Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Bảy Tuần XXXII TN A (Lễ Kính Các Thánh Dòng Cát Minh)

 

#BÁNH CHO ĐỜIMát-thêu 5, 1-12 (Lễ Kính Các Thánh Dòng Cát Minh )

“anh em hãy vui mừng hớn hở vì phần thưởng dành cho anh em trên trời thật lớn lao”

+++

Chúng ta đang ở giữa tháng 11, tháng chúng ta thường dành riêng để tưởng niệm, để cầu nguyện cho những người đã sống mà nay đã qua đời. Bên cạnh đó, trong tháng 11 này, chúng ta trước hết – chúng ta cũng được mời gọi để chiêm ngắm và cầu nguyện với những người đã ra đi – mà nay đã được vinh hiển trên thiêng đàng – nhờ đời sống tốt lành thánh thiện và nhờ những công phúc các ngài đã xây dựng được khi còn ở thế gian. Chúng ta gọi chung họ là các Thánh Nam Nữ. Nếu ngày Lễ các Thánh Nam Nữ theo lịch phụng vụ chung của Giáo Hội là vào ngày 1/11 hằng năm. Thì Dòng Cát Minh dành thêm một ngày nữa vào khoảng giữa tháng (ngày 14/11) để tưởng nhớ các Thánh Nam Nữ Dòng Cát Minh.

Khi còn sống, những con người này với nhiều yếu đuối và bất toàn cũng như chúng ta – nhưng nhờ biết cộng tác với ơn Chúa qua việc sống linh đạo nhà Dòng – họ được vào nước Thiêng Đàng để chung hưởng phần phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa.

Trong Kinh Tin Kính, khi chúng ta tuyên xưng “tôi tin các thánh thông công”. Đó là lời tuyên xưng về mầu nhiệm các thánh, là mầu nhiệm mà chúng ta cử hành ngày 1/11 và cũng cử hành trở lại vào ngày hôm nay. Mầu nhiệm đó nói về sự hiện hữu và thông công của các Thánh trong đời sống của Giáo Hội mà chúng ta là một phần trong đó.

Mầu nhiệm các Thánh là mầu nhiệm về Giáo Hội Vinh Thắng trên trời, bên cạnh đó là mầu nhiệm Giáo Hội Lữ Hành là chính chúng ta và Giáo Hội Đau Khổ của các Linh Hồn còn ở nơi luyện ngục.

Bài Tin Mừng theo thánh Mát-thêu hôm nay được chọn cho ngày lễ các Thánh Dòng Cát Minh cũng vang vọng lại bài tin mừng chúng ta nghe vào ngày lễ Các Thánh Nam Nữ. Thánh Mát-thêu trình bày cho chúng ta một con đường, một phương thế chắc chắn để giúp chúng ta nên thánh. Đó là chúng ta sống và thực thi Bản Hiến Chương Nước Trời hay còn gọi là Tám Mối Phúc Thật – để rồi cuộc đời chúng ta được trở nên giống Đức Ki-tô hơn.

Trong Tám Mối Phúc Thật, Ðức Kitô mời gọi chúng ta có tâm hồn nghèo khó, hiền lành trong tương quan với Thiên Chúa – nghĩa là hoàn toàn tín thác vào một mình Thiên Chúa. Ngài dạy chúng ta hãy có lòng khát khao sự công chính và chỉ mong làm trọn ý Ngài.

Trong tương quan với tha nhân, Ðức Kitô mời gọi ta có lòng thương xót, biết đồng cảm và chia sẻ với những người bất hạnh, biết đau nỗi đau của người khác.

Giữa một thế giới đầy dẫy những lọc lừa, toan tính hôm nay, Ngài dạy chúng ta hãy có tâm hồn trong sạch, nghĩa là hãy sống một đời sống ngay thẳng, chân thành.

Sau cùng, Đức Giêsu dạy chúng ta hãy có tinh thần xây dựng hòa bình nghĩa là chăm lo cho sự phát triển của con người và đấu tranh cho công bằng xã hội.

Chúng ta thường vẫn nghĩ ơn gọi nên thánh thật khó, và đôi khi chỉ được dành riêng cho những ai tài giỏi, lỗi lạc, phi phàm, sở hữu những siêu năng lực  để tha thứ và lãnh triều thiên. Tuy nhiên, Lễ Các Thánh Dòng Cát Minh  hôm nay nhắc nhở với chúng ta rằng. Các thánh cũng là những người như chúng ta. Tuy nhiên các ngài biết khao khát Chúa và các ngài đã tìm ra cho mình những con đường riêng biệt để nên thánh. Trong số đó, có rất nhiều vị được Giáo hội vinh danh một cách chính thức như Têrêxa Avila, Gioan Thánh Giá, Têrêxa Hài Đồng Giêsu, Elizabét Chúa Ba Ngôi, Rafaen Kalinowski,.. và vô số những chân phước và đậc đáng kính khác. Tuy nhiên, con số các vị thánh ẩn mình và không được vinh danh chắc chắn còn nhiều hơn những còn số được vinh danh rất nhiều. 

Là những Kitô Hữu mang trên mình những ơn ích của bí tích Thánh Tẩy, chúng ta cũng được mời gọi trước hết nên Thánh bằng đời sống của mình. Nhờ các thánh đã sống và ra đi trước chúng ta, chúng ta có quyền nỗ lực và hy vọng mình cũng sẽ nên thánh thiện nếu chúng ta sống đẹp lòng Chúa.

Xung quanh chúng ta, ngay trong các cộng đoàn tu sĩ của Dòng Nhất, Dòng Nhì và Dòng Ba Cát Minh Tại Thế, chắc chắn vẫn có rất nhiều những vị thánh ẩn mình, không cần được tôn phong, tuy nhiên các Ngài vẫn sống và hoàn thành xuất sắc ơn gọi và vai trò của mình giữa thế gian này. Các ngài đã nỗ lực không ngừng và luôn biết nhìn lên trời để cộng tác với ơn Chúa. Họ là những con người thuộc, đủ mọi thành phần dân Chúa, Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ và cả giáo dân nữa.

Ngày 18 tháng mười năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã long trọng tuyên bố và nâng nhắc ông bà Louis và Zenie Martin, song thân của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu lên bậc hiển thánh.

Cả hai vị cũng là giáo dân giống như rất nhiều người trong chúng ta, với biết bao lo toan trong cuộc sống đời thường giữa một gia đình đông con cái. Tuy nhiên, các Ngài giữ trọn vẹn bí quyết nên thánh – đó là hoàn thiện ơn gọi tình yêu trong việc chu toàn tốt những bổn phận hằng ngày của bậc sống gia đình – với niềm yêu mến cháy bỏng dành cho Thiên Chúa.

Tất cả chúng ta, các thành viên của Dòng Cát Minh, cũng như tất cả những ai mang danh Kitô Hữu, đều được mời gọi nên Thánh theo đúng vai trò và bậc sống của mình. Nên thánh là luôn qui hướng cuộc đời chúng ta về với Thiên Chúa, là để cho Chúa chi phối toàn bộ cuộc sống của mình, là ra khỏi cái tôi hẹp hòi của mình để sống cho Thiên Chúa.

Nên thánh là luôn lắng nghe tiếng Chúa và trung thành đáp lại tiếng ngài trong những việc bổn phận của chúng ta hiện tại. Nên thánh còn là là yêu mến cuộc sống mà Chúa tặng ban, còn là khao khát thuộc trọn về Chúa, là để Chúa chiếm lấy cuộc đời mình.

Xin Chúa qua lời cầu bầu của các Thánh Dòng Cát Minh trên trời giúp chúng ta biết luôn tận dụng mọi cơ hội trong cuộc sống thường nhật để nên thánh qua sự học biết, thực hành đời sống cầu nguyện, và biết luôn cộng tác với ơn Chúa trong cuộc đời chúng ta. Amen 

đatangtamhon, ocd

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *