Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần XXXIV TN A (Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam)

#BÁNH CHO ĐỜI – Luca 9, 23-26

“Còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy”

+++

Đọc lại lịch sử Giáo Hội Công Giáo nói chung, và Giáo Hội địa phương Việt Nam chúng ta nói riêng, hành trình Đức Tin của người Tín Hữu luôn gắn liền với sự bách hại. Đọc Tân Ước chúng ta nhận biết rằng các cuộc bách hại đạo Chúa Kitô bắt đầu bằng cuộc tàn sát các hài nhi tại Bêlem. Sau đó là việc bỏ tù và chém đầu Gioan Tẩy Giả. Tiếp đến là cuộc bắt bớ và đóng đinh Chúa Giêsu trên thập tự giá. Trong bước đầu lịch sử Đức Tin của Giáo Hội, các Tông Đồ cũng đã chịu đồng cảnh ngộ. Sách Công vụ Tông Đồ thuật lại cho chúng ta biết rằng, mặc dầu các Tông Đồ chịu bắt bớ, đánh đập, khổ nhục, và hành hạ theo nhiều hình thức khác nhau, nhưng sau khi rời khỏi Hội Đường người Do Thái, các Tông Đồ của Chúa Giêsu vẫn cảm nghiệm được niềm vui vì tin theo Chúa và tiếp tục công cuộc của Ngài.

Hôm nay cùng với Giáo Hội Việt Nam, toàn thể Giáo Hội mừng kính 117 vị Thánh Tử đạo Việt Nam. 117 vị Thánh Tử Đạo Việt nam bao gồm cả Giám mục, Linh mục, giáo dân, chủng sinh và phụ nữ (Anê Lê Thị Thành) đã được Giáo hoàng Gioan Phaolô II tuyên Thánh vào ngày 19 tháng 6 năm 1988, và Anrê Phú Yên được tuyên Chân phước ngày 5 tháng 3 năm 2000. Con số 117 Vị Thánh Tử Đạo Việt Nam chỉ là con số đại diện cho hàng trăm ngàn người đã hy sinh tính mạng vì Đức Tin trong các cuộc bách hại đạo Chúa từ thế kỷ 17, và cao trào là thế kỷ 18 và 19 trong các thời vua như Chúa Trịnh, Minh Mạng, Cảnh Thịnh, Thiệu Trị và Tự Đức. Từ lúc hạt giống Đức Tin được gieo trồng trên mảnh đất quê hương Việt Nam, biết bao nhiêu người đã kiên trường và hy sinh đổ máu mình ra làm chứng cho Chúa Kitô.

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã đón nhận Đức Tin, yêu mến và một lòng trung tín đáp lại, chấp nhận và vui vẻ đón nhận mọi hình thức bách hại của các vua chúa của Việt Nam lúc bấy giờ vì tình yêu tín thác vào niềm vui được cứu độ. Các Ngài dù bị bách hại và đánh đập, Đức Tin các Ngài luôn trung kiên. Dù bị bách hại nhưng các Ngài vẫn luôn giữ đúng tinh thần và lời dạy của Chúa Giêsu, “luôn hiền hành, khiêm nhường” từ trong lời nói đến hành động. Không cuồng tín, không than van, trách móc, cũng không tự cao tự đại, nhưng một lòng tín thác và luôn sống theo tinh thần Thánh Phaolô dạy trong Phúc Âm. “Chúng ta sống là sống cho Chúa Kitô, và dù có chết, chúng ta cũng chết cho Chúa Kitô.”

Trong thời đại hôm nay, có lẽ Giáo hội Công Giáo nói chung, Giáo hội Việt Nam chúng ta nói riêng và các đặc biệt là hành trình đức tin của mỗi người chúng ta cũng đang chịu sự bách hại theo nhiều hình thức khác nhau. Dù sống trong thời hiện đại hóa và phát triển, niềm tin Kitô Giáo chưa thực sự được tự do, và có lẽ chưa thự sự được tôn trọng. Các hoạt động Thiên Chúa Giáo và thực hành Đức Tin vẫn còn hạn chế. Quyền lợi Tôn Giáo vẫn còn hạn chế dưới nhiều hình thức. Niềm tin Kitô Giáo vẫn còn bị chia rẽ do tác động của quyền lực xã hội và các thế lực khác nhau.

Giáo hội mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam là để mời gọi và nhắc nhớ các tín hữu, nhất là những tín hữu Công giáo Việt Nam, dù sống ở đâu và làm việc gì trên miền đất nào, cũng cố gắng noi theo nhân đức và niềm tin của các Ngài là kiên trung gìn giữ Đức tin vào Chúa, yêu mến Giáo Hội và sống Đức tin trong cuộc sống hằng ngày bằng những chứng nhân thiết thực. Ngày nay tử đạo dẫn đến máu chảy đầu rơi không còn nữa, nhưng những ai muốn trở thành “những người bạn” trung thành với Chúa phải cân nhắc khôn ngoan để chọn lựa Chúa trong mọi hoàn cảnh vì cạm bẫy của xã hội “anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt” (Lc 21,8). Khôn ngoan chọn lựa hạnh phúc và niềm vui vĩnh cửu thay vì chọn lựa vinh quang nhất thời; chọn lựa con đường “hẹp” – sống theo tinh thần Phúc Âm dạy, đi trong ánh sáng và sự thật thay vì cuộc sống trong bóng đêm.  Cuộc chọn lựa mang tinh thần “thập giá” và đòi hỏi sự hy sinh từ bỏ chính mình và trần thế. Mỗi người chúng ta được mời gọi sáng suốt và khôn ngoan trong chọn lựa để trung thành và kết hiệp thân tình với Chúa trong thời đại hôm nay. Vì tin theo Chúa và hy vọng vào sự sống vĩnh cửu là một cuộc tử đạo trường kỳ và xuyên suốt hành trình đức tin của mọi tín hữu.

Sống trong xã hội hiện đại hóa và phức tạp hóa của thời đại, chúng ta được mời gọi làm chứng cho sự thật, cho niềm vui Tin Mừng cứu độ ở mọi nơi, mọi lúc; qua lời nói, hành động và thẩm chí trong tư tưởng. Để đời sống chúng ta trở thành chứng nhân của Chúa cho chính bản chúng ta và cho những người xung quanh. Chúng ta được mời gọi sống kết hiệp mật thiết với Chúa qua việc cầu nguyện liên lĩ, tham dự các Bí Tích, cố gắng tập sống các nhân đức qua lời dạy trong Phúc Âm. “Hãy học cùng ta, vì ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng.”

Mừng đại lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam hôm nay, không chỉ để tỏ lòng ghi ơn các Ngài mà còn để nuôi dưỡng đức tin của Giáo hội và cũng để nhắc nhở mỗi tín hữu chúa hãy noi gương các Thánh Tử Đạo can trường và trung thành theo Chúa Kitô đến cùng dù sống sống hoàn cảnh nào. Chúng ta cũng được mời gọi tiếp bước theo lý tưởng của các Thánh Tử Đạo Việt Nan là khao khát được làm chứng cho Chúa Kitô dù phải hy sinh cả mạng sống mình. Các Ngài là tấm gương để chúng ta noi theo trong cuộc sống. Hạnh phúc các Ngài đang được chung hưởng là niềm vui và khát vọng lớn lao nhất và là mục đích sống duy nhất của mỗi tín hữu.

“Còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy”. Chúng ta được mời gọi noi gương các Thánh Tử Đạo Việt Nam sống trung thành với đức tin của mình để vào ngày “cánh chung” chúng ta được chiêm ngưỡng dung nhan Chúa với các Ngài trên quê trời.

Xin Chúa ban cho chúng ta lòng can đảm nhờ lời chuyển cầu của các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Xin Chúa củng cố và tăng thêm đức tin cho chúng ta để nhờ đó niềm tin chúng ta thêm vững mạnh qua mỗi ngày sống.

 

Michael Phạm Quang Diệu, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *