VÀI CẢM NGHIỆM VỀ NGÀY TÌM HIỂU ƠN GỌI THÁNG 10/2020

“Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” ( Mt 16,24)

+++

Thật trùng hợp khi tháng 10 hằng năm, Dòng Cát Minh Têrêxa được hân hoan cử hành hai ngày lễ lớn của Hội Dòng : đó là Lễ Chị Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu (1/10) và Lễ Đấng “Sáng Lập Dòng” – Mẹ Thánh Têrêxa Chúa Giê-su (hay Têrêxa Avila – 15/10). Và đây, cũng là tháng nhà Dòng tổ chức ngày sinh hoạt Tìm Hiểu Ơn Gọi đầu tiên của chu kì mới do Văn Phòng Đặc Trách Ơn Gọi tổ chức cho các bạn trẻ khao khát, tại Tu Viện Đức Mẹ Núi Cát Minh, Quận 9, Tp. HCM.

Tám giờ sáng, những bước chân khao khát tìm kiếm thánh ý Chúa đã tìm đến tu viện, và rồi thêm nhiều bước chân nối tiếp  để  đến xem, để tìm hiểu và khám phá ơn gọi Thiên Chúa muốn nơi bản thân mỗi người. Những bước chân đến từ khắp nơi xa gần, từ xa xôi như giáo phận Vinh, Hà Tĩnh, Huế, đến giáo phận nhà Sài-gòn, Xuân Lộc và Long Xuyên.

Hân hoan, lo lắng, háo hức, dè dặt, phấn khởi, tò mò… đó là những cảm xúc, tâm tư đươc trộn lẫn của những anh em lần đầu tiên đến tham dự ngày tìm hiểu ơn gọi vừa qua. Ngày tìm hiểu ơn gọi – nếu nói đúng hơn là một ngày “tĩnh tâm” ơn gọi dành cho anh em, để anh em có thể  ở lại với Chúa, để anh em có thể nghe đâu đó tiếng Chúa mời gọi anh em bước vào một ơn gọi đặc biệt trong cuộc đời của anh em.

Có thể thấy cả những lần đầu bỡ ngỡ và dè dặt, và cả những bước chân vui tươi đã quen lối nhà Dòng vì đã trải qua một thời gian tìm hiểu trước đó. Và dẫu là lần đầu tiên, Ơn Chúa đã đủ để làm chất xúc tác, đã tác động để mọi người có thể bước qua rào cản bỡ ngỡ, dè dặt để bắt chuyện và làm quen với nhau, và thấp thoáng nơi đó mối tình huynh đệ của những người chung lý tưởng tìm kiếm thánh ý Chúa.

“Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” ( Mt 16,24). Đây chính là câu ý lực được chọn cho những phút cầu nguyện khai mạc do các thầy Dự Tu phụ trách. Để rồi qua lời mời gọi này, những tâm hồn khao khát tìm kiếm thánh ý Chúa được dừng lại, lắng đọng, suy tư và bước vào bầu không khí cầu nguyện hôm nay để bắt đầu một hành trình mới – khám phá thánh ý Thiên Chúa trên cuộc đời mỗi người.

Sau phần chào đón và cầu nguyện đầu giờ là giờ học hỏi theo chủ đề. Để giúp ích cho tiến trình biện phân Ơn gọi và tìm kiếm thánh ý Chúa, cha bề trên tu viện Giuse Nguyễn Bình, OCD đã có bài chia sẻ đến các bạn tham dự với chủ đề “Ơn gọi nên thánh và Cầu nguyện trong Dòng Cát Minh Têrêxa”. Trong bài chia sẻ, cha Giuse đã đề cập và giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về ơn gọi nên thánh phổ quát dành cho tất cả mọi người, cũng như ơn gọi riêng biệt Chúa dành riêng cho mỗi cá nhân, mỗi cuộc đời, để từ đó mỗi người có thể dễ dàng nhận ra đâu ra ơn gọi Chúa dành cho mình. Để rồi từ đó Cha bắt đầu giới thiệu thêm về đời sống cầu nguyện trong Dòng Cát Minh Têrêxa như là phương thế hỗ trợ cho tiến trình biện phân này.

Sau khi bài chia sẻ kết thúc, anh em cùng quây quầy với nhau bên “ Bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể”. Tại đây, mọi người cùng dâng lời cảm tạ và chúc tụng Thiên Chúa, cũng như dâng những lời cầu nguyện cho bản thân được nhận ra tiếng gọi, cũng như xin Thiên Chúa gia tăng ơn sức mạnh để có cam đảm “từ bỏ mọi sự, vác thập giá mà theo” bước chân Thầy Giêsu chí thánh.

Sau cùng, anh em cùng chia sẻ nơi bữa cơm huynh đệ đơn sơ với nhà Dòng. Không mỹ vị cao sang, nhưng điều đáng trân quý là anh em  đã có những giây phút cùng nhau trò truyện, chia sẻ và tìm hiểu lẫn nhau. Những “người lạ” xưa nay bỗng dưng trở nên huynh đệ trong Đức Kitô qua phút chốc.

Anh em chia tay trong lưu luyến, một chút kỉ niệm, một chút suy tư, một chút kinh nghiệm còn đọng lại nơi  kẻ ở người đi. Nguyện xin Chúa Giêsu – Đấng đã quy tụ chúng con lại, cũng cho chúng con can đảm vượt qua những khó khăn, sợ hãi và lo âu để sẵn sàng lựa chọn vác thập giá và lựa chọn cho mình một bậc sống theo ý Chúa. Và hẹn gặp lại anh em vào ngày Tĩnh Tâm Ơn Gọi vào chúa nhật đầu tháng 11 sắp tới…

– anh em dự tu ocd –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *