Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Hai Tuần XXIX Mùa Thường Niên A

#BÁNH CHO ĐỜI – Luca 12, 13-21

“Không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu”

+++

Ngày 5 tháng 10 năm 2011, cả thế giới xôn xao và tiếc nuối trước sự ra đi của một nhà sáng lập, một doanh nhân, một nhà sáng chế vĩ đại và một vị tỉ phú giàu có bậc nhất thế giới.

Tên ông là Steve Jobs – là người sáng lập, cựu chủ tịch và là linh hồn của hãng điện tử Apple nổi tiếng khắp thế giới.

Ông ra đi ở tuổi 56 bởi căn bệnh ung thư tuyến tụy, khi còn đang ở trên đỉnh cao của sự sáng tạo và thành công – ông ra khi trong tay đang sở hữu khối tài sản khổng lồ hơn 10 tỉ đô-la Mỹ.

Người ta nói, trước khi ông chết, khi nằm trên giường bệnh để lắng nghe tiếng bíp của chiếc máy trợ thở, ông đã viết một lá thư để thức tình thế giới, để nhắc nhở người ta về sự bất lực của tiền bạc trước cái chết – và để dặn dò người ta phải nên luôn luôn phải chuẩn bị cho cái chết của mình. Một đoạn của bức thư được viết như sau:

“Tôi đạt đến đỉnh cao của sự thành công trong thế giới kinh doanh.
Trong mắt của người khác, cuộc sống của tôi là một mẫu mực của sự thành công.

Tuy nhiên, ngoài công việc, tôi có rất ít niềm vui. Cuối cùng, sự giàu có chỉ là một thực tế của cuộc sống mà tôi phải làm quen với nó.

Tại thời điểm này, nằm trên giường bệnh và nhớ lại toàn bộ cuộc sống của tôi, tôi nhận ra rằng tất cả những thành công và sự giàu có mà tôi mất rất nhiều nhiều năm tháng tuổi trẻ để có niềm tự hào đó, đã dần và trở nên vô nghĩa khi đối mặt với cái chết sắp xảy ra.

Chúa đã cho chúng ta các giác quan để cho chúng ta cảm nhận được tình yêu trong trái tim của tất cả mọi người, không phải là ảo tưởng mang lại bởi sự giàu có.

Tôi đã để sự giàu có của tôi giành chiến thắng trong cuộc sống của tôi, nhưng tôi không thể mang theo khi xuống mồ.

Những gì bạn có thể mang theo chỉ là những kỷ niệm đọng lại bởi tình yêu. Đó mới là sự giàu có thật sự sẽ theo bạn, đi cùng bạn, cho bạn sức mạnh và ánh sáng để sống một cuộc đời ý nghĩa.”

Cộng đoàn phụng vụ quí mến,

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta tập trung để ý nhiều hơn đến những thứ mang lại sự sống vĩnh cữu – và xem nhẹ những gì chóng qua ở đời này.

Trong Bài Tin Mừng theo thánh Luca mà chúng ta nghe hôm nay, Chúa Giê-su nói với những người đến xin Ngài làm quan tòa xét xử cho việc chia tài sản của anh em họ. Chúa nói: anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, vì không phảii vì dư giả mà mạng sống anh em được đảm bảo đâu.

Sau đó, Chúa dùng dụ ngôn người phú hộ chỉ mải chăm lo thu tích của cải cho phần thân xác mình – làm sao để giàu có hơn, để sống thoải mái hơn – mà không quan tâm gì đến sự sống vĩnh cữu  không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa. Và rồi, khi Chúa bất ngờ gọi ông trong đêm, ông ra đi mà chẳng đem theo được gì, chẳng có sự giàu có của cải, cũng chẳng có được sự giàu có thiêng liêng, công phúc hay công trạng trước mặt Chúa ngoài sự tiếc nuối. Thật đáng buồn biết mấy.

Còn chúng ta thì sao, chúng ta có nỗ lực để làm giàu trước mặt Chúa mỗi ngày không? Chúng ta có quá bám víu vào những gì mình có để rồi quên chăm chút cho hạnh phúc vĩnh cữu mai sau không?

Nhìn lại cuộc sống của mỗi người chúng ta, đôi khi chúng ta sống còn quá bám víu vào những sự đời này – vào của cải vật chất của chúng ta – và rồi không ít khi chúng ta làm sai, chúng ta làm bậy chỉ để lấy của người khác về làm giàu cho bản thân chúng ta.

Xã hội càng phát triển thì càng có nhiều người hơn lao đầu vào kiếm tiền mà xem nhẹ việc đạo đức, việc thiêng liêng, càng có nhiều người bỏ bê việc nhà thờ, thậm chí thánh Lễ Chúa Nhật kể cả khi chúng ta đã có đủ của ăn của mặc.

Đành rằng làm việc để nuôi sống bản thân là điều ai cũng nên làm, và Thiên Chúa cũng chúc phúc cho nỗ lực làm việc nuôi sống bản thân của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải nhắc nhở nhau về đời sống mai sau, khi mà thứ thật sự đáng giá trước mặt Chúa là Lòng Mến Chúa và yêu người, là tha thứ, là bác ái và Tình Yêu chúng ta dành cho nhau.

Mỗi khi chúng ta cầu nguyện, mỗi khi chúng ta thi hành bác ái, mỗi khi chúng ta biết chia sẻ với người đau khổ và khó khăn hơn chúng ta – và dạy con cái chúng ta làm như vậy, là mỗi khi chúng ta đang nỗ lực để làm giàu trước mặt Chúa và chăm chút cho phần thưởng mai sau của chúng ta.

Xin Chúa giúp chúng ta luôn biết sống và làm việc với ánh mắt nhìn lên Chúa và luôn nỗ lực để chuẩn bị cho cuộc sống mai sau. Amen.

Lm. Dong Le, OCD     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *