Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Hai Tuần XXX Mùa Thường Niên A

#BÁNH CHO ĐỜI – Luca 13, 10-17

“Này bà, bà đã được giải thoát khỏi tật nguyền”

+++

Thánh Luca hôm nay trình thuật lại cho chúng ta câu chuyện Chúa Giêsu chữa bệnh bại liệt cho một người phụ nữ đã phải chịu đau khổ 18 năm – được cho là bị quỷ ám.

Thế nhưng, vì bối cảnh chữa lành hôm nay lại diễn ra vào ngày Sa-bát, nên có những người Do Thái nệ luật không hài lòng với việc tốt Chúa làm. Và ông trưởng hội đường đã lên tiếng phản đối, dù ông chỉ dùng một cách nói “bâng quơ” chứ không dám nhằm thẳng vào Chúa, thì chính Chúa cũng không hài lòng. Chúa gọi những người nệ luật vô lý này là“bọn đạo đức giả”.

Nếu để ý quan sát, chúng ta thấy có hai con người, đại diện cho hai thái cực sống của con người chúng ta trong bài tin mừng hôm nay.

Chúa Giêsu đại diện cho lòng nhân từ và quảng đại tha thứ, sẵn sàng đi lên trên những ràng buộc tự nhiên để giúp đỡ người khác. Còn ông trưởng hội đường, ông đại diện cho lề luật, cho sự cứng nhắc và lạnh lùng – thậm chí đến nhẫn tâm trong việc sống lề luật của Chúa.

Ngày hôm qua, chúng ta được nghe lời Chúa nói về giới răn trọng nhất, đó là mến Chúa và yêu người. Thái độ Chúa muốn thấy nơi con người  là những hành vi yêu mến cụ thể, hơn là nơi những ràng buộc về lề luật cứng nhắc và sáo rỗng mà không đem lại hoa trái gì.

Thời gian gần đây, truyền thông trong nước tốn khá nhiều giấy mực về trường hợp của một chị ca sĩ nọ đã kêu gọi được một nguồn quỹ để đi làm từ thiện. Thậm chí, chính chị thân chinh đi một chặng đường dài để đến với từng người dân vùng lũ lụt, để cứu trợ đồng bào bị thiên tai ở miền trung.

Bên cạnh rất nhiều những lời động viên, thán phục và ủng hộ dành cho nỗ lực phi thường của chị – vì đã nhanh chóng đến với người nghèo – thậm chí trước cả chính phủ để trợ giúp họ bằng vật chất cụ thể và sự động viên; thì cũng có những người tranh thủ cơ hội này để cố hạ bệ danh dự của cchị. Họ nệ vào sự thiếu cơ chế và hệ thống để quản lý chị để bêu xâu chị. Họ thậm chí còn sẵn sàng vẽ ra bao nhiêu những điều xấu tư lợi mà chị “có thể làm” – với tiền cứu trợ mà chị kêu gọi được.

Họ thậm chí còn đi xa đến mức bới móc cả quá khứ đau thương – từng bị gia đình ruồng bỏ – của chị ra một cách vô lý – để giải thích cho những lập trường rất phi lý để chống lại công việc tốt, mà chị đang làm cho cộng đồng. Tất nhiên, họ làm vậy không ngoài mục đích nhằm làm cho chị lung lay, bị mất tinh thần và bị vùi dập vì dư luận.

Chỉ trích lòng tốt của người khác trong khi chính bản thân họ lại chẳng nói được một câu bác ái, và thậm chí chẳng màng làm gì để hỗ trợ.

Như ông trưởng hội đường và những người Do Thái xét nét Chúa hôm nay, điều mà họ thấy và thật sự quan tâm – là những điều lề luật cấm, những gì trói buộc và làm cho người ta nô lệ, hơn là những gì lề luật mong muốn tháo cởi.

Vì thế họ lến tiếng chống lại Chúa, điều họ thấy đơn giàn chỉ là lề luật – còn điều Chúa thấy là một con người đau khổ 18 năm cần được cứu chữa. Điều Chúa thấy là lòng thương xót – còn với họ là những cấm đoán tiêu cực – nhằm chống lại Chúa.

Lời Chúa hôm nay cũng nhắc nhở mỗi người chúng ta về thái độ sống của chúng ta dành cho nhau và cho người nghèo của Chúa. Chúa muốn chúng ta chọn phần thương xót và nhân từ giống như Chúa – Chúa muốn chúng ta sẵn sàng đi ra khỏi rào cản tự nhiên tiêu cực và hay xét đoán của mình, để nâng đỡ những ai còn đang bị trói buộc bởi đau khổ và đủ thứ loại quỷ của thế giới hôm nay.

Chỉ khi chúng ta nhìn thấy Chúa nơi tha nhân của mình, khi ấy chúng ta sẽ dễ dàng bỏ qua cho những hành vi vụn vặt của nhau, chúng ta mới dễ dàng đến với nhau một cách chân thành và quảng đại hơn.

Thánh Gioan Thánh Giá, vị thánh Tiến Sĩ của Dòng Cát Minh nói rằng: khi tuổi đời xế chiều, chúng ta sẽ bị xét xử bằng Tình Yêu. – Xin Chúa giúp chúng ta can đảm hơn để Mến Chúa và yêu người. Amen  

Lm. Dong Le, OCD

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *