nhận ra rằng nếu giờ đây người không tránh xa tội lỗi và bắt đầu sống một đời sống đạo hạnh thì chắc chắc người sẽ phải đón nhận những điều khủng khiếp mà người đã thấy trong thị kiến này. Mẹ Têrêxa biết ơn Chúa vì bao ân sủng mà người đã nhận được, đặc biệt là vì lòng thương xót của Ngài đã cho Mẹ tránh phải chịu những cực hình nơi Hỏa ngục.

Mặc khác, thị kiến này cũng đã khiến Thánh Têrêxa Avila cảm thấy rất buồn vì Mẹ thấy có quá nhiều người đang phải đón nhận kết cục thê thảm này qua những lựa chọn có chủ ý của họ.

Thị kiến này cũng thôi thúc tôi lo cho phần rỗi của các linh hồn vì tôi thực sự tin rằng, để giải cứu một người trong số họ khỏi những cuộc tra tấn khủng khiếp như thế, thì cho dù tôi phải chết nhiều lần thì tôi cũng sẵn sàng. Quả thế, nếu chúng ta thấy bất cứ ai trên thế gian, đặc biệt là những người thân yêu của chúng ta phải chịu nhiều thử thách và đau đớn thì chúng ta cũng cảm thấy thương cho họ và nếu họ phải chịu những đau khổ khủng khiếp, thì ắt hẳn chúng ta cũng cảm thấy đau đớn cùng họ.

Thay vì cảm thấy hả dạ vì công lý được thực hiện nơi những linh hồn bị nguyền rủa vĩnh viễn, thì Mẹ lại muốn cứu giúp họ, chấp nhận hiến thân mình như một tế phẩm hy sinh.

Hỏa ngục là một nơi rất thực, và mặc dù nó không phải là lý do duy nhất để chúng ta chọn đời sống đạo đức hơn là tội lỗi, nhưng đó là một điểm khởi đầu tốt và sẽ dẫn chúng ta đến một cuộc đời kết hiệp với Thiên Chúa. Lựa chọn của chúng ta rất quan trọng, và tin tốt lành là chúng ta có thể thay đổi vận mệnh của mình, bất kể là chúng ta đã lạc lối đến đâu.

+++

LỜI NGUYỆN CHO NGÀY THỨ TÁM

Lạy Chúa Giê-su chí ái, chúng con tạ ơn Chúa vì đã ban cho ái nữ Chúa là Mẹ Thánh Têrêxa một lòng khao khát mãnh liệt được kết hiệp mật thiết với Chúa. Vì công nghiệp của Chúa và của Hội Thánh Chúa, xin ban cho chúng con cũng có lòng khao khát ấy hầu chúng con có thể được kết hiệp với Chúa một cách trọn vẹn ngay ở đời này và đời sau.

+++

Đọc: Một kinh Lạy Cha, một kinh Kính Mừng, và một kinh Sáng Danh

+++

Xướng:        Lạy Mẹ Thánh Têrêxa, xin cầu cho chúng con
Đáp:             Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

+++

Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Lạy Chúa là Cha toàn năng, trong khi chúng con hân hoan chuẩn bị cho đại lễ mừng kính Mẹ Thánh Têrêxa Avila, xin cho chúng con được nuôi dưỡng bởi những giáo huấn của Mẹ Thánh hầu chúng con ngày càng yêu mến Chúa hơn.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Chúa, là Thiên Chúa, và là Chúa chúng con, Người hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hợp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

_______________________________________

theo https://aleteia.org/author/philip-kosloski/

sưu tầm và chuyển ngữ: Lm. Chuong Nguyen, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *