SUY NIỆM LỜI CHÚA – LỄ KÍNH TRỌNG THỂ MẸ THÁNH TÊRÊXA AVILA (15/10)

#BÁNH CHO ĐỜI

+++

CẦU NGUYỆN LÀ ĐẾN UỐNG TẬN NGUỒN NƯỚC HẰNG SỐNG

Theo lịch phụng vụ Giáo Hội, Lễ thánh Têrêxa Avila hôm nay được cử hành là lễ nhớ của thánh trinh nữ và tiến sĩ Hội Thánh; nhưng theo lịch phụng vụ Dòng Cát Minh thì được cử hành trọng thể và dạt dào tình mến với cách gọi rất thân thương: Lễ Mẹ Thánh.  

Khi nói đến Mẹ thánh Têrêxa, chúng ta nghĩ ngay đến cầu nguyện. Như Mẹ nói với chúng ta trong các tác phẩm của mẹ: Cầu nguyện là cuộc sống của Mẹ. Cầu nguyện là cuộc đời của Mẹ. Cuộc đời của Mẹ Têrêxa là câu chuyện về tình yêu đầy lòng thương xót của Chúa đã biến đổi Mẹ qua tình bạn với Chúa nhờ cầu nguyện. Cầu nguyện đã chữa lành và biến đổi Mẹ.

Cuộc đời của Mẹ nói với chúng ta rằng: Mẹ đã trải qua một loạt các cuộc hoán cải và biến đổi Mẹ trở thành một người có tâm hồn cầu nguyện sâu xa. Mẹ định nghĩa cầu nguyện là cuộc trò chuyện thân tình với Chúa như một người bạn. Giống như bất kỳ tình bạn nào, đời sống cầu nguyện có một tiến trình lịch sử. Mẹ đã trải qua những giai đoạn cầu nguyện với tất cả những thăng trầm ẩn chứa trong mối tương giao với Chúa.

Điều khiến tôi ấn tượng nhất về câu chuyện của Mẹ thánh Têrêxa là kinh nghiệm cầu nguyện của Mẹ. Đó là quá trình biến đổi của Mẹ đã diễn ra trong cuộc đời Mẹ. Cuộc đời của Mẹ là sự hiện thực hóa một cách sống động câu chuyện của người phụ nữ Samaria trong Tin Mừng Gioan hôm nay. Có thể nói Mẹ Thánh đã chú giải và minh họa một cách tuyệt với câu chuyện Tin Mừng này bằng chính kinh nghiệm đời sống cầu nguyện sinh động của mẹ trong chương 19 tác phẩm Đường hoàn thiện, khi Mẹ nói về cầu nguyện chiêm niệm. Cầu nguyện chiêm niệm là đến uống tận nguồn Nước Hằng Sống.

Mẹ Thánh quả quyết: Khi linh hồn đã quen với cầu nguyện suy niệm, Chúa sẽ dẫn linh hồn vào trong ánh sáng của chiêm niêm. Tuy nhiên, có nhiều linh hồn phải vất vả lắm mới được Chúa ban cho điều này. Khi Chúa cho linh hồn được no thỏa bởi nước này thì linh hồn càng mong muốn được mãi uống thêm nữa và không còn thèm khát bất cứ thứ gì trên trần gian này nữa. Mẹ Thánh đã tinh tế phân tích ba đặc tính của nước: Làm mát mẻ, rửa sạch, và làm no thỏa 

Đặc tính thứ nhất của nước: làm mát mẻ nhưng đồng thời cũng làm cho bừng cháy. Nước hằng sống này đã làm cho ngọn lửa tình yêu bùng cháy mạnh hơn. Nước từ trời và lửa tình yêu Chúa không đối lập nhau, nhưng cùng nhau sinh hiệu quả. Lửa hòa với Nước Hằng Sống làm phát sinh ra những dòng nước mắt ân phúc vì Nước Hằng Sống làm cho lửa tình yêu càng cháy mạnh hơn. Lửa làm cho mát dịu linh hồn và làm lạnh giá mọi quyến rũ trần gian, vì lửa tình yêu thật của Chúa vượt trên tất cả mọi sự trên thế gian. Nước của thế gian không thể nào dập tắt được lửa tình yêu Chúa.

Đặc tính thứ hai của nước: Rửa sạch, đó là sự biến đổi trong hiệp nhất với Chúa. Nước hằng sống tẩy rửa linh hồn hết mọi vết nhơ tội lỗi và làm cho linh hồn được tỏa sáng. Trong cầu nguyên chiêm niệm hoàn hảo, Chúa mặc khải cho linh hồn nhiều  chân lý và ban cho linh hồn sự thông biết tinh tường hơn là những gì linh hồn tích lũy trong nhiều năm.

Đặc tính thứ ba của nước: làm no thỏa. Nếu thiếu thứ nước này chúng ta sẽ chết. Hơn nữa, khi Chúa ban cho chúng ta nước hằng sống thì Ngài cũng ban cho chúng ta khả năng lãnh nhận. Chúa làm cho linh hồn càng uống càng khát và nỗi khát khao Nước Hằng Sống này đến vô cùng. Chính nỗi khát khao vô cùng này là cho linh hồn no thỏa vô tận là được tan biến trong tình yêu của Ngài.

Nguồn Nước Hằng Sống lại tiếp tục tuôn tràn vào chương 20 tiếp theo của cuốn Đường Hoàn Thiện, Mẹ Thánh xác quyết: Chúa sẽ ban nước hằng sống cho những người quyết tâm cố gắng. Mẹ thánh nhiều lần lặp lại rằng: Chúa không loại trừ bất cứ ai cố gắng đến với nguồn Nước Hằng Sống. Mẹ động viên khuyến khích: Nếu Thiên Chúa không ngăn cản tôi thì Chúa cũng sẽ không loại trừ bất cứ người nào.

Như người phụ nữ Samaria sau khi đã được gặp gỡ Đấng là Nước Hằng Sống là chính Thiên Chúa, Mẹ Thánh tha thiết van nài: Chúa đã lớn tiếng kêu gọi chúng ta cách công khai; Chúa đã liên lỉ âm thầm rót vào lòng vào vào tim chúng ta lời kêu mời đầy khát khao: Hãy đến và và uống tận nguồn Nước Hằng Sống. Con đường dẫn vào cõi nội tâm sâu thẳm của linh hồn, nơi ẩn tàng và chan chứa sự sống thần linh của Nước Hằng Sống, là cầu nguyện.

Cuộc đời của Mẹ Thánh Têrêxa là cuộc đời của một tâm hồn say mê yêu mến Chúa bằng đời sống cầu nguyện. Bằng đời sống cầu liên lỉ nguyện, Mẹ Thánh đã nhẹ nhàng bay vút lên tận cõi thiên đàng và dịu dàng mở của kho tàng ân sủng của tình yêu chảy tuôn tràn trên khắp trần gian. Toàn bộ giáo thuyết của Mẹ để lại là kinh nghiệm cầu nguyện của Mẹ, kinh nghiệm của một tâm hồn khao khát và khắc khoải đi tìm Nước Hằng Sống, kinh nghiệm của một tâm hồn được hoàn toàn biến đổi khi được uống tận nguồn Nước Hằng Sống, và là kinh nghiệm của một tâm hồn tuôn tràn Nước Hằng Sống bằng một đời sống say mê cầu nguyện và nhiệt thành phục vụ cho vinh quang của Thiên Chúa và phần rỗi các linh hồn.

Đời sống cầu nguyện và kinh nghiệm cầu nguyện của Mẹ Thánh tiếp tục vọng lại lời mời gọi của Chúa và mở ra bầu trời hạnh phúc thiên đàng cho mỗi người chúng ta khi chúng ta biết kiên trì và can đảm trên đường khao khát kiếm tìm nguồn Nước Hằng Sống.

– Lm. Giuse Nguyễn Bình, OCD-

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *