Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Bảy Tuần XXX Mùa Thường Niên A

#BÁNH CHO ĐỜI – Luca 14, 1.7-14

“Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên”

Lời Chúa thứ bảy tuần 30 mùa thường niên hôm nay dạy chúng ta sống khiêm nhường. Từ xa xưa, Kinh Thánh đã nêu cao sự cao trọng của Đức Khiêm nhường. Lời Thánh Vịnh nói với chúng ta rằng: “Chúa hạ bệ những ai quyền quý, người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường”, hay có chỗ khác lại nói “ai khiêm nhường thì được Thiên Chúa xót thương.” Chúa Giêsu cũng mời gọi các môn đệ: hãy mang lấy ách của ta và hãy học cùng ta, vì ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng.

Khiêm nhường là ý thức được chỗ của mình, là biết mình, và chấp nhận cái “mình” đó để hành xử cho phù hợp. Theo cách hiểu xưa cũ hơn, nó còn là sự hạ mình xuống một tí, để không vướng vào sự kiêu ngạo và tự mãn khi thấy mình tài giỏi, tốt lành hơn kẻ khác.

Khiêm nhườngcũng là một nhân đức. Khi nói đến nhân đức là chúng ta nói đến những định hướng sống tốt lành thánh thiện theo các giá trị tin mừng. Đời sống nhân đức là phương tiện chắc chắn giúp chúng ta nên Thánh. 

Ngày 28/08/2019 năm vừa qua – Hội Đồng Giám Mục ở Philippin cùng với Hội đồng Giáo Hoàng về ủy ban điều tra phong thánh đã chính thức mở hồ sơ phong thánh cho một em thiếu niên trẻ tuổi người Philippin.

Em tên là Erwin Ramos, một trẻ em nghèo, được sinh ra trong một khu ổ chuột ở thủ đô Manila. Em lớn lên là một trẻ mồ côi. Cùng với các bạn cùng hoàn cảnh của mình, em lang thang trên đường phố mỗi ngày để kiếm cái ăn, từ việc lượm ve chai cho đến xin ăn trên đường.

Thế nhưng, bất kể thân phận “đầu đường xó chợ” của mình, Erwin luôn tỏ cho mọi người xung quanh thấy, em là một người rất vui tươi và quảng đại. Với chút đồ ăn ít ỏi mà em kiếm được mỗi ngày, Erwin luôn chia sẻ cho những em nhỏ hơn và đặc biệt là những ai không có khả năng lao động.

Sống dưới gầm cầu vì không có nhà cửa, cha mẹ. Thế nhưng Erwin luôn biết ý thức về thân phận người Ki-tô Hữu của mình. Trong sự chật vật mỗi ngày, em luôn nói về sự quan phòng tuyệt vời của Thiên Chúa, và những người xung quanh em kể lại rằng, em luôn khiêm nhường mỗi khi được ca ngợi.

Cuộc sống của em khi lớn lên thì có khá hơn một chút khi em được một tổ chức bảo trợ xã hội đón em về để sống dưới một mái nhà tình thương. Tại đây, em tiếp tục cho mọi người thấy sự quảng đại của mình, khi luôn là người biết vâng lời, biết quảng đại giúp đỡ người khác và đặc biệt, em luôn biết mang đến niềm vui cho mọi người xung quanh.

Tuy nhiên, do sống trong một môi trường thiếu vệ sinh qua lâu, một cơn bạo bệnh với triệu chứng bệnh teo cơ đã làm em dần mất đi khả năng làm việc và thậm chí là đi lại. Quãng đời về sau của em là những chuỗi ngày ngồi trên xe lăn, nhưng vẫn luôn mang lấy một tâm hồn khiêm nhường, vui tươi và thánh thiện.

Em qua đời khi chỉ mới được 17 tuổi. Thế nhưng điều mà những người đã sống với Erwin vẫn nhớ lại là thái độ khiêm nhường, vui tươi và kính sợ Chúa của em.

Thánh Têrêxa Avila dạy rằng: “Khiêm nhường là mẹ của các nhân đức”.

Điều đó cho thấy, nếu chúng ta tập luyện được đức khiêm nhường, thì chúng ta sẽ đạt được các nhân đức khác cùng với nó. Khiêm nhường theo vị Thánh của chúng ta còn là thái độ chúng ta sống mỗi ngày: “Khiêm nhường là bước đi trong sự thật.”– có nghĩa là chúng ta phải sống chân thành trước mặt Thiên Chúa và mọi người.

Đó là thái độ “có thì nói có – không thì nói không”, đó là thái độ không cần giả dối, giả vờ hay giả bộ nhưng là biết vị trí của mình trong cộng đoàn, gia đình và ngoài xã hội.

Thánh Luca trong bài tin mừng hôm nay cũng trình thuật cho chúng ta lời Chúa Giêsu về đức khiêm nhường qua việc chúng ta hạ mình xuống thấp để phục vụ người khác, và cũng hạ mình khiêm nhường kể cả đến nơi đám tiệc đông vui.

Xin Chúa giúp chúng ta can đảm tập sống và làm chủ sự khiêm nhường nơi cách nghĩ, thái độ và hành vi của mình. Để nhờ đó, chúng ta tìm thấy sự tự do lớn lao hơn cho cuộc đời mình, và nên thánh trong việc sống đời sống nhân đức. Amen.

Lm. Dong Le, OCD

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *