Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Sáu Tuần XXXI Mùa Thường Niên A

#BÁNH CHO ĐỜI – Luca 16, 1-8

“Và ông chủ khen tên quản gia bất lương đó đã hành động khôn khéo”

KHÔN HAY DẠI?

Có một sự thật trong cuộc sống mưu sinh hằng ngày, đó là “thật thà thì thua thiệt, lươn lẹo lại lên lương”. Điều sai trái này chẳng mấy ai màng đến, hay nói đúng hơn là họ đã chấp nhận nó như là một phần tất yếu của cuộc chạy đua giành giật vật chất. Thật trớ trêu cho cuộc sống! Thật tội nghiệp cho những người đang tập sống công tâm! Thật là một thử thách lớn cho những ai đang tìm cho mình một lối sống hoàn hảo!

Sự khôn hay dại của một lựa chọn là do bản thân mình quyết định. Con người được Thiên Chúa ban cho trí hiểu để có thể nhìn nhận, đánh giá một sự việc và đưa ra quyết định cho bản thân. Thế nên người ấy phải chịu trách nhiệm trước Thiên Chúa với sự lựa chọn của mình.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu kể về dụ ngôn người quản gia bất lương. Anh đã phung phí tài sản của chủ; bị chủ phát hiện đòi đuổi việc, anh đem lòng tham mua chuộc những con nợ của chủ nhằm kiếm lợi cho bản thân mình. Việc làm sai trái này chưa kịp sửa, anh đã âm thầm tiếp tục làm việc sai trái khác. Việc này cứ tiếp nối việc kia như là một hệ lụy không ngừng nghỉ.

Nhiều người trong chúng ta thường hay ngỡ ngàng với câu kết luận của Chúa Giêsu “và ông chủ khen tên quản gia bất lương đó đã hành động khôn khéo. Quả thế, con cái đời này khôn khéo hơn con cái ánh sáng khi xử sự với người đồng loại.” Chúa đang khen người đầy tớ này là “khôn khéo” ư? Chẳng lẽ Chúa lại đi cổ xúy cho việc làm sai trái của người ấy.

Anh chị em thân mến, không phải Chúa khen đâu. Ngài đang chê trách đấy. Khôn khéo không có nghĩa là khôn ngoan. Khôn khéo trong hoàn cảnh này có nghĩa là đang tìm cách trục lợi cho bản thân mình một cách bất chính. Người ấy gạt sang một bên tất cả đạo lý, nhằm vun vén của cải của người khác về cho mình.

Thiên Chúa đang mời gọi chúng ta hãy trở thành những người thợ chân chính. Người làm công hãy làm thật tốt công việc được giao phó với lòng ngay thẳng. Vì nếu chúng ta biết trung thành trong việc nhỏ, thì những việc lớn hơn nữa sẽ được giao cho. Chính vì thế, ngoài niềm vui chúng ta đang làm tốt công việc của mình, chúng ta còn có thể lãnh nhận những ân phúc tiềm ẩn lớn lao hơn những gì chúng ta thấy trước mắt, mà chỉ có người chủ mới biết được.

Có một sự thật mà không ai có thể chối cải đó là sự chết. Sinh, lão, bệnh, tử như là vòng tuần hoàn của cuộc sống tự nhiên. Sống giành giật, làm việc bất chính để kiếm thật nhiều hoa lợi cho bản thân, liệu khi chết đi, chúng ta có mang chúng theo được không? Hay phải bỏ lại tất cả ở ngưỡng cửa của cuộc sống đời sau? Chết đi không mang theo được của cải vật chất vậy chúng ta mang theo được cái gì? Nhiều người vẫn thường dí dỏm nói là “không mang theo được gì cả, ngoài tội của mình thôi!”. Ngẫm nghĩ cũng thấy đúng thật! Sống ngập tràn trong tội lỗi và không sám hối ăn năn, đến khi phải đứng trước cuộc phán xét cuối cùng, tất cả những tội lỗi xưa sẽ vẫn còn lưu lại và đem ra cân, đo, đong, đếm đủ cả. Thế nên, chẳng chút nào ngoa khi nói: chết chẳng mang theo được gì, chỉ trừ tội lỗi. Vậy sống bất chấp tất cả, gạt bỏ tiếng nói người đời, tiếng nói lương tâm sang một bên để làm gì? Nếu được cả thế gian, mà mất đi đời sống vĩnh hằng thì có ích chi! Hãy cân nhắc cho thật kỹ trước mỗi sự lựa chọn của mình, bạn nhé!

Phần kết của câu chuyện ngụ ngôn bị bỏ lửng. Ta như đang tự hỏi, liệu người đầy tớ kia có cuộc sống hạnh phúc sau này không? Chẳng ai dám chắc cả. Vậy bạn chọn sự không chắc chắn lợi lộc ở đời này hay chọn “sự bền vững” hạnh phúc cả đời này lẫn đời sau? Hãy cẩn suy và nghiệm ra bài học quý cho bản thân mình nhé!

Thánh Phaolô có viết “Đừng ai tự lừa dối mình. Nếu trong anh em có ai tự cho mình là khôn ngoan theo thói người đời, thì hãy trở nên như điên rồ, để được khôn ngoan thật.” (1Cr 3, 18). Ở đời “biết ai dại, biết ai khôn!” (Trần Tế Xương) Khôn nhất thời mà mất đi nước trời thì có lợi gì! Thà dại nhất thời trong mắt người đời mà được cả nước trời làm gia nghiệp, vẫn tốt hơn! Khôn khôn, dại dại tại tâm ta biết! Thiên Chúa thấu hiểu mọi sự, không gì có thể che giấu được Ngài. Amen.

Tu sĩ Tuan Nguyen, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *