Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Sáu Tuần XXVIII Mùa Thường Niên A

#BÁNH CHO ĐỜI – Luca 12, 1-7

“Không có gì che giấu mà sẽ không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết”

Xã hội chúng ta đang sống tràn ngập những điều giả tạo, vàng thau lẫn lộn không biết đâu mà lần. Trong sản xuất kinh doanh chúng ta thấy đủ thứ hàng giả với mẫu mã rất đẹp, bắt mắt người mua nhưng khi sử dụng thì một sớm một chiều đã trở thành đồ phế liệu. Trong lĩnh vực y tế, sức khỏe, thực phẩm, chúng ta gặp bao nhiêu loại thuốc giả khiến bệnh nhân tiền mất tật mang, thậm chí còn mất cả mạng sống, đủ thứ thực phẩm độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Trong văn hóa giáo dục thì có bằng cấp giả có thể mua bằng tiền bạc dẫn đến chất lượng giáo dục mỗi ngày một suy yếu. Trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt những công trình công, chất lượng thật thảm hại. Một ví dụ gần đây nhất là hàng loạt trụ điện bị gãy chỉ do một cơn bão không mạnh mấy, v.v. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su còn cho chúng ta biết một thứ hàng giả khác mà có thể gây thiệt hại nghiêm trọng hơn nhiều so với các loại hàng giả chúng ta vừa liệt kê ở trên. Đó là đạo đức giả.

Chúa Giê-su nêu rõ ai là những kẻ đạo đức giả. Họ chính là những người thuộc nhóm Pha-ri-sêu. Chúa Giê-su cảnh giác các môn đệ và mỗi người chúng ta về loại hàng giả nguy hiểm này: “Anh em phải coi chừng men Pha-ri-sêu, tức là thói đạo đức giả”. Vậy thế nào gọi là đạo đức giả?

Giả có nghĩa là không thật. Những kẻ đạo đức giả là những kẻ sống không thật. Nhìn bên ngoài thì họ trông có vẻ đạo đức, thánh thiện nhưng bên trong thì hoàn toàn xấu xa. Miệng thì nói nam mô mà bụng thì một bồ dao găm. Miệng thì nói lời từ bi, nhân nghĩa, đạo đức nhưng trong lòng thì thâm độc, nham hiểm. Có lần Chúa Giê-su đã mô tả họ như những mồ mả tô vôi, nhìn bên ngoài rất đẹp nhưng bên trong toàn giòi bọ rúc rỉa, hôi thối. Họ luôn sống gian dối vì nghĩ rằng không ai biết những việc họ làm, không ai có thể thấy rõ tâm hồn của họ. Họ quên rằng “không có gì che giấu mà sẽ không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết”. Họ không biết rằng rồi sẽ đến lúc “cháy nhà ra mặt chuột”. Họ quên rằng có một Đấng thấu suốt mọi sự tận trong sâu thẳm tầm hồn của chúng ta. Ngài dò xét và Ngài biết rõ, biết cả khi chúng ta đứng chúng ta ngồi. Chúng ta nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa. Đi lại hay nghỉ ngơi, Ngài đều xem xét. Mọi nẻo đường chúng ta đi, Ngài quen thuộc cả. Miệng lưỡi chúng chưa thốt nên lời, thì Ngài đã am tường hết (Tv 139,2-4).

Chính vì những thứ giả tạo này mà niềm tin giữa con người với nhau hiện nay đang bị xói mòn một cách nghiêm trọng trong gia đình cũng như ngoài xã hội, trong tôn giáo cũng như trong chính trị, trong sản xuất kinh doanh cũng như trong giáo dục, học thuật, nơi công đường. Ngoài ra khi sống gian dối chúng ta luôn sống trong âu lo sợ hãi, mất bình an vì sợ bị phát hiện và bị trừng phạt. Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su mời gọi mỗi người chúng ta sống thành thật, sống chân thành ngay thẳng với chính mình và với tha nhân dù phải chịu đựng thiệt thòi giữa một môi trường xã hội gian dối lừa lọc để tâm hồn chúng ta luôn được an bình thư thái. Để giúp chúng ta sống được như vậy, Chúa Giê-su nhắc nhở chúng ta hãy biết sợ Đấng có thể giết chúng ta, và có quyền ném chúng ta vào lửa hoả ngục đời đời. Lạy Chúa xin cho chúng con luôn sống thành thật, ngay thẳng, chân thành. Amen!

Lm. Cát Minh Tâm, OCD    

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *