Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần XXXI Mùa Thường Niên A

#BÁNH CHO ĐỜI – Luca 14, 15-24

“Phúc thay ai được dự tiệc trong nước Thiên Chúa”

+++

Hình ảnh bữa tiệc là một hình ảnh khá quen thuộc với nhiều người trong chúng ta. Bữa tiệc thông thường là dịp để mọi người gặp gỡ vui vẻ, chia sẻ cuộc sống và dành thời gian cho nhau.

Bữa tiệc cũng là một hình ảnh rất gần gũi với người Do Thái thời Chúa Giê-su. Trong Kinh Thánh, chúng ta không ít lần nghe về việc người Do Thái mở tiệc: tiệc mừng, tiệc cưới, tiệc đón con về, tiệc tạ ơn, tiệc vượt qua,…

Hôm nay Chúa Giêsu cũng dùng hình ảnh thân thuộc đó, để nói với những người đang lắng nghe ngài về Nước Thiên Chúa. Nước Thiên Chúa giống như chuyện một người kia làm tiệc lớn và đãi nhiều người.

Một cách tự nhiên, chủ tiệc sẽ mong người ta đến chung vui và ăn uống những gì ông đã chuẩn bị. Thế nhưng, điều bất thường bắt đầu xảy ra ở đây: khách dự tiệc được mời không buồn đến. Họ viện đủ thứ lý do để khước từ bữa tiệc: người đi xem đất, kẻ đi thử bò, người lại viện lý do mới cưới vợ. Toàn những lý do không thật cần thiết và nghe ra còn có vẻ buồn cười cho một bữa tiệc thịnh soạn được mời trước đó.

Khi khách từ chối đến, phòng tiệc trống vắng và thiếu đi niềm vui đáng được có. Khi khách từ chối đến, họ tìm đủ mọi lý do để khước từ, để bội ước một lời mời đã dành cho họ từ trước. Khi khách dành thời gian và sự quan tâm cho những thứ kém quan trọng hơn lời mời của vị chủ tiệc, họ xem nhẹ tình thân hữu, tình bạn và lòng quí mến của người chủ tiệc dành cho mình.

Chúng ta đôi khi cũng là những vị khách được mời đó, còn vị chủ tiệc kia là Thiên Chúa. Chúng ta khước từ lời mời gọi vào dự tiệc Lời Chúa khi chúng ta tìm cho mình một sự giải trí khác kém cao trọng hơn Lời Chúa. Chúng ta đôi khi từ chối tiệc mừng Thánh Thể Chúa khi chúng ta sẵn sàng dành sự quan tâm của mình cho một cuộc hẹn với những con người, những công việc thấp kém hơn Chúa. Chúng ta để phòng tiệc của Chúa vắng vẻ hơn và thiếu đi niềm vui mà chúng ta có thể mang đến khi chúng ta cho rằng mình có thể sống mà không cần cộng đoàn và sự hiệp thông với Giáo Hội.

Mỗi người chúng ta qua bí tích thánh tẩy, chúng ta được Thiên Chúa mời vào dự tiệc vui với Chúa. Đó là những bàn tiệc Chúa dọn sẵn cho chúng ta ở đời này qua Thánh Lễ và tình hiệp thông của những anh chị em chia sẻ cùng một đức tin. Đó còn là bàn tiệc xa hơn, nơi Thiên Quốc sau khi chúng ta vượt qua cuộc đời này để về với Chúa.

Mỗi bữa tiệc như vậy, tiên vàn đều đòi hỏi chúng ta phải biết cho đi  thời gian và sực chọn lựa của mình để cho phù hợp hơn – hầu xứng đáng vào dự tiệc và được Thiên Chúa ban ơn. 

Tháng 11 hằng năm là tháng được Giáo Hội dành riêng để cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời. Đó cũng là một lời nhắc nhở cho người sống như chúng ta – về một sự kết thúc của chúng ta đối với cuộc sống ở đời này. Chúng ta đã sẵn sàng để bước vào dự tiệc vui nước trời nếu Chúa bất ngờ gọi chúng ta? 

Ước gì chúng ta luôn biết can đảm và ý thức chọn lời mời gọi của Thiên Chúa lên trên những lời mời gọi của thế gian này. Nhờ đó, chúng ta luôn sẵn sàng cho đi nhiều hơn, hầu làm vui thêm bàn tiệc Nước Thiên Chúa ở đời này và đời sau, với sự quảng đại và hiện diện sống động của mình. Amen

Lm. Dong Le, OCD

  

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *