Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Năm Tuần XXXII Mùa Thường Niên A (lễ nhớ thánh Giôsaphát, giám mục, tử đạo )

#BÁNH CHO ĐỜI – Luca 17, 20-25

“Triều đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông”

+++

Present trong tiếng Anh nghĩa là “hiện tại” nhưng nó cũng có nghĩa là “món quà”. Tôi vẫn luôn suy nghĩ về cái điều kỳ diệu của ngôn ngữ này. Hóa ra là từng giây phút hiện tại tôi đang được trao ban là một món quà để ta sống chứng nhân. Tôi cũng thấy được từ kinh nghiệm của bản thân là sẽ chẳng bao giờ có khái niệm ngày mai nếu ngày hôm nay tôi không biết trân trọng. Nếu ngày mai nó đến thì nó bỗng chốc trở thành giây phút hiện tại của tôi. Đó là nếu nó đến. Nếu nó không đến vậy cái giây phút hiện tại mà tôi đang sống lại là thời điểm ngày mai của quá khứ trong tôi. Vậy tức là giây phút hiện tại của tôi thật quý báu biết bao. Vậy nên nếu tâm thái tôi luôn luôn là đợi đến ngày mai thì chắc chắn là nó sẽ chẳng bao giờ đến với tôi. Ngày hôm nay là duy nhất và là một món quà trao tặng để tôi sống hạnh phúc và tròn đầy như triết gia Pi-ta-go-rê đã từng nói: “Khoa học cao quý để sống hạnh phúc là sống giây phút hiện tại.”

Khi ta suy niệm Tin Mừng, ta luôn dễ dàng có khuynh hướng phán xét những người lãnh đạo Do Thái trong cuộc trò chuyên với Chúa Giê-su. Nhưng liệu ta có thấy một cái gì đó quen thuộc ngay trong lối sống của ta hay không? Ta thấy một sự quen thuộc nào đó trong câu hỏi mà người Pha-ri-sêu đặt ra cho Chúa Giê-su. Ta có thể đặt nó lại cho đúng theo thao thức của chính mình như là: bao giờ thì nước Chúa đến, bao giờ thì chúng con có thể hưởng Nhan Thánh Chúa?

Chúa Giê-su trả lời người Pha-ri-sêu rằng: “Nước Trời đang ở giữa các ông!”. Và hôm nay nếu ta lắng lòng mình lại giữa bao bộn bề của cuộc sống, ta cũng sẽ nghe tiếng Ngài nói với ta: “Cha đang ở trong con, Cha đang ở với con, trong nội tâm thẳm sâu của con, trong những khao khát nhỏ bé làm đẹp lòng Cha của con. Cha đang ở trong chính phút giây này của lòng con khi con suy nghĩ về Thiên Đàng, vì Thiên Đàng là nơi đầy Cha”.

Chúa Giê-su dạy ta rằng: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.” (Mt 6,33-24). Vậy nên, nếu ta là người chân thành tìm kiếm Nước Thiên Chúa, thì ta đã biết ngay câu trả lời cho chính mình rồi. Vậy ta không còn là người ngây thơ, chạy theo tìm kiếm Thiên Đàng nơi những gì mà con người “có thể quan sát được, ở đây hay ở kia”. Bởi những thứ mà ta có thể quan sát được cũng mau chóng rời ta mà đi. Nó có thể là tiền tài, là danh vọng, là địa vị, là vật chất, là những giá trị của một thế giới chóng qua. Ta cũng sẽ không còn trông ngóng một ngày mai mà ta ao ước sẽ được thấy cái gọi là Thiên Đàng. Nhưng trong giây phút hiện tại, ta kiếm tìm Thiên Chúa và tìm cách làm đẹp lòng Ngài.

Hôm nay, Giáo Hội hoàn vũ kính nhớ thánh Josaphat, vị giám mục tử đạo cho sự hiệp nhất Ki-tô giáo giữa giáo hội Đông Phương và giáo hội Roma. Thánh nhân đã có thể không phải chết nếu ngài không chọn lựa sống hết mình với Chúa và Giáo Hội. Ngài lựa chọn trong chính từng phút giây của mình nỗ lực hàn gắn sự rạn nứt trong tình huynh đệ giữa Giáo Hội Đông Phương và Roma. Ngài anh dũng xác tín trên bước đường thực thi sứ vụ hòa giải” Nếu tôi được kể như xứng đáng với triều thiên tử đạo, thì tôi không sợ phải đổ máu đào”.

Xin cho chúng ta cũng biết nhìn lên gương sống của thánh nhân, sống hết mình, tìm kiếm hết mình trong giây phút hiện tại đời ta Thánh Ý Thiên Chúa. Vì chỉ khi chu toàn Thánh Ý, triều thiên “tử đạo” thiên đàng sẽ luôn ở lại mãi trong ta. Hạnh phúc thật là khi ta chân thành tìm kiếm Thiên Chúa và tìm cách làm đẹp ý Ngài ở chính giây phút ta đang sống. Đó mới chính là Thiên Đàng, đó mới chính là Nước Chúa mà ta đang khao khát kiếm tìm và chờ mong.

Xin cho chúng ta cũng biết đừng chờ đợi để được làm vui lòng Thiên Chúa. Xin cho ta biết nhìn lên thập giá xưa kia để nghe tiếng Chúa Giê-su khắc khoải: “Ta khát” mà giải tỏa cơn khát của Ngài theo cách hữu hiệu trong giây phút hiện tại của đời ta. Khi đó, cảm nếm hạnh phúc Thiên Đàng thực sự không còn là một điều trông ngóng nhưng đã trở nên thực tại sống động trong ta rồi.

Tu sĩ Anh Trần, OCD

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *