Suy Niệm Lời Chúa – Chúa Nhật XXXIII TN A (Kính Trọng Thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam)

#BÁNH CHO ĐỜI – Luca 9, 22-25

(Lễ Kính Trọng Thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam)

« Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo » 

+++

Chúng ta biết rằng sống là phải chọn lựa. Mỗi ngày chúng ta phải thực hiện nhiều chọn lựa khác nhau. Có những chọn lựa nhỏ nhoi, không mấy quan trọng. Nhưng cũng có những chọn lựa lớn lao, hết sức quan trọng mang tính quyết định. Có những chọn lựa đem lại cho chúng ta hạnh phúc. Cũng có những chọn lựa chỉ gây đau khổ cho chúng ta. Dù lớn hay nhỏ, quan trọng hay không quan trọng, mọi chọn lựa đều gắn liền với những hy sinh, từ bỏ và mất mát. Đời sống đức tin, đời sống thiêng liêng là một khía cạnh quan trọng của đời sống của con người. Đời sống ấy cũng đòi hỏi chúng ta phải thực hiện những lựa chọn kèm theo những hy sinh từ bỏ.

Hôm nay, Giáo hội tại Việt Nam mừng kính trọng thể các thánh Tử đạo Việt Nam. Trong đời sống đức tin của mình, các ngài cũng đã phải thực hiện nhiều chọn lựa khác nhau. Chọn lựa giữa Thiên Chúa và thế gian, giữa yêu thương và hận thù, giữa tha thứ và ghen ghét, giữa phục vụ và ích kỷ, v.v. Khi đứng trước những chọn lựa giữa Thiên Chúa và thế gian, các ngài đã chọn Chúa và Vương quốc của Chúa làm gia nghiệp đời mình thay vì chọn vinh hoa phú quí, bổng lộc, vui thú của thế gian. Các ngài đã chọn theo Chúa Giê-su, Vua hằng sống và nhất quyết trung thành với Ngài mà thôi chứ không chọn đi theo và trung thành với vua trần gian. Theo Chúa Giê-su nghĩa là các ngài để cho Chúa Giê-su làm chủ cuộc đời của mình, để cho Chúa Giê-su hướng dẫn mọi suy nghĩ, tâm tình và hành động của mình trong cuộc sống thường ngày. Các ngài đã chọn để được nên đồng hình đồng dạng với Đấng Chịu Đóng Đinh trên Thập giá : « Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo ».

Chuyện kể rằng vào thời Giáo hội tại Việt Nam bị bách hại, vua quan đã bày ra trước mặt các thánh tử đạo 10 cây vàng, một tượng Chúa Chịu Nạn và một thanh gươm, rồi nói: “Cho bay tự ý chọn, bước qua tượng thì được vàng, bằng không thì gươm sẽ chặt đôi người bay ra, xác sẽ bị bỏ trôi ngoài biển”. Nhờ dứt khoát và triệt để chọn Chúa Giê-su nên không có bất kỳ điều gì có thể tách các ngài ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Giê-su Ki-tô dù là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo, dù có bị coi như bầy cừu để sát sinh như thánh Phao-lô đã kinh nghiệm trong bài đọc 2. Nhờ chọn lựa căn bản và triệt để đó, các ngài đã vượt thắng được mọi cám dỗ, mời mọc của thế gian để luôn trung thành với Chúa Giê-su và các giá trị của sự thật, yêu thương, tha thứ, cảm thông, phục vụ. Các ngài đã can đảm chấp nhận liều mất mạng sống của mình để làm chứng cho Chúa Giê-su và Tin mừng cứu độ của Ngài. Thánh Anrê Kim Thông đã nói với quan tỉnh: “Thánh giá tôi kính thờ, tôi giẫm lên sao được”. Thánh Stêphanô Ven đã dõng dạc: “Tôi đã suốt đời thuyết giảng về đạo Thập giá, nay tôi lại đạp lên Thập giá thế nào được? Tôi thiết nghĩ sự sống đời này đâu quý hóa đến độ tôi phải bỏ đạo mà mua!”

Mừng lễ các thánh Tử đạo Việt Nam, chúng ta được mời gọi noi gương các ngài luôn biết can đảm, dứt khoát chọn Chúa và sống theo giáo huấn của Chúa. Hoàn cảnh sống đức tin của chúng ta hôm nay có thể không đòi buộc chúng ta phải hy sinh mạng sống như các ngài. Thế nhưng kiên trì và trung thành chọn Chúa, chọn đứng về sự thật, lẽ phải, công bình, bác ái, chọn từ bỏ mình mỗi ngày trong suốt cuộc đời chính là một cuộc tử đạo liên lỉ như thánh nữ Tê-rê-xa Avila đã kinh nghiệm : « Điều hiển nhiên: nếu đã là một tu sĩ thực thụ hay một người chuyên cầu nguyện luôn ước ao hưởng sự vui thoả của Thiên Chúa, thì đâu dám xây lưng lại, mà không sẵn sàng chết vì Chúa, chết vì đạo Chúa. Vậy chị em thân yêu, chị em không biết rằng đời sống của một tu sĩ tốt muốn được kể vào số những bạn tâm phúc của Chúa là cả một cuộc tử đạo dài sao? Tôi nói là dài, là có ý so sánh với cái chết của những vị bị chém đầu trong giây lát, vì thế có thể gọi là dài, chứ còn đời sống nào cũng là vắn vỏi, nhất là của một số ít người » (Đường Hoàn Thiện 12, 2).

Đây là một chọn lựa nghiêm chỉnh, chọn lựa này đụng đến tương lai và sinh mạng của chúng ta : « Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất ; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì? »

« Lạy Chúa Giêsu, nhiều bạn trẻ đã không ngần ngại chọn những cầu thủ bóng đá, những tài tử điện ảnh làm thần tượng cho đời mình. Hôm nay, Chúa cũng muốn biết chúng con chọn ai, và chúng con thật sự đắn đo trước khi chọn Chúa. Bởi chúng con biết rằng chọn Chúa là lội ngược dòng, theo Chúa là bước vào con đường hẹp: con đường nghèo khó và khiêm nhu, con đường từ bỏ và phục vụ. Hôm nay, chúng con chọn Chúa không phải vì Chúa giàu có, tài năng hay nổi tiếng, nhưng vì Chúa là Thiên Chúa làm người. Chẳng ai đáng chúng con yêu mến bằng Chúa. Chẳng ai hoàn hảo như Chúa. Ước gì chúng con can đảm chọn Chúa nhiều lần trong ngày, qua những chọn lựa nhỏ bé, để Chúa chiếm lấy toàn bộ cuộc sống chúng con, và để chúng con thông hiệp vào toàn bộ cuộc sống của Chúa. Amen » (Nguyễn Cao Siêu, SJ).

Lm. Cát Minh Tâm, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *