Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Tư Tuần XXX Mùa Thường Niên A (Lễ Kính Thánh Simon và Giuđa Tông Đồ)

#BÁNH CHO ĐỜI – Luca 6: 12-16 

“Thiên hạ sẽ từ đông tây nam bắc đến dự tiệc trong Nước Thiên Chúa”

+++

Có một chi tiết rất cần được lưu tâm trong suốt cuộc đời của Chúa Giêsu, đồng thời nó cũng rất giàu ý nghĩa, được Thánh Luca thuật lại trong bài đọc Tin Mừng hôm nay: Đó là việc cầu nguyện.

Sau một đêm dài cầu nguyện, sáng ngày hôm sau, Chúa Giêsu gọi các môn đệ và chọn mười hai tông đồ. Vậy, cầu nguyện cũng là những gì bạn và tôi cần. Chúng ta đang sống trong guồng quay của xã hội, nơi mà chúng ta có rất ít thời gian dành cho Thiên Chúa, và thậm chí chỉ còn chút xíu thời gian dành cho nhau và cho gia đình.

Trong bối cảnh đó, Chúa Giê-su đã cho chúng ta thấy một con đường để biến đổi cá nhân mà chúng ta có thể làm tốt và để noi theo Ngài ngày hôm nay. Việc thực hành thinh lặng và cô tịch của Chúa đã dẫn Ngài đến một sự bình yên và tĩnh lặng bên trong. Chúa Giêsu đã thấy rõ bản thân và sứ mệnh của mình. “Cả cuộc đời của Chúa Giêsu là biểu hiện của tình yêu vô điều kiện. Bằng chứng là, chúng ta đã thấy cách Ngài tiếp cận và giao tiếp với tất cả những người mà Ngài gặp gỡ, cho dù họ là kẻ thống trị hay người bị áp bức, người giàu hay kẻ ăn xin, thánh nhân hay tội nhân. Mỗi người đều đáng yêu, bất kể người đó có đạo đức giả như thế nào. Chúa mời gọi và yêu thương tất cả mọi người. Thật vậy, tình yêu chân thành luôn là vô điều kiện.”

 Tất cả chúng ta đều có những khoảnh khắc thần nhiệm. Đối với một số người, điểm khởi đầu cho một cuộc sống thần bí là lòng tốt, là nhu cầu của chính mình, hoặc những đòi hỏi của những người xung quanh dẫn chúng ta đến sự cầu nguyện. Những điều này thôi thúc chúng ta suy tư và giúp chúng ta nhận thức sâu sắc hơn về những thực tại trước mắt.

Và điều đó cũng giúp chúng ta quan tâm hơn vào mối quan hệ sâu xa trong cầu nguyện, đó là sự kết hợp mật thiết với Thiên Chúa, nhờ đó chúng ta nhận ra và trân trọng mối dây liên hệ giữa chúng ta với Thiên Chúa, qua Thiên Chúa, mối quan hệ với tha nhân được bồi đắp và triển nở. Và hiển nhiên là chúng ta sống trọn ven hơn cuộc sống và ơn gọi của mình. Khi cuộc sống huyền bí ngày càng sâu sắc, một động lực nào đó trở nên rõ ràng trong chúng ta. Sự trở lại, lòng hoán cải, đấu tranh nội tâm, ý thức sâu sắc về sự trung thành, những gì không có căn cứ trong thực tế, và cuối cùng là tính triệt để lành mạnh được trở nên rõ ràng.

Quả thế, những nhà thần bí vĩ đại không phải là những người rút lui, ẩn náu và tìm thấy Chúa trong cô độc và ở lại đó. Theo tinh thần Dòng Cát Minh Têrêxa, khi chúng ta chìm sâu trong đời sống cầu nguyện và chiêm niệm, chúng ta có thể trở nên thụ động hơn trước Thiên Chúa và để cho ngài dẫn dắt, nhưng không có nghĩa là trở nên thụ động trong cuộc sống thực tại của chúng ta.

Vẻ đẹp của tình thương mà Thiên Chúa qua kế hoạch cứu chuộc của Ngài trên thế giới được nhận ra một cách sâu sắc chính trong chúng ta trước khi điều đó có thể trở thành hiện thực xung quanh chúng ta. Một đời sống cầu nguyện thực sự phải đi đôi với ước muốn sâu sắc để hàn gắn những gì còn dang dở trong thế giới tan vỡ này. Khi chúng ta lớn lên trong mối quan hệ mật thiết với Thiên Chúa, chắc chắn sẽ có những lời kêu gọi mới cho những hành động mới, những thử thách đa dạng hơn cho những mạo hiểm độc đáo tập trung vào chính tâm điểm của những gì chưa được cứu chuộc.

Người cầu nguyện thực sự không thể loại trừ lập trường ngôn sứ của mình trong thế giới hôm nay. Chúng ta phải là những người mang Tin mừng Phục sinh của Chúa cho mọi người, mang tin mừng tình yêu cho hết tất cả. Tất nhiên, Tin Mừng khi loan báo, không phải ai ai cũng sẵn sàng chấp nhận, và dĩ nhiên là sẽ gặp chống đối, bách hại, vì Tin mừng đi ngược lại với những giá trị của thế gian, nhiều nguời và nhiều nơi sẽ không chấp nhận.

Cuối cùng, Thiên Chúa mời gọi chúng ta kết hiệp mật thiết với Ngài trong sự chiêm ngắm, nhưng đồng thời cũng được đánh động bởi tình yêu thương đó để tham gia vào công việc của Chúa là đẩy nhanh triều đại Thiên Chúa mau đến qua thừa tác vụ ngôn sứ bảo vệ công lý, loan rao tình yêu và hòa bình cho những người xung quanh bằng chính đời sống của chúng ta.

Khát Vọng, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *