Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần XXIX Mùa Thường Niên A

#BÁNH CHO ĐỜI – Luca 12, 35-38

“Anh em hãy thắt lưng cho gọn, hãy cầm đèn cháy sáng, như người đầy tớ chở chủ đi ăn cưới về”

+++

Khi Thánh Luca viết sách tin mừng của ngài vào những năm 80 của thế kỉ thứ nhất, thì các tín hữu đã nhận ra sự trở lại lần thứ hai trong vinh hiển của Thầy Giêsu sẽ không xảy ra ngay lập tức, hay trong một tương lai gần nữa. Thế nhưng không vì thế mà họ không canh thức để “chuẩn bị” đón Thầy Giêsu đến với họ.

Sự chuẩn bị ấy không còn chỉ được diễn ta bằng sự mong đợi điều sẽ xảy ra trong tương lai, nhưng sự chuẩn bị ấy phải được thực hiện trong chính những giây phút hiện tại, qua những biến cố hay con người mà họ gặp gỡ mỗi ngày. Chính chúng ta, những tín hữu ngày nay cũng phải mang trong mình sự chờ đợi ấy trong tư thế sẵn sàng đón gặp Thầy Giêsu, ngay trong những khoảng khắc thường nhật hiện tại của đời mình. Để khi Thầy đến và gõ cánh cửa tâm hồn mình qua chính những anh chị em xung quanh ta, thì ta sẵn sàng mở rộng cửa ấy mà đón tiếp thầy.

Sự chờ đợi ấy phải diễn ra không ngừng như người đầy tớ luôn sẵn sàng chờ đón chủ về, để khi chủ vừa gõ cửa thì mở ngay cho ông. Thầy Giêsu còn nói rõ cho ta về phần thưởng của sự chờ đợi trong kiên nhẫn và sự trung thành của các đầy tớ. Đó chính là sự phục vụ của ông chủ dành cho người đầy tớ của ông: “Thầy bảo thật các con, chủ sẽ thắt lưng, xếp chúng vào bàn ăn, và đi lại hầu hạ chúng. Nếu canh hai hoặc canh ba, chủ trở về mà gặp thấy như vậy, thì phúc cho các đầy tớ ấy”. Hay nói cách khác, chính vì sự trung thành của người đầy tớ, mà ông chủ không ngần ngại nâng anh ta lên ngang hàng với mình.

Vì trong thực tế, chẳng có ông chủ nào lại thắt khăn và đi lại phục vụ tôi tớ của mình. Tuy nhiên, hình ảnh này cũng gợi cho ta nhớ lại hình ảnh của Thầy Giêsu tại Bữa Tiệc Ly, khi Người thắt lưng và cúi xuống rửa chân cho các môn đệ của mình. Hơn thế nữa Người còn không ngần ngại gọi các ông là bạn hữu của mình.

Như thế, sự tín trung của ta trong việc phục vụ Thiên Chúa qua những anh, chị, em xung quanh mình cũng sẽ mang lại cho ta những ơn ích thiêng liêng bởi lòng nhân hậu của Thiên Chúa. Chính vì những ơn ích này sẽ làm cho ta trở nên giống Chúa Kitô hơn khi ta biết noi gương Người, hy sinh phục vụ người khác.

Xin cho mỗi người trong chúng ta luôn biết trung thành chờ đợi Chúa Giêsu trở lại trong vinh quang, không phải trong sự chờ đợi thụ động, nhưng là sự chờ đợi tích cực phục vụ. Như thế, chúng ta mới thực sự là môn đệ của Thầy Giêsu khi ta luôn noi gương Người sống trong phục vụ sẵn sàng mở của cho Thầy.

Lm. Nghia Duong,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *