Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần XXX Mùa Thường Niên A

#BÁNH CHO ĐỜI – Ep 5, 21-33; Luca 13, 18-21

“Mầu nhiệm này thật lớn lao, tôi muốn nói về Đức Kitô và Hội Thánh”

+++

Thánh Phaolô trong bài đọc thứ nhất trích thư gởi giáo đoàn Ê-phê-sô đã dùng hình ảnh rất cơ bản trong đời sống thường nhật của con người, của sự hợp nhất nên một giữa người vợ và người chồng, để diễn tả mầu nhiệm cao vời của sự kết hiệp mật thiết của tình yêu mà Đức Kitô dành cho Giáo Hội.

Đức tin và sự hy vọng của người Kitô Hữu không chỉ tập trung hoàn toàn vào những gì mang tính thiêng liêng mà một ngày nào đó chúng ta sẽ lãnh nhận từ lòng nhân lành của Thiên Chúa, nhưng còn giúp chúng ta sống những giây phút hiện tại của cuộc đời trần thế này một cách tốt nhất và hiệu quả nhất. Chính vì thế, hạnh phúc và sự hợp nhất trong đời sống hôn nhân, gia đình cũng được xây dựng trên nền tảng trong sự hiện diện của Chúa Kitô.

Do đó chính sự thuỷ chung và tình yêu của vợ chồng lại phản ánh tình yêu và sự trung thành của Đức Kitô dành cho con người chúng ta, những thành phần trong nhiệm thể của Người là Giáo Hội. Chẳng vậy mà thánh Phaolô đã không ngần ngại nói với các tín hữu ở Êphêsô, cũng như cho chúng ta rằng: “‘Bởi thế, người ta lìa bỏ cha mẹ mình mà kết hợp với vợ mình: và cả hai nên một thân xác’. Mầu nhiệm này thật lớn lao, tôi muốn nói về Đức Kitô và Hội Thánh. Dù sao, mỗi người trong anh em hãy yêu vợ như bản thân mình, còn vợ thì hãy kính sợ chồng.”

Như Đức Kitô đã yêu mến và hiến thân mình cho Giáo Hội thế nào, thì vợ chồng cũng hãy yêu thương và hiến dâng chính mình cho nhau như vậy. chính việc các Kitô hữu thiết tha sống thuỷ chung và yêu thương nhau, khi họ cố gắng sống trọn lời cam kết của mình, dẫu trong Bí Tích Hôn Nhân hay đời sống Thánh Hiến, thì họ được ví như những hạt cải tuy nhỏ bé nhỏ nhất trong số các hạt giống, nhưng khi lớn lên chim trời có thể trú ngụ trên đó. Hoặc họ cũng như chút men, khi được trộn chung với bột, thì khiến chúng dậy men theo và tạo nên những tấm bánh tươi ngon.

Đó cũng chính là những gì mà Thầy Giêsu mong muốn chúng ta những môn đệ của Người, hãy để cho những tương quan với nhau phản chiếu tình yêu mà Người dành cho nhân loại. Ta chỉ làm được điều đó, khi ta gạt bỏ đi những gì là ích kỉ và cái tôi, để ta có thể quan tâm và yêu thương nhau hơn trong hành trình dương thế này. Chỉ có như thế, ta mới thực sự giúp chính mình và những anh chị em mình sống trong sự tự do đích thực và đúng theo phẩm giá cao cả là con cái Thiên Chúa. Amen

Lm. Nghia Duong,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *