Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần XXXIII TN A (Lễ Nhớ Thánh Êlisabét Hungary)

#BÁNH CHO ĐỜI – Luca 19: 1-10

“Ông ta tìm cách để xem cho biết Đức Giêsu là ai”

+++

Chúa Giêsu rất nổi tiếng không những vì những phép lạ Người thực hiện giữa dân chúng mà còn vì những lời giảng dạy của Người rất có uy quyền. Có lẽ chính vì thế mà ông Da-kêu đã rất tò mò muốn xem thấy Chúa Giêsu là ai. Nhưng ngặt nỗi là ông quá lùn, nên ông phải leo lên một cây sung bên vệ đường hầu có thể xem thấy Ngài. Hình ảnh người đứng đầu những người thu thuế treo mình trên cây sung thật buồn cười nhưng ông chẳng màng miễn là được thấy Đức Giêsu. Và ông đã có được hơn cả mong đợi: Ông không những thấy được Ngài mà còn được Ngài viếng thăm nhà! Quả thật đúng như lời Thánh Gioan Thánh Giá đã từng nói: “Chúa luôn tỏ mình ra trước và luôn đến với những ai tìm kiếm Ngài.”

Ai tìm kiếm Chúa thì Người sẽ tìm người ấy gấp bội bởi Chúa luôn mong muốn cứu chữa và khôi phục con người cả về thể xác lẫn tinh thần để họ có thể sống đúng phẩm giá làm người và con cái Chúa của mình.

Nhưng vấn đề là chúng ta có tìm kiếm Ngài hay không? Chúng ta có khao khát nhìn thấy Thiên Chúa hay không?

Ông Da-kêu đã khao khát được nhìn thấy Chúa và cho dù đây chỉ là do sự tò mò và hiếu kỳ thúc đẩy, nhưng ông đã được gặp Người và được biến đổi: ông không còn đam mê tiền bạc và quyết tâm sống cuộc đời liêm chính.

Nếu chúng ta thật sự có lòng khao khát Chúa, và tìm những phương thế hữu hiệu để gặp Ngài thì chắc chắn Ngài sẽ đến gặp chúng ta để giải thoát và cứu chữa chúng ta vì “Con Người đến để tìm và cứu chữa những gì đã mất.”

Ước gì mỗi người chúng ta biết tìm kiếm Chúa và khao khát được nhìn thấy Ngài như ông Da-kêu để rồi chúng ta cũng được biến đổi hoàn toàn như ông vậy: không còn đam mê sắc dục, danh vọng và tiền bạc nhưng chỉ tìm kiếm những điều mang đến cho chúng ta niềm vui và hạnh phúc muôn đời. Amen.

Lm. Chuong Nguyen, OCD

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *