Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Năm Tuần XXXI Mùa Thường Niên A

BÁNH CHO ĐỜI – Luke 15: 1-10

“Trên trời ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối.”

+++

Trong bài Tin mừng hôm nay, thánh Luca đã trình bày cho chúng ta về hai dụ ngôn của Chúa Giêsu: Dụ ngôn về con chiên bị mất và về những đồng xu bị mất. Dụ ngôn thứ nhất nói về mối quan tâm của Chúa Giê-su đối với tội nhân. Qua đó, Chúa Giê-su đả kích những lời chỉ trích của những người Pharisêu và các Kinh sư, và ngài kể những dụ ngôn này như một cách để “thách thức” quan niệm của họ về Thiên Chúa. Ngài dùng dụ ngôn để nói với hy vọng họ sẽ thay đổi quan niệm của họ về Thiên Chúa. Một cách hiển nhiên rằng Thiên Chúa được ví như là người chăn chiên và người phụ nữ tìm đồng xu bị lạc đang không ngừng tìm kiếm những người lạc lối trở về với Thiên Chúa.

Sự kiếm tìm của Thiên Chúa được thể hiện hoàn hảo trong cuộc đời và con người của Chúa Giêsu. Ngài chào đón những người tội lỗi, ăn uống với người thu thuế, đến thăm gia cảnh của họ. Giờ đây, trong bối cảnh sứ vụ của Chúa Giêsu, những người đang nghe được mời gọi thể hiện thái độ của họ như Chúa Giê-su đối với con chiên lạc của nhà Israel, hoặc ít nhất là đặt mình vào một tình huống giúp họ hiểu được hành động tìm đồng xu bị mất của người phụ nữ. Thật vây, khi suy ngẫm thêm, Chúa Giê-su đang muốn nhắn nhủ thêm với họ về niềm vui mà Chúa Cha sẽ có khi Ngài tìm lại được những người con lạc lối.

Trong bối cảnh hiện tại của chúng ta, đâu là lời mời hay thách đố dành cho chún ta khi chúng ta tụ họp với nhau trong một cộng đoàn Kitô hữu? Chúa Giê-su đi tìm kiếm những người bị bỏ rơi, bị khinh biệt, bị ruồng bỏ bởi các nhà lãnh đạo tôn giáo. Họ bị gạt ra ngoài lề của xã hội và nhiều lúc bị bỏ rơi, bị lãng quên, bởi chính thành viên trong gia đình, trong cộng đoàn của mình. Rất nhiều người trong số họ cảm thấy bất lực và bất an, nhưng thật may mắn cho họ, họ tìm thấy Đức Giêsu. Hay đúng hơn, chính Đức Giêsu đã tìm thấy họ. Trong Chúa, họ đã tìm thấy Lòng Thương Xót , sự cảm thông, tình người và trên hết là sự Tha Thứ và cho họ có một cơ hội thứ hai để bắt đầu, để làm lại.

Hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi mỗi người trong chúng ta cũng hãy làm như Chúa.  Đó là loan báo Tin Mừng yêu thương, là dẫn đưa người lầm lạc về nẻo chính đường ngay, là đón tiếp những người bị tẩy chay, ruồng rẫy vì cách này hay cách khác, và ngay cả những người bị bỏ rơi trong xã hội. Thật vậy, chúng ta là cánh tay nối dài về tình yêu thương của Thiên Chúa. Vâng, bạn và tôi, chúng ta có nhiệm vụ tìm kiếm và tìm kiếm họ ở mọi ngóc ngách, mọi con phố, trong mọi dịp có thể.

Ngoài kia, đâu đó vẫn còn rất nhiều người cần đến đôi tay, đôi chân, cặp mắt, đôi tai của chúng ta. Họ đang chờ chúng ta mang Chúa đến với họ. Bởi vì, một số người trong số họ đã mất niềm tin vào Chúa. Một số người trong số họ thấy Giáo hội của chúng ta là một tổ chức nhà tù tâm linh. Rồi một số người trong số họ thấy tôn giáo là gánh nặng phải gánh chịu. Thêm nữa, một số người quá bận rộn với công việc thế gian, và dĩ nhiên họ không nhìn thấy Chúa và suy nghĩ về Ngài nữa. Hãy đi và làm như Chúa đã làm.

Khát Vọng, OCD

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *